Bảo tồn và phát huy giá trị Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ

(VOV5) - Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ là một công trình có quy mô lớn nằm trong hệ thống đền tháp Chăm ở miền Trung Việt Nam. 

Ngày 23/2, thành phố Đà Nẵng trao Bằng xếp hạng Di tích cấp thành phố Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ cho đại diện chính quyền và nhân dân phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ.

Bảo tồn và phát huy giá trị Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ - ảnh 1Thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ công bố quyết định xếp hạng di tích cấp thành phố Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ ngày 23/2. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ là một công trình có quy mô lớn nằm trong hệ thống đền tháp Chăm ở miền Trung Việt Nam. Các di tích, di vật được tìm thấy đã phản ánh nhiều mặt đời sống kinh tế, xã hội, tinh thần của người Chăm tại vùng đất Amaravati từ thế kỷ X - XII.

Đặc biệt, việc tìm thấy “Hố thiêng” còn nguyên vẹn trong lòng tháp là một phát hiện mới, có ý nghĩa khoa học lớn trong quá trình khảo cổ, nghiên cứu đối với kiến trúc và nền văn hóa Chăm còn nhiều bí ẩn.

Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ được phát hiện, khai quật vào tháng 4/2011. Qua 3 đợt khai quật, trên diện tích gần 790m2 đã làm phát lộ khá rõ ràng và chính xác toàn bộ quy mô, cấu trúc nền móng của một tòa tháp Chăm rất lớn khởi dựng vào khoảng đầu thế kỉ X và duy trì thờ tự cho đến ít nhất vào thế kỷ XII.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác