Bế mạc Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững

(VOV5) - Sau hai ngày làm việc, Hội nghị “Du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững” bế mạc hôm nay tại chùa Bái Đính, Ninh Bình.

Bế mạc Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững  - ảnh 1
Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: TTXVN)


Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, khẳng định: phát triển du lịch nói chung và du lịch tâm linh nói riêng góp phần thúc đẩy sự giao lưu văn hóa, hiểu biết giữa các dân tộc, mở ra nhiều cơ hội hợp tác và đầu tư phát triển kinh tế. Sự phát triển du lịch tâm linh góp phần quan trọng tạo việc làm, thu nhập cho người dân địa phương, nâng cao năng lực cho cộng đồng trong việc phát triển kinh tế xã hội.

Ông Hoàng Tuấn Anh khẳng định: "Du lịch tâm linh phát triển có trách nhiệm sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa, tác động tích cực tới bảo vệ  môi trường,  phục vụ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, các lễ hội truyền thống, giá trị đạo đức, tín ngưỡng bản địa. Tuy nhiên những lợi ích kinh tế, xã hội to lớn của du lịch tâm linh chỉ phát huy được nếu như được thực hiện theo một định hướng quy hoạch và quản lí tốt và sự tham gia hướng ứng của cộng đồng địa phương để đảm bảo du lịch phát triển bền vững, có trách nhiệm".


Hội nghị thông qua Tuyên bố Ninh Bình về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững. Tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tăng cường các khuôn khổ chính sách, thúc đẩy hợp tác với cộng đồng, bảo vệ và gìn giữ các giá trị truyền thống; Khuyến khích giáo dục và đào tạo, nâng cao hiểu biết của cộng đồng trong việc quản lý du lịch và tham gia xây dựng chính sách; Thúc đẩy và ủng hộ các nhóm dân cư thông qua du lịch tâm linh, đặc biệt là đối với người dân bản địa, phụ nữ, thanh niên và người tàn tật; Tăng cường hợp tác quốc tế, đảm bảo sự tồn tại của các giá trị truyền thống thông qua thế hệ tương lai./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác