Đêm nhạc Pháp với song tấu sáo – piano

(VOV5) - Đêm nhạc Pháp của song tấu sáo - piano Lưu Đức Anh và Nguyễn Ly Hương diễn ra vào 9/12 tại Trung tâm văn hóa Pháp – L’Espace, Hà Nội.

Đêm hội ngộ của 2 nghệ sỹ tài năng Lưu Đức Anh và Nguyễn Ly gồm những tác phẩm âm nhạc Pháp từ thời kỳ lãng mạn, đương đại đến tân cổ điển.  

Đêm nhạc Pháp với song tấu sáo – piano  - ảnh 1

Đêm nhạc mở đầu với bản Les chants du rossignol Op.11 (Tiếng hót chim họa my) viết cho sáo và piano của nhà soạn nhạc người Pháp Joseph Henri-Altès. Ông từng là nghệ sỹ sáo flute đầu tiên của Dàn nhạc Opéra Paris và là Giảng viên tại Nhạc viện Paris đến năm 1893. Là một trong những sáng tác được đặc biệt yêu thích dành cho piano và sáo, Les chants du rossignol Op.11 với giai điệu thánh thót, du dương phỏng theo tiếng chim họa my với những khúc biến tấu.

Chương trình cũng có một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của nền âm nhạc Pháp, bản Prélude à l’Après-midi d’un faune (Khúc dạo đầu Buổi chiều của thần điền dã) của nhà soạn nhạc thiên tài Claude Debussy. Nguyên gốc tác phẩm được soạn cho dàn nhạc giao hưởng với những đoạn solo sáo tượng trưng cho tiếng sáo của thần điền dã. Tác phẩm đã đặt nền móng cho kỷ nguyên âm nhạc ấn tượng với những phá cách táo bạo về hòa thanh và điệu thức.

Ngoài ra, chương trình sẽ còn Bản Sonate cho sáo và piano của Francis Poulenc, một trong những tác phẩm viết cho sáo được trình diễn thường xuyên nhất, bản Sonate cung La trưởng chuyển soạn cho sáo và piano của nhà soạn nhạc, nhà sư phạm người Pháp gốc Bỉ César Franck.

Đêm nhạc sẽ có sự tham gia của nghệ sỹ clarinette tài năng Chaiphat Tripipitsiriwat.

Tài năng piano trẻ Lưu Đức Anh được sinh ra và lớn lên trong môi trường âm nhạc, với cha là PGS.TS, NSUT Lưu Quang Minh-nhà sư phạm hàng đầu về accordéon và nhạc jazz ở Việt Nam, anh trai là nghệ sĩ piano danh tiếng Lưu Hồng Quang. Tốt nghiệp xuất sắc hệ trung cấp chính quy của Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, anh tiếp tục theo học và tốt nghiệp xuất sắc hệ Đại học và Cao học tại Nhạc viện hoàng gia Liège, Bỉ. Năm 2016, anh nhận được học bổng toàn phần để theo học bậc nâng cao tại Học viện âm nhạc Malmö, Thuỵ Điển dưới sự giảng dạy của giáo sư, nghệ sĩ Piano nổi tiếng Hans Palsson.  

Lưu Đức Anh đã giành được nhiều giải thưởng quốc tế danh giá: Giải nhất cuộc thi Piano "Léopold Godowsky" năm 2014 tại Warsaw-Ba Lan, Giải nhất cuộc thi Piano "Andrée Charlier" năm 2015 tại Charleroi-Bỉ, Giải nhất cuộc thi Piano quốc tế Stockholm năm 2017 tại Stockholm-Thuỵ Điển,… Tháng 6 năm 2017, anh vinh dự lọt vào top 9 pianist trẻ được mời tham dự Grand Prix Marinaro và biểu diễn tại festival âm nhạc “Piano à Collioure” miền nam nước Pháp. Năm 2018, anh có vinh dự được xuất hiện với tư cách Soloist với dàn nhạc giao hưởng Helsingborg, Thuỵ Điển và dàn nhạc giao hưởng Việt Nam.  

Nguyễn Ly Hương bắt đầu học sáo Flute tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam từ năm 2000, dưới sự hướng dẫn của Giảng viên ThS. Nguyễn Trung Thành. Năm 2014 cô tốt nghiệp Đại học bằng xuất sắc chuyên ngành sáo đồng thời vinh dự được nhận học bổng chương trình Cao học từ Học viện Âm nhạc Malmo, trực thuộc trường Đại học Lund, Thụy Điển. Tại đây cô cũng đã tốt nghiệp loại xuất sắc chuyên ngành sáo dưới sự hướng dẫn của GS. TS. Anders Ljungar-Chapelon.

Nguyễn Ly Hương từng giành được nhiều giải thưởng danh giá và đặc biệt, cô là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất được mời biểu diễn solo cùng dàn nhạc giao hưởng danh tiếng đến từ nhà hát giao hưởng vũ kịch Hoàng gia London – Covent Garden trong chương trình Toyota Classic 2014. Hiện nay, Ly Hương là thành viên Dàn nhạc giao hưởng trẻ Đông Nam Á (SAYOWE) tại Bangkok, Thailand. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác