Giao lưu và ra mắt sách Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ

(VOV5) - Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ đã phác họa một bức tranh sống động về văn hóa - phong tục - lịch sử - con người của Hà Nội xưa, trong những biến thiên của thời cuộc.
Nhân Ngày sách Việt Nam 21/4, ngày16/4 tại Thư viện Quốc gia Hà Nộ sẽ diễn ra sự kiện mở màn của NXB Kim Đồng giới thiệu hai cuốn sách Thăng Long - Kinh Kì - Kẻ Chợ, cuốn 1: Thời Lê - Trịnh và cuốn 2: Thời Tây Sơn và nhà Nguyễn, của tác giả Nguyễn Quốc Tín - Nguyễn Huy Thắng. (Tác giả Nguyễn Huy Thắng là con trai của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng). Đây là hai cuốn sách mới nhất trong Tủ sách Kiến thức Di sản của NXB. 
Chương trình có sự tham gia của nhà văn Nguyễn Trương Quý và biên tập viên Hoàng Thanh Thủy.
Giao lưu và ra mắt sách Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ - ảnh 1

Hơn 300 trang sách, Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ đã phác họa một bức tranh sống động về văn hóa - phong tục - lịch sử - con người của Hà Nội xưa, trong những biến thiên của thời cuộc.

Men theo dòng chảy lịch sử, bức tranh Thăng Long - Hà Nội được các tác giả tái hiện cô đọng trong hai thời đoạn ấn tượng, ghi nhận nhiều sự thay đổi sâu sắc, trong dấu tích văn hóa, lịch sử, chính trị, xã hội.

Viết về Thăng Long, Hà Nội vốn là đề tài quen thuộc, được khai thác qua nhiều tác phẩm và ở nhiều thể loại khác nhau. Với riêng Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ của nhóm tác giả Nguyễn Quốc Tín, Nguyễn Huy Thắng điểm đặc biệt ở chỗ không chỉ dừng lại ở những nội dung biên soạn, tổng hợp các nguồn tư liệu về Thăng Long, Hà Nội xưa. 

Tác giả đã vận dụng tài tình nhiều điểm nhìn để soi chiếu một khía cạnh đặc trưng của Thăng Long - Hà Nội: “chất Kinh kì” và “chất Kẻ Chợ” song hành, hội tụ ở đất và người Hà Nội. 
Lối viết ngắn gọn, ưu tiên đặc tả các sự kiện hoặc nhân vật lịch sử gắn với Thăng Long trong giai đoạn từ thế kỉ XVI - đầu thế kỉ XIX, đi kèm với những bình luận hóm hỉnh.  

Cuốn sách được biên soạn đầy tâm huyết, ngoài các bài ngắn như những lát cắt về con người, lịch sử, văn hóa nghệ thuật… cuốn sách còn có phần Niên biểu tóm lược các mốc thời gian quan trọng, gắn với các sự kiện nổi bật của Thăng Long - Hà Nội, giúp bạn đọc dễ theo dõi và tra cứu thêm.

Với bạn đọc trẻ hôm nay, dấu ấn Thăng Long - Hà Nội xưa sẽ còn được phục dựng trong suy tư, trong cả những trăn trở giữ gìn nét đẹp Hà Nội hơn một nghìn năm tuổi.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác