Google vinh danh Ca trù Việt Nam

(VOV5) - Google lấy hình ảnh ca trù Việt Nam làm biểu tượng tạm thời trên trang chủ (Google Doodle) của trang web “Google.com”
Google vinh danh Ca trù Việt Nam - ảnh 1Biểu tượng đặc biệt về ca trù được thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google.com.vn. - Ảnh: VOV

Ngày 23/2, Google lấy hình ảnh ca trù Việt Nam làm biểu tượng tạm thời trên trang chủ (Google Doodle) của trang web “Google.com”, nhằm tôn vinh loại hình nghệ thuật truyền thống nhân ngày Giỗ tổ ca trù Việt Nam (23-2).

Hình ảnh Google sử dụng, diễn tả một chầu hát gồm 3 thành phần chính: Nữ ca sĩ (được gọi là "đào" hay "ca nương") vừa hát, vừa sử dụng bộ phách gõ lấy nhịp; nhạc công (được gọi là "kép") chơi đàn đáy phụ họa theo tiếng hát và người thưởng ngoạn (được gọi là "quan viên", thường là tác giả bài hát) đánh trống chầu chấm câu và biểu lộ chỗ đắc ý bằng tiếng trống.

Trong lời giới thiệu đi kèm, trang web “Google.com” thông tin: Google Doodle kỷ niệm Ngày Giỗ tổ ca trù, để tôn vinh một thể loại âm nhạc truyền thống từng có thời gian được tôn sùng nhất của Việt Nam. Âm thanh độc đáo của ca trù có nguồn gốc từ thế kỷ XI, với một phong cách có nét giống các nghi lễ geisha của Nhật Bản và opera. Với xuất phát điểm là một môn nghệ thuật giải trí cho giới quý tộc trong hoàng cung, ca trù dần đi vào đời sống dân chúng trong suốt một giai đoạn lịch sử, trước khi bị mai một.

Qua việc tôn vinh này, Google mong muốn nâng cao nhận thức và sự quan tâm của công chúng đối với những loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống đang có nguy cơ biến mất, nhắc nhở thế hệ trẻ luôn nhớ về cội nguồn. Google cũng muốn khuyến khích thế hệ trẻ khám phá nền văn hóa nghệ thuật truyền thống với các di sản phong phú của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác