Tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(VOV5) - Cùng với Tín ngưỡng thờ Hùng Vương, Tín ngưỡng thờ Tản Viên Sơn Thánh, Tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên là một trong ba tín ngưỡng cổ nhất vùng Bắc Bộ.

Ngày 8/3, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên, huyện Tam Đảo là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Như vậy, cùng với Tín ngưỡng thờ Hùng Vương, Tín ngưỡng thờ Tản Viên Sơn Thánh, Tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên là một trong ba tín ngưỡng cổ nhất vùng Bắc Bộ.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia  - ảnh 1  Du khách hành hương về khu danh thắng Tây Thiên những ngày đầu xuân 2019. Ảnh tư liệu: Nguyễn Thảo/TTXVN

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tam Đảo Đinh Văn Mười nhấn mạnh: Để tập quán xã hội và tín ngưỡng thờ Quốc Mẫu Tây Thiên được gìn giữ và phát huy, thời gian tới, huyện Tam Đảo tiếp tục tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh Mẫu Tây Thiên, tập quán xã hội và tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên đến du khách, nhân dân trong nước, bạn bè quốc tế; xây dựng kế hoạch cụ thể để bảo tồn, giữ gìn và phát huy có hiệu quả tập quán xã hội và tín ngưỡng thờ Mẫu.

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức từ ngày 15 đến 17/2 Âm lịch hàng năm để tưởng nhớ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, chính Vương phi của Hùng Chiêu vương - người có công lớn trong việc giúp vua Hùng mở mang bờ cõi, dạy dân trồng lúa nước. Di tích thờ bà tại thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt từ tháng 12/2015. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên Lễ hội Tây Thiên Xuân Canh Tý năm 2020 không tổ chức phần hội mà chỉ tổ chức phần lễ và công bố Quyết định công nhận Tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác