Trao học bổng Quỹ Doraemon lần thứ 21

(VOV5) - Trong 21 năm từ năm 1996 đến nay, 10.574 suất học bổng Quỹ Doraemon trị giá gần 7,4 tỷ đồng đã đến với 10.574 thiếu nhi tiêu biểu trong cả nước

Lễ trao học bổng Quỹ Doraemon lần thứ 21 vừa diễn ra tại Thư viện Nguyễn Thắng Vu, trường Tiểu học Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. 

38 học sinh tiêu biểu của 4 tỉnh Bắc Trung Bộ: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, đại diện cho 539 em thiếu nhi có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện của 63 tỉnh thành trên cả nước, đã được trao học bổng Quỹ Doraemon năm học 2017 - 2018.

Trao học bổng Quỹ Doraemon lần thứ 21 - ảnh 1 Toàn cảnh buổi lễ trao học bổng

Buổi lễ diễn ra nhân kỉ niệm 60 năm thành lập NXB Kim Đồng (1957-2017) và 25 năm Doraemon đến Việt Nam (1992-2017).

Trao học bổng Quỹ Doraemon lần thứ 21 - ảnh 2Ông Yoshiaki Ito - Tổng Giám đốc Công ty Fujiko Production.

Từng nhiều lần đến Việt Nam trao học bổng Quỹ Doraemon, ông Yoshiaki Ito - Tổng Giám đốc Công ty Fujiko Production đã có những chia sẻ xúc động với các em thiếu nhi: "Các cháu chính là những viên ngọc quý, có thể gọi là những "bảo bối bí mật" của đất nước Việt Nam, tương lai tươi sáng đang ở phía trước, hãy coi học bổng này như một phần thưởng đáng tự hào và cố gắng hơn nữa trong học tập nhé!"

Trao học bổng Quỹ Doraemon lần thứ 21 - ảnh 3 Đại diện Hội đồng đội Trung ương trao học bổng

Học bổng Quỹ Doraemon là phần thưởng khích lệ hàng năm của Quỹ Hỗ trợ giáo dục dành cho trẻ em Việt Nam mang tên Doraemon dành cho các em học sinh giỏi có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, là các trẻ em nghèo, trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật nỗ lực vượt khó vươn lên học tập tốt; là trẻ em dân tộc thiếu số, ngư dân nghèo… sinh sống tại những vùng đặc biệt khó khăn trong cả nước.

Trao học bổng Quỹ Doraemon lần thứ 21 - ảnh 4Các em học sinh nhận học bổng 

Quỹ Hỗ trợ giáo dục dành cho trẻ em Việt Nam mang tên Đôrêmon chính thức được thành lập và đi vào hoạt động ngày 31 tháng 8 năm 1996, từ 1 tỷ đồng tiền bản quyền xuất bản bộ truyện tranh Đôrêmon do tác giả Fujiko. F. Fujio ủng hộ, cùng với 1 tỷ đồng do Nhà xuất bản Kim Đồng đóng góp. Ngày 26 tháng 9 năm 1996, Lễ trao học bổng Quỹ Đôrêmon lần thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội, 250 suất học bổng đã được trao cho 250 em học sinh nghèo có thành tích xuất sắc trong học tập trên cả nước. Năm 2001, 2012 - Nhà xuất bản Kim Đồng tiếp tục đóng góp thêm 1 tỷ đồng từ hoạt động xuất bản bộ sách Đôrêmon tại Việt Nam, nâng tổng số vốn Quỹ Đôrêmon lên 3 tỷ đồng.

Trao học bổng Quỹ Doraemon lần thứ 21 - ảnh 5

NXB Kim Đồng - Dự án “Một triệu cuốn sách tặng trẻ em nghèo” trao tặng sách cho 115 trường học của 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Năm 2010, Quỹ Doraemon được kiện toàn và hoàn thiện cơ cấu tổ chức sau 14 năm hoạt động, đổi từ tên “Đôrêmon” thành “Doraemon” để thống nhất với tên của bộ sách Doraemon được Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản theo nguyên gốc. Nguồn vốn Quỹ được bổ sung 1 tỷ đồng do Nhà xuất bản Kim Đồng đóng góp và 1 tỷ đồng từ sự ủng hộ của ông Nguyễn Thắng Vu - cố Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng, người đã đưa bộ sách Doraemon về Việt Nam và là người đồng sáng lập Quỹ Hỗ trợ giáo dục dành cho trẻ em Việt Nam mang tên Doraemon, đưa tổng số vốn Quỹ lên 5 tỷ đồng. Đồng thời trị giá mỗi suất học bổng tăng từ 500 ngàn đồng lên 1 triệu đồng từ năm 2010.

Từ năm đầu tiên với số lượng 250 thiếu nhi được nhận học bổng, số suất học bổng và số thiếu nhi được nhận học bổng đã tăng dần theo hàng năm, và đến năm 2016 số suất học bổng đã tăng lên 540 suất. Năm học 2017-2018, Quỹ Doraemon đã phân bổ 540 suất học bổng cho 63 tỉnh thành và có 539 em thiếu nhi trong cả nước được cấp học bổng tại các địa phương.

Trong 21 năm qua, từ năm 1996 đến nay, 10.574 suất học bổng Quỹ Doraemon trị giá gần 7,4 tỷ đồng đã đến với 10.574 thiếu nhi tiêu biểu trong cả nước.

"Doraemon là tác phẩm vẽ nên ước mơ và hi vọng cho trẻ em, những ý tưởng, lời khuyên trong bộ truyện sẽ chắp cánh cho sự sáng tạo, là nguồn động viên giúp các em trưởng thành. Trẻ em là mầm non của tương lai, và Quỹ học bổng Doraemon được thành lập chính là để chăm sóc những mầm non ấy”, ông Nobuhiro Oga - Đại diện NXB Shogakukan (NXB giữ bản quyền bộ truyện Doraemon) phát biểu tại buổi lễ trao học bổng Quỹ Doraemon lần thứ 21.

Cũng trong sự kiện này, NXB Kim Đồng - Dự án “Một triệu cuốn sách tặng trẻ em nghèo” đã trao tặng sách cho 115 trường học của 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, góp phần động viên nhà trường khắc phục thiệt hại sau cơn bão số 10 vào tháng 8 vừa qua.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác