Đề xuất không thu phí cách ly tập trung đối người Việt về nước qua đường bộ

(VOV5) - Tất cả những trường hợp nhập cảnh trái phép phải được xử lý nghiêm.
Đề xuất không thu phí cách ly tập trung đối người Việt về nước qua đường bộ - ảnh 1Ảnh minh họa - Nguồn: Bộ Y tế

Tại cuộc họp diễn ra chiều 27/4, nhiều thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã đề xuất Chính phủ không thu phí cách ly tập trung đối với người Việt Nam về nước qua đường bộ.

Trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều nước trong khu vực thì tuần qua số người nhập cảnh vào Việt Nam từ các quốc gia láng giềng có chiều hướng tăng và có 483 trường hợp nhập cảnh trái phép tăng 160 trường hợp so với tuần trước đó. Do vậy, biện pháp cấp thiết được Ban chỉ đạo quốc gia đề cập tại cuộc họp là tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu đường bộ, đường biển, đặc biệt là đường mòn, lối mở để ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế báo cáo bằng văn bản phương án đầu tư công nghệ và nâng cao năng lực xét nghiệm, phối hợp với Bộ Công an rà soát việc thực hiện các quy định tại các khu cách ly dân sự, không để lây nhiễm chéo; kiện toàn đội Covid cộng đồng, đội truy vết, đáp ứng nhanh và tăng cường tập huấn, diễn tập các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; sẵn sàng các thiết bị, vật tư trong đó có máy thở có thể đáp ứng được trong tình huống có nhiều ca bệnh. Bên cạnh việc tìm kiếm thêm nguồn vaccine nhập khẩu, cần nỗ lực để có được vaccine trong nước một cách sớm nhất có thể. Các địa phương cần duy trì việc xử phạt việc không đeo khẩu trang nơi công cộng. Tất cả những trường hợp nhập cảnh trái phép phải được xử lý nghiêm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Trong bối cảnh tình hình hiện nay, Ban chỉ đạo thống nhất quan điểm, đối với bà con đi từ biên giới đường bộ về chủ yếu là những người khó khăn, sẽ đề nghị Chính phủ xem xét khi vào các khu cách ly tập trung được nhà nước hỗ trợ kinh phí xét nghiệm, ăn ở. Còn với địa bàn xa Việt Nam, kêu gọi người dân tuân thủ biện pháp chống dịch của nước sở tại, hạn chế tối đa việc di chuyển trong mùa dịch. Nếu buộc phải về nước thì phải đăng ký để được sắp xếp. Nhà nước vẫn tiếp tục tổ chức các chuyến bay đón công dân về nước nhưng mật độ các chuyến bay, cơ quan ngoại giao làm đầu mối tổng hợp, trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho bà con phù hợp với tình hình chống dịch ở khu vực và nước sở tại, cũng như tình hình dịch trong nước; đồng thời trên cơ sở phải an toàn".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác