Dư luận tiếp tục đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong ứng phó Covid-19

(VOV5) -Những phản ứng mạnh mẽ của ASEAN phần lớn là do sự lãnh đạo của Việt Nam, đặc biệt trong việc thúc đẩy các quốc gia thành viên đối thoại và hợp tác."

Sau hai Hội nghị cấp cao ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó với dịch Covid-19, diễn ra ngày 14/4, Tổng thư ký ASEAN, ông Dato Lim Jock Hoi, đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong ứng phó Covid-19 và cho rằng hai hội nghị này minh chứng cho tình đoàn kết trong ASEAN và với ba nước đối tác láng giềng trong khu vực.

Dư luận tiếp tục đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong ứng phó Covid-19 - ảnh 1 Ảnh minh họa - thanhnien.vn

Theo Tổng Thư ký ASEAN, hai hội nghị cấp cao đặc biệt này đã tái khẳng định sự cần thiết của một kế hoạch phục hồi sau đại dịch. Các nhà lãnh đạo ASEAN và các nước đối tác cần tăng cường chia sẻ thông tin và kiến thức không chỉ trong lĩnh vực y tế, mà còn trong xây dựng chính sách liên quan đến an sinh xã hội và sức khoẻ cộng đồng.

 Đánh giá vai trò của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN trong việc thúc đẩy các nỗ lực chung chống dịch bệnh, Tổng Thư ký ASEAN khẳng định:"Việt Nam đã thể hiện “tầm lãnh đạo mạnh mẽ” trong việc dẫn dắt một phản ứng tập thể của khu vực trước đại dịch Covid-19. Chủ đề “Xây dựng một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam rất phù hợp với tình hình mà khu vực đang trải qua. ASEAN đã đoàn kết và nhanh chóng ứng phó với đại dịch kể từ tháng 2 và thông qua hai Hội nghị cấp cao đặc biệt được tổ chức trong ngày 14/4. Những phản ứng mạnh mẽ của ASEAN phần lớn là do sự lãnh đạo của Việt Nam, đặc biệt trong việc thúc đẩy các quốc gia thành viên đối thoại và hợp tác."

Ngày 15/4, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Đại diện Trung Quốc tại ASEAN Đặng Tích Quân khẳng định Trung Quốc luôn ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại ASEAN, Đại sứ Đặng Tích Quân cho biết Trung Quốc theo sát các nỗ lực của ASEAN dưới sự lãnh đạo của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Việc ra Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về ứng phó với dịch COVID-19 và triệu tập một loạt hội nghị và cuộc họp trực tuyến quan trọng giữa các quốc gia thành viên ASEAN và ASEAN+3, trong đó có Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 thể hiện khả năng lãnh đạo mạnh mẽ của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch ASEAN+3.

Đại sứ Đặng Tích Quân đánh giá hội nghị này là “dấu mốc quan trọng” trong lịch sử hợp tác ASEAN+3 và một lần nữa nhấn mạnh truyền thống tốt đẹp tương thân tương ái trong những lúc gặp khó khăn, cũng như sự gắn bó chặt chẽ giữa các nước khu vực.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác