Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam đạt cấp độ cao thứ 2 trong thang đánh giá của WHO

(VOV5) - Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam được duy trì và phát triển trong những năm qua, đáp ứng được nhu cầu vaccine trong nước.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 7/4 chính thức thông báo: Hệ thống quản lý quốc gia về  vaccine của Việt Nam (National Regulatory Authority – NRA) đã đạt Cấp độ hoàn thiện 3. Đây là cấp độ cao thứ hai trong thang đánh giá phân loại của Tổ chức Y tế thế giới về hệ thống quản lý quốc gia.

Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam đạt cấp độ cao thứ 2 trong thang đánh giá của WHO  - ảnh 1Nhân viên Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) thử nghiệm định lượng protein trong vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Quá trình đánh giá Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam được thực hiện theo Bộ công cụ đánh giá toàn cầu (Global Benchmarking Tool – GBT) với một loạt các chức năng, tiêu chí cụ thể nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của vaccine lưu hành trên thị trường.

Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam được duy trì và phát triển trong những năm qua, đáp ứng được nhu cầu vaccine trong nước (vaccine do Việt Nam sản xuất, đáp ứng phần lớn nhu cầu vaccine cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng); tạo tiền đề cho hệ thống này trở thành cơ quan quản lý uy tín, xuất khẩu các vaccine sản xuất trong nước, đóng góp vào chuỗi cung ứng vaccine toàn cầu. Hiện Việt Nam đã sản xuất được 11 loại vaccine phòng 11 bệnh cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng (lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, sởi, rubella, bại liệt); ngoài ra còn có thể sản xuất nhiều loại vaccine khác như cúm mùa, cúm đại dịch H5N1, rotavirus...

Trong lần đánh giá gần nhất, Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam của nước ta đã đạt cấp độ hoàn thiện 3 ở 8/9 chức năng về quản lý vaccine. Hệ thống này vẫn đang được nỗ lực cải thiện để có thể mở rộng cho mảng dược phẩm và các sản phẩm y tế khác.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác