Hộ chiếu vaccine: phải cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ

(VOV5) - Giai đoạn 2 sẽ triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam có cách ly sau khi nhập cảnh.

Chiều 31/3, tại họp báo chính phủ thường kỳ tháng 3, trả lời báo chí về việc triển khai “hộ chiếu vaccine” cũng như việc thiết lập lại đường bay quốc tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết Bộ đang làm việc với các bộ, ngành nghiên cứu, báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, báo cáo Chính phủ để vừa đảm bảo an toàn cho người dân, vừa mở cửa nền kinh tế bằng việc mở lại các đường bay quốc tế.  

Hộ chiếu vaccine: phải cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ - ảnh 1 Quang cảnh họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021. Ảnh: VGP.Nhật Bắc

"Bộ Y tế đang lên phương án nghiên cứu, trước hết là phương án cách ly phù hợp với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định. Bộ cũng đang chuẩn bị các kịch bản cho việc sử dụng hộ chiếu vaccine trong tương lai. Tuy nhiên, như tôi nói ban đầu, đây vẫn là các phương án chúng ta phải bàn kỹ vì phải cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ. Lợi ích là việc mở cửa lại đường bay để phát triển kinh tế còn nguy cơ là việc vẫn có thể xảy ra lây nhiễm cộng đồng. Đây là việc chúng ta còn cần phải nghiên cứu thêm." Ông Cường Trương Quốc Cường cho biết,

Trước đó, Cục Hàng không đề xuất Bộ giao thông vận tải triển khai các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ khôi phục các chuyến bay trọn gói với hành khách là công dân Việt Nam theo hình thức: các hãng hàng không Việt Nam cùng doanh nghiệp lữ hành phối hợp cơ quan ngoại giao và địa phương tiếp nhận cách ly tại khách sạn, tổ chức chuyến bay sau khi có phê duyệt của các cơ quan có thầm quyền. 

Các chuyến bay trọn gói triển khai ngay đồng thời với các chuyến bay đưa công dân về nước (giải cứu) do Chính phủ tổ chức. Giai đoạn 2 sẽ triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam có cách ly sau khi nhập cảnh, không yêu cầu hành khách phải có chứng nhận xét nghiệm COVID-19. Hành khách là công dân Việt Nam và nước ngoài. Dự kiến triển khai từ tháng 7-2021. Giai đoạn 3 sẽ triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam, không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế "hộ chiếu vaccine". Dự kiến thực hiện từ tháng 9-2021.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác