Không nước nào có thể vượt qua đại dịch Covid-19 một mình

(VOV5) -  Đây là khẳng định của đại diện các đoàn tham dự cuộc họp của Uỷ ban kinh tế AIPA, diễn ra ngày 09/09, 

Chủ để cuộc họp là "Vai trò của Nghị viện trong việc thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch Covid-19".

Hợp tác kinh tế trong AIPA là một trong những vấn đề then chốt, có ảnh hưởng sâu sắc tới các lĩnh vực hợp tác của khu vực, cộng đồng kinh tế ASEAN. Các đại biểu cho rằng thời gian qua, thế giới và khu vực đã chứng kiến sức tàn phá rất lớn của dịch Covid-19 không chỉ làm nhiều người thiệt mạng mà còn khiến đời sống của hàng triệu người dân gặp khó khăn.

Không nước nào có thể vượt qua đại dịch Covid-19 một mình - ảnh 1

Đại diện các đoàn tham dự Hội nghị Hội nghị Ủy ban Kinh tế AIPA qua hình thức trực tuyến. Ảnh: Ngọc Thành/ vov.vn

Do đó cần phải có biện pháp vượt qua và trở nên mạnh mẽ hơn sau đại dịch. Đại diện Brunei chia sẻ: "Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực không mệt mỏi của AIPA để ổn định ền kinh tế lkhu vưc trên tinh rần gắn kết và chủ động thích ứng. Không nước nào vượt qua được đại dịch một mình. Chúng ta cần sự chủ động và tích cực. AIPA  cần hợp tác cùng nhau để cùng các nước ASEAN ổn định nền kinh tế khu vực. Kế hoạch phục hồi kinh tế ASEAN cần thông qua các sáng kiến gồm nới lỏng hạn chế đi lại trong khu vực, thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực để thúc đẩy trao đổi nội khối ASEAN. Trên tinh thần gắn kết của ASEAN, chúng ta cần có cách tiếp cận đa ngành, đa bên để giải quyết. Các nghị sỹ ASEAN có thể tham gia thông qua ngân sách, cũng như giám sát chặt chẽ quá trình hỗ trợ nhóm dân cư dễ bi ảnh hưởng…"

Kết thúc phiên thảo luận, các đại biểu nhất trí thông qua dự thảo dự thảo Nghị quyết về “Vai trò của Nghị viện trong thúc đẩy gắn kết và Phục hồi kinh tế ASEAN sau dịch bệnh COVID - 19”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác