Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chủ trương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng

(VOV5) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Y tế và tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng, chống dịch.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chủ trương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng - ảnh 1Quang cảnh cuộc họp - Ảnh: VGP/Đình Nam

“Quảng Ninh phải tổ chức lấy mẫu xét nghiệm thật nhanh các nhóm đối tượng tiếp xúc với nhiều người theo hộ gia đình cho phù hợp với tình hình. Tinh thần lấy xét nghiệm nhanh để có cơ sở phòng chống dịch bệnh lây lan ra cộng đồng”. Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Y tế và tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng, chống dịch tại địa phương, diễn ra chiều 4/2, tại Trụ sở Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Tôi đồng ý với Quảng Ninh cần thiết thì phải cách ly, phải phong tỏa nhưng làm sao diện phong tỏa quy mô hẹp nhất có thể. Bởi vì liên quan đến đời sống của người dân. Nếu khoanh vùng cách ly rộng nhất dài nhất, thì đó là những quyết định dễ dàng cho người quản lý nhưng khổ nhân dân. Thay vì phong tỏa cả một huyện, chúng ta phong tỏa một vài xã, thay vì phong tỏa cả một xã chúng ta chỉ phong tỏa một vài thôn. Đây chính là bản lĩnh của người cầm quân".

Theo báo cáo đến nay tỉnh Quảng Ninh đã truy vết được gần 81 nghìn 700 trường hợp. Trong đó, trên 2 nghìn trường hợp F1, hơn 17 nghìn trường hợp F2, trên 30 nghìn trường hợp F3…Hiện tỉnh đã xét nghiệm cho 36 nghìn 267 trường hợp, ưu tiên xét nghiệm sớm các ca F1, F2 và các trường hợp có triệu chứng cúm, ho, sốt, khó thở và liên quan đến bệnh hô hấp. Thứ Trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhận định, việc Quảng Ninh triển khai công tác truy vết trên diện rộng sẽ cần các loại thiết bị y tế như: máy X quang di động, máy theo dõi bệnh nhân, bơm tiêm điện, máy truyền dịch, máy khử trùng, đặc biệt là máy xét nghiệm PCR, khẩu trang y tế và khẩu trang N95, bộ quần áo y tế chống dịch. Do đó, Bộ sẽ cân đối và có thông báo về số lượng các trang thiết bị y tế hỗ trợ Quảng Ninh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác