Truyền thông quốc tế đánh giá cao mô hình của Việt Nam chống Covid-19

(VOV5) - Nhiều tờ báo mạng, tổ chức kinh tế và đài truyền hình quốc tế đánh giá cao mô hình của Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19.

Nhiều tờ báo mạng, tổ chức kinh tế và đài truyền hình quốc tế đánh giá cao mô hình của Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19, đồng thời đi sâu phân tích để rút ra bài học kinh nghiệm từ Việt Nam.

Thời báo Tài chính Financial Times và trang mạng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (Weforum) đã có bài viết vào tháng 3/2020 nhấn mạnh rằng Việt Nam có số ca mắc Covid-19 thấp và chưa ghi nhận ca tử vong nào do bệnh này. Việt Nam đã chủ động phát hiện từ sớm nguy cơ từ đại dịch Covid-19 và huy động có hiệu quả nguồn lực để đối đầu với dịch bệnh này. Finacial Times cho rằng Việt Nam đã trở thành một hình mẫu quyết tâm khống chế dịch bệnh trong điều kiện nguồn lực có hạn.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao mô hình của Việt Nam chống Covid-19 - ảnh 1 Người dân Việt Nam tích cực đeo khẩu trang phòng chống Covid-19. Ảnh: Khâm/Reuters.

Đài truyền hình Đức DW (Làn sóng Đức) cũng có bài phân tích thêm về thế mạnh của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 và ghi nhận vai trò của quân đội và hệ thống chính trị Việt Nam trong đấu tranh chống Covid-19. DW cũng nhận thấy tinh thần yêu nước và tự hào dân tộc là một động lực quan trọng giúp người dân Việt Nam tích cực ủng hộ và phối hợp với chính phủ vì sự nghiệp chung.

Trong khi đó, trang EFE đã dẫn lời trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam Park Kidong nêu lý do thành công của Việt Nam là “đầu tư trong thời bình”, “kích hoạt sớm hệ thống phản ứng”, và sử dụng “cách tiếp cận toàn xã hội dưới sự lãnh đạo mạnh mẽ”.

Ở khu vực Trung Đông, các trang điện tử Al-Arabiya của UAE và Hespress của Marốc đánh giá cao chính phủ Việt Nam trong nỗ lực chống dịch Covid-19. Al-Arabiya ghi nhận các biện pháp của chính phủ Việt nam được người dân hoan nghênh và hợp tác, còn Hespress cho rằng Việt Nam đã chủ động và minh bạch hóa thông tin liên quan đến dịch bệnh, thông báo hàng ngày cho công chúng về tình hình dịch và biện pháp đối phó.

Nhiều tờ báo của Indonesia đã đăng tin về hiệu quả chống dịch Covid-19 ở Việt Nam và đưa ra phân tích về phương pháp chống dịch của Việt Nam, từ đó gợi ý Indonesia có thể học tập. Nhận định chung của các tờ báo Indonesia là Việt Nam đã làm tốt công tác phòng chống Covid-19, thậm chí còn làm tốt hơn cả những nước có cơ sở hạ tầng y tế tốt hơn như Singapore, Thái Lan và Malaysia. Các tờ báo nêu bật vai trò của hệ thống chính trị Việt Nam và tầm nhìn của lãnh đạo Việt Nam trong việc xử lý khủng hoảng y tế toàn cầu này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác