Việt Nam xếp hạng hai trên gần 100 nước về thành công trong ứng phó với COVID-19

(VOV5) - Tờ báo mạng Business Insider của Mỹ mới đây đã có bài viết khen ngợi công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam. 

Tờ báo cho biết Việt Nam xếp hạng hai trên gần 100 nước về thành công trong ứng phó với COVID-19. Bài viết có tiêu đề “Việt Nam xếp thứ hai về thành công trong xử lý đại dịch COVID-19, công tác truy vết tại Việt Nam tốt tới mức nước này hầu như không cần phải phong tỏa.”

Việt Nam xếp hạng hai trên gần 100 nước về thành công trong ứng phó với COVID-19 - ảnh 1Ảnh minh họa. VOV.VN

Guy Thwaites, một bác sỹ về bệnh truyền nhiễm làm việc tại một trong các bệnh viện chính được chính phủ Việt Nam chỉ định cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 cho biết chính phủ Việt Nam ứng phó rất nhanh và quyết liệt. Theo Bác sỹ Guy Thwaites, các trường học được đóng cửa và các chuyến bay quốc tế tới Việt Nam bị hạn chế. Chính phủ Việt Nam đã làm mọi điều đơn giản có thể một cách nhanh chóng.

Ông Kamal Malhotra, điều phối viên của Liên hợp quốc tại Việt Nam, cho rằng thành công của Việt Nam trong xử lý dịch bệnh COVID-19 dựa trên 3 yếu tố: truy vết, xét nghiệm chiến lược và đưa ra thông điệp rõ ràng.

Thay vì xét nghiệm tất cả mọi người, Việt Nam xét nghiệm những người được xác định có tiếp xúc với nguồn bệnh trong quá trình truy vết. Biên giới được đóng và bất kỳ ai vào Việt Nam đều phải cách li tại các cơ sở của chính phủ miễn phí.

Trong một bài viết cho Liên hợp quốc, Kamal Malhotra cho rằng câu chuyện thành công của Việt Nam đáng được chia sẻ khi nước này có chung biên giới với quốc gia nơi khởi phát dịch bệnh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác