Thanh niên đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia

(VOV5) - Công cuộc chuyển đổi số quốc gia đang được Việt Nam triển khai rộng rãi ở các cấp các ngành và các lực lượng, trong đó có đội ngũ đoàn viên, thanh niên. 
Đây cũng là chủ trương được đề cập tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0”, diễn ra sáng 22/3 tại Hà Nội, đồng thời là chủ đề của tháng Thanh niên 2023 đã và đang diễn ra trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Trước khi trở thành vấn đề được quan tâm tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên năm 2023, thanh niên cả nước đã thực hành Tháng Thanh niên năm 2023 với chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”.

Thanh niên đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0”.  
- Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tháng Thanh niên và phong trào chuyển đổi số

Thực hiện chủ đề “Tuổi trẻ Quảng Ninh tiên phong chuyển đổi số”, Đoàn Thanh niên Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh khởi động Tháng Thanh niên 2023 (tháng 3/2023) với nhiều hoạt động chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác Đoàn. Các cấp Đoàn Thanh niên trong tỉnh đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến”; phong trào “3 trách nhiệm” trong cán bộ, công chức, viên chức trẻ; duy trì và thành lập các đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ người dân tại các Trung tâm phục vụ hành chính công.

Bên cạnh các công trình, phần việc ứng dụng chuyển đổi số, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, Ngày cao điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến… cũng được tổ chức để hướng dẫn người dân sử dụng thành thạo các nền tảng số, như: Định danh điện tử cá nhân, Bảo hiểm xã hội, Sổ sức khoẻ điện tử, dịch vụ thanh toán không tiền mặt.

Anh Nguyễn Thế Vinh, Phó Bí thư phụ trách Thành Đoàn Móng Cái, cho biết: "Trong tháng Thanh niên, chúng tôi phát động rất nhiều hoạt động thiết thực hướng đến thanh thiếu nhi và nhân dân trên địa bàn. Chúng tôi phối hợp với các nhà trường thực hiện mô hình chuyển đổi số trường học online, kết nối thông tin giữa phụ huynh, học sinh và tổ chức Đoàn. Cùng với đó là gắn biển 1 mã QR code để giới thiệu thông tin về các tuyến điểm du lịch trên địa bàn thành phố Móng Cái."

Trong suốt Tháng Thanh niên 2023, không chỉ đoàn viên, thanh niên ở Móng Cái, mà đoàn viên, thanh niên trong cả nước đều tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn, đồng thời phát huy vai trò của thanh niên tham gia ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi.

Bí thư Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Minh Triết cho biết: "Chúng ta xác lập hoạt động để thanh niên tham gia sâu vào hoạt động chuyển đổi số, có những hoạt động lần đầu tiên chúng ta làm là triển khai mạnh mẽ các hoạt động trên App Thanh niên Việt Nam.

Qua App này, chúng tôi muốn tổ chức đoàn cũng như thanh niên có thể ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến để hoạt động tiện lợi hơn, tiết kiệm hơn. Chúng tôi cũng hỗ trợ triển khai một số nội dung chuyển đổi số của ngành công an để phục vụ quản lý công dân  hoặc giúp người dân tiếp cận công nghệ thông tin, tiếp cận những mô hình chuyển đổi số. Đối với tổ chức đoàn các cấp thì chúng tôi cũng định hướng là chuyển đổi số làm sao phù hợp nhất với điều kiện của thanh niên và điều kiện phát triển kinh tế xã hội của mỗi địa phương."

Trong Tháng Thanh niên, có hai ngày cao điểm thực hiện chuyển đổi số được triển khai đồng loạt tới 100% Đoàn cơ sở trên toàn quốc. Đó là ngày cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến (ngày 18-3-2023) và ngày Đoàn viên xây dựng bản đồ số, số hóa các tài liệu, hiện vật, thông tin về các địa danh lịch sử, địa chỉ đỏ (ngày 26-3-2023).

Thanh niên phải đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia

Đoàn viên, thanh niên Việt Nam tiên phong trong chuyển đổi số không chỉ là nội dung hoạt động của Tháng thanh niên 2023, là chủ đề được quan tâm tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với thanh niên ngày 22/3/2023, mà còn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam quan tâm chỉ đạo, thực hiện.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trong lễ khai mạc Tháng Thanh niên năm 2023, đã yêu cầu: "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho thanh niên, tuổi trẻ cả nước về chuyển đổi số; khơi dậy khát vọng đổi mới, sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ của thế hệ trẻ, để tuổi trẻ Việt Nam tiếp cận nhanh chóng với Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Gắn nhiệm vụ chuyển đổi số của Đoàn Thanh niên với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của các ngành, các cấp, trong đó tuổi trẻ là nòng cốt, là lực lượng tiên phong, đi đầu."

Đoàn viên, thanh niên tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia cũng là nội dung được nêu ra trong cuộc làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngày 21/3/2023 tại Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Trung ương Đoàn lựa chọn chủ đề công tác năm 2023 và chủ đề Tháng Thanh niên gắn với chuyển đổi số.

Theo Chủ tịch Quốc hội, chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, đáp ứng xu thế chung của thời đại để đưa Việt Nam hội nhập sâu rộng vào sự phát triển chung của thế giới. Hoạt động này cũng nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đoàn toàn quốc hồi tháng 12/2022 là: “Thanh niên phải tiên phong trong lao động, sản xuất, sáng tạo, thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, đoàn viên, thanh niên sẽ phát huy được thế mạnh trong thực hiện chuyển đổi số, xây dựng chính phủ số, xã hội số và công dân số ở Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác