Độc đáo lễ hội đền Đồng Nhân

(VOV5) - Đền Đồng Nhân thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội thờ Trưng Trắc và Trưng Nhị là hai vị nữ anh hùng kiệt xuất của dân tộc. Đã thành thông lệ, hàng năm cứ vào ngày 3 đến 6 tháng 2 âm lịch, người dân phường Đồng Nhân và nhân dân Thủ đô lại nô nức hướng về lễ hội đền Đồng Nhân.


Độc đáo lễ hội đền Đồng Nhân - ảnh 1
Lễ hội đền Đồng Nhân


Nghe âm thanh bài viết tại đây:


Không khí rộn rã trong ngày 6/2 âm lịch năm nay, ngày chính hội của lễ hội đền Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Cứ vào ngày này, bà con tại phường Đồng Nhân và các vùng lân cận đến dâng lễ để tưởng niệm hai bà Trưng Trắc và Trưng Nhị. Hai bà là những nữ vị anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh giặc giành quyền tự chủ cho đất nước và làm rạng ngời trang sử vẻ vang của dân tộc. Ông Phạm Hoài Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Hai Bà Trưng chia sẻ về ý nghĩa của lễ hội  “Hàng năm cứ vào ngày này kỷ niệm khởi nghĩa của hai Bà, nhân dân khắp mọi nơi về đây để tưởng nhớ công ơn của bà, hai nữ anh hùng đầu tiên của Việt Nam. Qua đây mọi người cũng giao lưu với nhau, hiểu biết nhau hơn, đoàn kết xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Đây cũng là động lực để Đảng bộ, chính quyền nhân dân quận Hai Bà Trưng phấn đấu để xây dựng quận phát triển bền vững cùng nhân dân thủ đô”.

Độc đáo lễ hội đền Đồng Nhân - ảnh 2 
 

Trước đó, vào sáng sớm 5/2 âm lịch, theo truyền thống hàng năm, người dân hai phường Bạch Đằng và Đồng Nhân tổ chức lễ rước nước. Đoàn rước sẽ mang kiệu ra tận sông Hồng, nơi tượng của Hai Bà nổi trước kia, đưa ba thuyền ra giữa dòng lấy nước đưa về đền. Số nước được lấy về sẽ được để lắng, lọc sạch sau đó đun sôi cùng trầm hương. Làng sẽ chọn hai người đàn bà goá chồng tiết hạnh để thực hiện nghi lễ tắm tượng vào đêm 5/2 âm lịch. Số nước còn lại sẽ được sử dụng trong nghi lễ của cả năm còn lại. Lễ hội đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của những người dân sống tại đây và các vùng lân cận
"Hàng năm họ ra sông lấy nước về. Chính thức là ngày 6,7/2, nhưng chính thức là khai mạc từ ngày hôm qua. Năm nào cũng như này. Họ cầu lộc, cầu cho gia đình hạnh phúc, mọi việc được tốt đẹp cả"

"Nếu như người dân hàng ngũ nhỏ nhỏ là lễ hội, lớn hơn nữa là tâm linh, lớn hơn nữa là cầu mong thành đạt, nhiều người lắm, đi đâu cứ đến ngày này người ta phải về để cầu, mong dân an thái bình, hạnh phúc. Tất cả đều mong như thế.”

 Độc đáo lễ hội đền Đồng Nhân - ảnh 3
 Phần thi nấu cơm

Sau phần lễ tới phần hội, khách tham dự được hòa mình vào các hoạt động vui chơi truyền thống như hội thi nấu cơm, biểu diễn võ thuật, hát dân ca, biểu diễn thư pháp... Tại lễ hội, người đến dự cũng sẽ dễ dàng bắt gặp bóng dáng những chiếc áo đồng phục. Các em học sinh tại các trường trên địa bàn cũng góp sức hỗ trợ ban tổ chức thực hiện chương trình. Em Nguyễn Đỗ Trâm Anh học sinh lớp 8A trường THCS Trưng Nhị thuộc phường Đồng Nhân bày tỏ: “Lịch sử luôn nhắc đến hai vị anh hùng của dân tộc là Hai Bà Trưng, Trưng Trắc và Trưng Nhị, trường em có nhiều hoạt động lịch sử, có rất nhiều bài lịch sử nói về chiến công lừng lẫy của các nữ tướng anh hùng xưa. Với em ngày này là một trong những ngày rất ý nghĩa để tưởng nhớ những chiến công xưa của dân tộc ta”

Lễ hội này không chỉ mang đến cho người dân những giờ phút an nhiên, vui vẻ sau một năm lao động vất vả mà sâu xa hơn hội đền Đồng Nhân còn khơi dậy cho con cháu các đời sau tình yêu quê hương, luôn biết hướng về cội nguồn, không quên ơn các vị anh hùng dân tộc đã có công đánh giặc giữ nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác