Hoàng Trù quê ngoại, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chào đời

(VOV5)- Huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, được biết tới là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quê nội Người ở làng Kim Liên, còn quê ngoại ở làng Hoàng Trù, hay còn được biết đến với tên gọi làng Chùa, nằm cách làng Kim Liên không xa. Cụm di tích Hoàng Trù gồm nhà thờ dòng họ Hoàng Xuân, nhà của cụ Hoàng Đường và gian nhà tranh nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cất tiếng khóc chào đời.

Hoàng Trù quê ngoại, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chào đời - ảnh 1
Cánh cổng vào lối xưa


Cụm di tích Hoàng Trù nằm trên diện tích 3.500m² là nhà của cụ Hoàng Xuân Đường, ông ngoại của Hồ Chủ tịch. Trong ngôi nhà tranh 3 gian nép mình dưới khóm tre xanh, cậu bé Nguyễn Sinh Cung cất tiếng khóc chào đời vào buổi sáng ngày 19/05/1890, hương sen ngào ngạt ở làng Hoàng Trù. Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ sống tại quê ngoại từ lúc lọt lòng cho tới 5 tuổi, nhưng hình ảnh quê ngoại, đặc biệt là những kỷ vật gắn bó với tuổi thơ êm đẹp vẫn luôn vẹn nguyên trong tâm trí của Nguyễn Sinh Cung cả khi đã là Chủ tịch nước. Ngay từ bé, tại mảnh đất Hoàng Trù, Nguyễn Sinh Cung đã cảm nhận được sự dạy bảo ân cần của ông bà ngoại, tình cảm thương yêu của cha mẹ đối với mình. Làng Hoàng Trù còn được biết tới là cái nôi của văn hóa xứ Nghệ, bởi vậy mà lời ru, câu hát quê hương đã theo Nguyễn Sinh Cung từ thuở lọt lòng cho tới trước lúc đi xa: “À ơi, con ơi mẹ dặn câu này/ Chăm lo đèn sách cho tày áo cơm/ Làm người đói sạch rách thơm /Công danh phủi nhẹ, nước non phải đền”.

Hoàng Trù quê ngoại, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chào đời - ảnh 2
Nếp nhà tranh thân thuộc


Cả một đời bôn ba lo việc nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt chân tới nhiều quốc gia, nhiều miền quê trên khắp đất nước Việt Nam này, thế nhưng Người chỉ có điều kiện trở về quê ngoại được một lần duy nhất. Đó là vào ngày 9/12/1961, lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng Hồ Chí Minh về lại làng Hoàng Trù sau nhiều năm xa cách. Mọi kỷ vật trong ngôi nhà vẫn còn đó. Án thư nơi cụ Nguyễn Sinh Sắc thường dạy các con học, chiếc khung cửi - nơi người mẹ tảo tần cả đời vì chồng vì con Hoàng Thị Loan vẫn ngồi dệt vải, phản gỗ nơi các nhà nho yêu nước thường đến bàn chuyện thời cuộc nước nhà với cụ Nguyễn Sinh Sắc… tất cả còn nguyên vẹn với thời gian. Đặc biệt là chiếc rương gỗ vẫn ở nguyên vị trí mà trước đây cậu bé Nguyễn Sinh Cung chập chững, vịn tay vào mép rương bước ra chỗ cha đọc sách.Khi được tận mắt thấy những kỷ vật đã gắn liền với tuổi thơ của vị lãnh tụ Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Khuyên, du khách ở Hà Nội, nói: “Nhìn thấy những kỷ vật này tôi thấy thật xúc động. Từng đồ vật, góc nhà qua lời kể của hướng dẫn viên mà tôi thấy nó cũng như thân quen với mình vậy. Được về đây, nhìn thấy quê Bác thế này, tôi mới thấy từ ngày còn bé Bác đã được kế thừa những phẩm chất tốt đẹp của ông bà, cha mẹ. Nếp sống bình dị mà thanh cao quá.”

Hoàng Trù quê ngoại, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chào đời - ảnh 3
Trong những đoàn khách đến thăm, có rất nhiều học trò

Làm công tác thuyết minh, giới thiệu cụm di tích Hoàng Trù cho du khách trong suốt 8 năm, chị Nguyễn Thị Kim Chi được chứng kiến những cảm xúc của khách tham quan khi được nghe kể về quê ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua lời kể của các thuyết minh viên, du khách như được hình dung ra hình ảnh cậu bé Nguyễn Sinh Cung đang tập bước những bước đi đầu đời, hay như nghe được tiếng bà Hoàng Thị Loan vừa đưa võng gai vừa hát ru con… Chị Kim Chi chia sẻ: “Tôi không chỉ thuyết minh ở quê ngoại Bác mà còn làm ở cả khu mộ bà Hoàng Thị Loan, làng Sen quê nội Bác. Nhưng tôi thấy khi được thuyết minh cho du khách nghe những câu chuyện về thời thơ ấu của Bác Hồ, tôi thấy như mình nói hay hơn, cảm xúc lắng đọng hơn. Vì khi đó tôi có thể thể hiện được nhiều hơn những tâm tư, tình cảm của Bác đối với làng Hoàng Trù tới du khách.”


Ông Nguyễn Văn Chung, Phó Giám đốc Ban quản lý khu di tích Kim Liên, cho biết: “Với du khách nước ngoài, chúng tôi cố gắng truyền tải những tư tưởng và những cảm xúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời Bác ở tại làng Hoàng Trù tới họ. Đặc biệt cảm nhận của du khách nước ngoài khi về thăm di tích Hoàng Trù đó là họ rất xúc động. Họ nghĩ rằng một vị Chủ tịch nước, một con người được thế giới biết đến như vậy nhưng lại có cuộc sống hết sức bình dị. Những người khách nước ngoài cũng đánh giá sự thành công của Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là từ truyền thống quê hương, truyền thống gia đình và đặc biệt là ý chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh.”

Trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn muốn được nghe lại làn điệu dân ca xứ Nghệ, như gợi nhớ lại tiếng hát mẹ hiền năm nào. Có thể nói làng Hoàng Trù, quê ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là cái nôi hình thành cá tính tuổi thơ và nhân cách cao đẹp sau này của người con kiệt xuất của dân tộc Việt Nam./.


 

Phản hồi

Các tin/bài khác