Khám phá các địa danh ở tỉnh Đồng Tháp

(VOV5) - Đồng Tháp có những đặc điểm tự nhiên đa dạng, di tích lịch sử, văn hóa phong phú cùng các danh lam thắng cảnh đẹp.

Đồng Tháp là một trong 13 tỉnh, thành phố ở đồng bằng sông Cửu Long và là 1 trong 3 tỉnh của vùng Đồng Tháp Mười là Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp. Với những đặc điểm tự nhiên đa dạng, di tích lịch sử, văn hóa phong phú cùng các danh lam thắng cảnh đẹp, Đồng Tháp là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách gần xa khi tới đồng bằng sông Cửu Long.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Tỉnh Đồng Tháp có 2 thành phố trực thuộc là Cao Lãnh và Sa Đéc. Được bao bọc bởi sông Tiền và sông Hậu cùng với hệ thống kênh rạch chằng chịt nên giao thông đường thủy giữa tỉnh Đồng Tháp với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và sang Campuchia rất thuận tiện.

Đồng Tháp được mệnh danh là xứ sở của đất sen hồng. Đồng sen Tháp Mười nằm ở xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, cách thành phố Cao Lãnh 40 km. Đến đây, du khách có dịp tận hưởng bầu không khí mát êm dịu của những cánh đồng sen bao la. Không chỉ thế, bạn còn được thưởng thức các món ăn đậm đà hương vị địa phương như chè sen, xôi sen, gỏi gà ngó sen, cá lóc nướng lá sen…

Khám phá các địa danh ở tỉnh Đồng Tháp - ảnh 1Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. 

Khu di tích Gò Tháp ở tỉnh Đồng Tháp là một điển hình của nền văn hóa Óc Eo của Vương quốc Phù Nam đã tồn tại hơn 1500 năm tại vùng đồng bằng sông Cửu Long đó là Khu di tích Gò Tháp. Đây là di tích quốc gia đặc biệt, nằm trên địa bàn hai xã Hòa Mỹ và Tân Kiều thuộc huyện Tháp Mười. Quần thể khu di tích Gò Tháp gồm 5 di tích tiêu biểu: Nền Tháp mười tầng, tháp Mười cổ tự, Miếu bà chúa Xứ, mộ và đền thờ 2 vị anh hùng dân tộc Thiên Hộ Dương và Đốc Binh Kiều. Cùng với đó, tại Bảo tàng Đồng Tháp trưng bày khoảng 30.000 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật của nền văn hóa Óc Eo tồn tại từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ VI. Đặc biệt, Bảo tàng Đồng Tháp cũng lưu giữ 3 bảo vật quốc gia, gồm 2 tượng thần Visnu và 1 tượng nữ thần Lasmi và bộ sưu tập bằng vàng về hiện vật văn hóa Óc Eo lớn nhất Việt Nam.

Về tài nguyên du lịch sinh thái, tỉnh Đồng Tháp có Vườn quốc gia Tràm Chim. Bên cạnh đó còn có Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, Khu di tích Xẻo Quýt vừa là khu du lịch sinh thái vừa là căn cứ kháng chiến cách mạng thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Đồng Tháp cũng có những làng nghề truyền thống nổi tiếng, là những điểm thu hút đông du khách tới tham quan, mua sắm. Anh Lê Nhất Liên, cán bộ văn hóa, hướng dẫn viên Bảo tàng Đồng Tháp, kể: "Đồng Tháp có nhiều di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng. Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm ở thành phố Cao Lãnh đã được công nhận là di tích quốc gia".

Chị Huỳnh Như, hướng dẫn viên Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, cho biết: “Khu Di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được xây dựng năm 1975, khánh thành năm 1977. Lúc ban đầu chỉ xây dựng khu mộ và nhà bát giác trưng bày hiện vật. Năm 1990 xây dựng thêm công trình nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh giống với nhà sàn của Người ở Hà Nội. Năm 2010, khu di tích được mở rộng diện tích gần 9 ha, xây dựng mới nhà trưng bày cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, phục dựng lại làng Hoa An xưa, nơi cụ Nguyễn Sinh Sắc về đây sống và hoạt động. Những ngày lễ lớn đất nước, du khách tới tham quan rất đông.”

“Ở Đồng Tháp có 2 làng nghề truyền thống được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Đó là làng nghề dệt chiếu ở Định An, Định Yên. Làng nghề này nổi tiếng vì có chợ đêm gọi là chợ ma. Hiện nay chợ đêm này đã được phục dựng lại để phục vụ khách tham quan, du lịch. Phiên chợ họp từ 12h đêm đến 4h sáng hôm sau. Làng nghề đóng ghe xuồng ở Gạch Bà Đài, xã Long Hậu, huyện Lai Vung cũng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Do đặc trưng vùng Nam Bộ là vùng sông nước, những người thợ làng này đã đóng ra những chiếc ghe, xuồng, thuyền cung cấp cho cả thị trường vùng đồng bằng sông Cửu Long để người dân làm phương tiện đi lại và vận chuyển hàng hóa.”

Khám phá các địa danh ở tỉnh Đồng Tháp - ảnh 2 Vườn hoa trong làng hoa Sa Đéc.

Tại thành phố Sa Đéc còn có 2 địa danh nổi tiếng là làng hoa Sa Đéc và nhà cổ Huỳnh Thủy Lê. Làng hoa Sa Đéc là vựa hoa lớn nhất khu vực Nam Bộ, cung cấp hoa cho nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước và xuất khẩu. Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê được công nhận là di tích quốc gia năm 2009. Ngôi nhà cổ này nổi tiếng bởi liên quan với một cuộc tình không biên giới của chủ nhân ngôi nhà chàng công tử người Việt gốc Hoa Huỳnh Thủy Lê với nữ văn sĩ nổi tiếng người Pháp Marguerite Duras vào những năm đầu thế kỷ XX. Tới tham quan nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, bà Gretel Cocom, du khách Tây Ban Nha, bày tỏ: “Trong căn nhà này tôi thích những điểm độc đáo như là kiến trúc phương Tây và Việt Nam, như cái cửa, sàn lát nền. Tôi ấn tượng nhất với những hình phù điêu, điêu khắc họa tiết hoa, lá trên các cột, bàn thờ ông Công.”

Ngoài ra, tỉnh Đồng Tháp còn có nhiều đình, chùa được công nhận là di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh như: Chùa Kiến An Cung, Chùa Tổ, Đình Tân Phú Trung, Miếu ông bà chủ chợ Cao Lãnh, đền thờ Thượng tướng Trần Ngọc…

Năm 2018, tỉnh Đồng Tháp đón 3,6 triệu lượt khách, trong đó có 90.000 khách quốc tế. Năm 2019, tỉnh Đồng Tháp phấn đấu năm 2019 đón 3,9 triệu lượt khách, đạt doanh thu 1.050 tỷ đồng. Tháng 7/2019, tỉnh Đồng Tháp tổ chức thành công Tuần lễ Văn hóa Du lịch với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thu hút 660.000 lượt khách đến tham quan, thưởng lãm, trải nghiệm.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác