Khám phá Hà Nội bằng tour miễn phí giới thiệu về phố nghề Hà Nội

(VOV5) - Đầu tháng 10 vừa qua, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức tour du lịch khám phá phố nghề Hà Nội. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch Thủ đô triển khai tour du lịch theo hướng này nhằm tạo điều kiện cho du khách tìm hiểu những nét đặc trưng của phố cổ Hà Nội. 


Khám phá Hà Nội bằng tour miễn phí giới thiệu về phố nghề Hà Nội - ảnh 1
Hướng dẫn viên du lịch giới thiệu với khách nước ngoài về phố cổ Hà Nội. Ảnh: Chiến công


Nghe âm thanh bài viết tại đây: Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Công ty cổ phần du lịch Việt Nam - Hà Nội  (Vietnamtourism Hanoi) thí điểm 4 tour du lịch đi bộ khám phá và trải nghiệm văn hoá phố cổ Hà Nội miễn phí cho khách du lịch. Đó là Tour tìm hiểu lịch sử, văn hoá Hà Nội; Tour tham quan các công trình kiến trúc tiêu biểu của Hà Nội; Tour giới thiệu các phố nghề – một đặc trưng văn hoá của khu phố cổ Hà Nội; Tour đưa du khách chứng kiến sự giao thoa văn hoá Đông – Tây trong lòng phố cổ Hà Nội. Trong đó, tour “giới thiệu phố nghề Hà Nội” được khai thác trước tiên. Tại Trung tâm thông tin và hỗ trợ khách du lịch (28 Hàng Dầu, Hà Nội), du khách được hướng dẫn viên tư vấn, cung cấp thông tin, giới thiệu và đưa đi tham quan một số phố nghề truyền thống như phố Hàng Bạc, Hàng Quạt, Lãn Ông… Tham gia hành trình, du khách thường dừng lại ở đầu phố để giới thiệu về lịch sử của con phố, nghề truyền thống của người dân. Khi đi qua những điểm di tích lịch sử, gia đình làm nghề truyền thống, du khách được nghe thuyết minh hoặc xem cách chạm bạc, các sản phẩm thuốc gia truyền được bày bán. Kiến trúc đặc trưng của phố cổ như nhà ống nhỏ, hẹp, những nhà cổ, dấu tích hội quán xưa kia… cũng được nhắc tới. Đôi khi, du khách chụp ảnh cùng với những người bán hàng rong, tìm hiểu về những món ăn đường phố đặc trưng của người Hà Nội. Chị Trần Thị Trang, ở Hà Đông, Hà Nội, cho biết cảm nhận sau khi tham gia tour giới thiệu phố nghề Hà Nội: “Tôi thấy tour du lịch này rất ý nghĩa đối với những ai muốn tham quan Hà Nội. Sau khi được các bạn dẫn đi thăm các phố cổ, tôi có thể hiểu hơn về quá trình hình thành và phát triển của các con phố này".

Tour khám phá phố nghề Hà Nội có thời gian tổng cộng 90 phút, khởi hành lúc 9h30, 10h15; 14h; 15h và 16h từ thứ 4 đến Chủ nhật. Điểm khởi đầu từ Trung tâm thông tin và hỗ trợ du khách ở 28 Hàng Dầu qua các phố Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Bồ, Lãn Ông, Hàng Thiếc, Hàng Quạt, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và cuối cùng là Đền Bà Kiệu. Tham gia tour trải nghiệm phố cổ miễn phí, nhiều du khách có ấn tượng rất tốt với các bạn hướng dẫn viên trẻ trung, nhiệt tình. Các bạn là sinh viên năm cuối của Khoa Du lịch, Viện Đại học Mở, hiện đang thực tập cuối khóa và được lựa chọn tham gia dự án trong chương trình liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp để đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Thông thường, để được lựa chọn tham gia vào dự án, Khoa Du lịch sẽ lựa chọn các bạn có trình độ tiếng Anh tốt, tham gia một bài kiểm tra tại trường để đánh giá kiến thức, kỹ năng. Sau đó, các bạn sẽ được Công ty cổ phần du lịch Việt Nam - Hà Nội tiếp tục đào tạo trong 6 tuần để nâng cao kỹ năng. Khi tham gia dẫn tour, các bạn vẫn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ các thầy cô hoặc hướng dẫn viên của công ty đi kèm. Đây chính là cơ hội thực hành nghề quý báu của các bạn sinh viên. Bạn Nguyễn Tiến Đạt, sinh viên năm cuối, khoa Du lịch, Đại học Mở Hà Nội, cho biết: “Khi tham gia chương trình này thì kiến thức thực tế rất nhiều và Công ty cổ phần du lịch Việt Nam Hà Nội đã đào tạo chúng tôi về kiến thức tại khu vực phố cổ, kiến thức về những phố nghề và các kỹ năng quản lý đoàn và làm thế nào chăm sóc khách được tốt. Mặc dù chỉ là một tour miễn phí thôi nhưng phải đảm bảo cho khách được trải nghiệm tuyệt vời nhất".

Sau tour giới thiệu phố nghề Hà Nội, Công ty cổ phần du lịch Việt Nam - Hà Nội triển khai thêm 3 tour còn lại. Điểm chung của những tour này là du khách sẽ khám phá Hà Nội bằng hình thức đi bộ và hoàn toàn được miễn phí. Ông Lê Vũ Trang, Tổng Giám đốc công ty cổ phần du lịch Việt Nam Hà Nội, cho biết: “Mục đích của chúng tôi là có thêm lựa chọn cho khách du lịch khi đến với Thủ đô. Đây là chương trình phi lợi nhuận và làm  hỗ trợ các bạn sinh viên năm cuối của các khoa Du lịch có chỗ nâng cao kiến thức của mình trước khi tốt nghiệp ra trường.Các bạn có kiến thức thực tế song hành với kiến thức lý thuyết học trong trường. Việc này sẽ tốt cho chất lượng đào tạo của đội ngũ hướng dẫn viên của Thủ đô cũng như du lịch Việt Nam nói chung".

Với những tour du lịch miễn phí hấp dẫn này, Hà Nội đang mang hình ảnh Thủ đô đến gần hơn với du khách trong nước và quốc tế, tạo ấn tượng về hình ảnh một Hà Nội văn hóa, văn hiến, thân thiện và mến khách.

Phản hồi

Các tin/bài khác