Lễ hội Hoa Ban Điện Biên 2017: Nơi hội tụ văn hóa các dân tộc Tây Bắc

(VOV5) - Tháng Ba - là mùa hoa ban nở khoe sắc khắp đại ngàn vùng cao Tây Bắc. Đây cũng là thời điểm tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ hội Hoa Ban với mục đích tôn vinh, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc; gắn với việc bảo tồn văn hóa, phát huy tiềm năng thế mạnh du lịch khu vực Tây Bắc.


Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Hoa Ban là loài hoa rất đẹp thường nở vào mùa xuân. Vào các buổi sáng, khi sương sớm còn đọng trên từng nhành cây, ngọn cỏ, cánh hoa Ban nở bất chấp giá lạnh miền núi mới thấy sức sống mãnh liệt của loài hoa này. Hoa Ban được coi là biểu tượng văn hóa, tâm hồn của đất và người vùng cao các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và trở thành niềm tự hào chung của nhân dân các dân tộc trong vùng. Hoa Ban được cho là loài hoa đẹp nhất vùng Tây Bắc, mà Điện Biên là một trong những địa phương có nhiều loài hoa này.

 

Lễ hội Hoa Ban Điện Biên 2017: Nơi hội tụ văn hóa các dân tộc Tây Bắc - ảnh 1


Những năm gần đây, cứ vào đầu tháng 3, tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ hội Hoa Ban, gắn với quảng bá du lịch thiên nhiên, con người đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Các hoạt động trọng tâm của Lễ hội Hoa Ban Điện Biên năm 2017 diễn ra từ ngày 11 - 14/3 gắn với Ngày hội Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ V với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc, trong đó, lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật diễn ra tối 12/3 tại Quảng trường 7/5. Ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, cho biết:  Chương trình khai mạc của Lễ hội thể hiện nét hiện đại kết hợp với bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên và gắn với vẻ đẹp của hoa Ban. Những hoạt động trong Lễ hội hoa Ban và tuần văn hóa – du lịch của Điện Biên được tổ chức từ ngày 11 đến 15/3 với rất nhiều hoạt động. Trong đó có các hoạt động văn hóa – thể thao – du lịch ở các huyện, thị, thành phố đến tận các thôn bản, giới thiệu nét đẹp truyền thống văn hóa của các đơn vị tổ chức.

 

Lễ hội Hoa Ban Điện Biên 2017: Nơi hội tụ văn hóa các dân tộc Tây Bắc - ảnh 2Lễ hội hoa Ban năm nay có 10 nội dung chủ đạo, diễn ra ở nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, như: Triển lãm văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số Điện Biên; Liên hoan dân ca, dân vũ, âm nhạc truyền thống các dân tộc; Trình diễn lễ hội và nghi thức văn hóa dân gian… Ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, cho biết: Điện Biên là nơi hội tụ, sinh sống của 21 dân tộc và mỗi dân tộc có những nét riêng về phong tục tập quán, văn hóa… điều này tạo thành bức tranh đa sắc màu cho các hoạt động của Lễ hội năm nay: Lễ hội năm nay, chúng tôi tổ chức một số hoạt động mới, trước hết là cuộc thi “Người đẹp hoa Ban” với thí sinh dự thi từ 8 tỉnh Tây Bắc. Đây là hoạt động để chúng tôi giới thiệu về mảnh đất, con người Điện Biên; đồng thời, cũng là dịp để 8 tỉnh Tây Bắc giao lưu, học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong phát triển du lịch. Sau đó đến dịp chuẩn bị kỷ niệm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 7/5, sẽ là một loạt các hoạt động văn hóa để mời gọi khách du lịch đến với Điện Biên.

 

Lễ hội Hoa Ban Điện Biên 2017: Nơi hội tụ văn hóa các dân tộc Tây Bắc - ảnh 3Đến với Lễ hội Hoa ban, ngoài tham gia các hoạt động văn hóa, du khách còn được thưởng thức ẩm thực của đồng bào các dân tộc ở Tây Bắc, trong đó các món ăn làm từ hoa Ban. Với bà con dân tộc Thái ở Tây Bắc, hoa Ban là đặc sản làm nên món nộm hoa ban đặc trưng với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Để làm được món nộm hoa ban ngon nhất thì phải là hoa được hái từ trên rừng, bởi hoa ban hái từ rừng sẽ tạo nên hương vị thơm, ngọt đặc trưng. Khi nguyên liệu đầy đủ, đầu bếp chọn ra những cánh ban còn mới nhất, tươi nhất, những búp hoa ban còn chưa nở rồi bỏ cuộng, rửa sạch. Chị Lò Thị Tiểu Oanh, Bản văn hóa Noong Chứn, Phường Nam Thanh, Thành phố Điện Biên Phủ, Tỉnh Điện Biên, cho biết:Hoa Ban thì đồng bào dân tộc Thái nấu được rất nhiều món ăn. Nhưng trong đó chúng tôi sẽ lựa chọn hay chế biến nhất là làm các món nộm. Tại vì cái hương vị hoa Ban này nó rất là dễ hòa quyện với các loại rau cũng như là măng tre, măng nữa. Tạo nên một vị rất là đặc biệt và nó không thể hòa lẫn vào những cái món khác được.

 

Lễ hội Hoa Ban Điện Biên 2017: Nơi hội tụ văn hóa các dân tộc Tây Bắc - ảnh 4


Thời điểm này, hoa Ban bắt đầu nở hoa, sắc hồng và trắng của hoa Ban đã phủ kín hai bên đường đến với Điện Biên. Đến với Lễ hội hoa Ban, những ngày này, du khách có dịp khám phá những cảnh đẹp hùng vỹ vùng núi Tây Bắc, thưởng thức hương sắc của loại hoa biểu trưng của vùng đất này và được tham dự những hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Phản hồi

Các tin/bài khác