Lê Hùng Anh – Người thay đổi cách nhìn về doanh nhân Việt Nam

(VOV5) - Lê Hùng Anh sinh năm 1986 tại Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam, nhanh chóng trở thành một trong những doanh nhân trẻ tiêu biểu của Việt Nam.

Lúc nào tôi cũng tự tin, tôi luôn tự hào là người Việt Nam, phải làm sao để đưa doanh nghiệp mình đi lên và thay đổi cách nhìn của người nước ngoài về thế hệ doanh nhân Việt Nam thời đại mới.
Đó là những chia sẻ của ông Lê Hùng Anh, người sáng lập và hiện là Chủ tịch Tập đoàn BIN Corporation, trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh và Văn phòng đại diện tại Singapore, Hong Kong, Lithuania, Canada, Mỹ...

Ông Lê Hùng Anh cho rằng doanh nhân Việt Nam khi bước chân ra thị trường các nước lớn với tâm thế và khát vọng trở thành “ông chủ” chứ không phải là “người làm thuê”.

Lê Hùng Anh – Người thay đổi cách nhìn về doanh nhân Việt Nam - ảnh 1Ông Lê Hùng Anh, người sáng lập và hiện là Chủ tịch Tập đoàn BIN Corporation. Ảnh:  vov.vn

Lê Hùng Anh sinh năm 1986 tại Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam, nhanh chóng trở thành một trong những doanh nhân trẻ tiêu biểu của Việt Nam. Là người sáng lập Tập đoàn BIN Corporation, anh đã chứng minh khả năng lãnh đạo và tầm nhìn chiến lược của mình qua sự phát triển vượt bậc của tập đoàn. Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, tuổi thơ lam lũ trên cánh đồng khô cằn, đã sớm hun đúc ý chí và tinh thần vượt khó của Hùng Anh. Lê Hùng Anh là một học sinh khóa đầu tiên của Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Quảng Nam, cậu học trò Hùng Anh từng đoạt nhiều giải học sinh giỏi quốc gia và là một trong những người đứng đầu tỉnh Quảng Nam về thành tích học tập ở thời điểm đó. Hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến con đường vào đại học của Lê Hồng Anh khá trắc trở, nhiều lần phải bỏ học vì không đủ tiền đóng học phí. Sau mỗi lần phải bỏ học, Hùng Anh lại lao vào cuộc mưu sinh với đủ nghề, từ phụ hồ, bán báo, nhân viên phục vụ quán cà phê. Chàng trai trẻ nỗ lực làm việc để đỡ đần cha mẹ và dành dụm tiền để tiếp tục quay lại cánh cửa đại học. Hùng Anh đã 3 lần thi đỗ đại học với số điểm gần như tuyệt đối.

Năm 2009. Lê Hùng Anh sáng lập tập đoàn BIN Corporation tại thành phố Hồ Chí Minh. Anh Lê Hùng Anh chia sẻ: Tập đoàn BIN Corporation là một tập đoàn đa quốc gia, sở hữu 10 thương hiệu với nhóm kinh doanh cốt lõi là: Tư vấn quản lý doanh nghiệp, tư vấn tài chính, tiếp thị kỹ thuật số, thương mại điện tử, du lịch, công nghệ.

Tôi cảm thấy hạnh phúc và may mắn khi được tiếp cận với công nghệ thông tin và internet để xóa nhòa ranh giới địa lý và sử dụng được công nghệ của các nước tiên tiến để cung cấp sản phẩm nước lại cho khách hàng nước đó. Hơn 99% sản phẩm của BIN Corporation là người nước ngoài và doanh thu cũng từ các nước mà ra. Chúng tôi mang những đồng USD về để trả lương cho những người Việt Nam.

Một thời gian dài, Lê Hùng Anh tập trung nghiên cứu, khảo sát thị trường ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, từ những trung tâm tài chính thế giới, như: Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất), Australia... đến những nước xa xôi ở châu Âu, Châu Mỹ. Lê Hùng Anh nhiều năm sống và làm việc ở các quốc gia này như người bản xứ để hiểu, tìm cách khắc phục khó khăn mà doanh nghiệp Việt Nam gặp phải: Rào cản đầu tiên là văn hóa và ngôn ngữ, đó là rào cản lớn nhất, nhưng chúng ta phải vượt qua. Khi tôi thành lập văn phòng ở Hongkong (Trung Quốc) và Singapore, trong hệ tư tưởng của người bản xứ lúc nào cũng nghĩ Việt Nam vẫn còn lạc hậu, họ không nghĩ Việt Nam có cơ đồ lớn mạnh như hiện nay. Lúc nào họ cũng nghĩ doanh nghiệp Việt Nam không lớn mạnh như vậy... Nếu chúng ta không vượt qua rào cản và sự tự ti đó thì chúng ta không làm được gì.

Anh Nguyễn Trung Hiếu, Tiến sĩ Kỹ thuật Hàng không, Viện Công nghệ cao Canada, hiện là Phó Giám đốc vận hành tại một Công ty con của Tập đoàn BIN Corporation, chia sẻ trước khi về làm việc tại Tập đoàn này, anh từng có 10 năm làm việc tại các tập đoàn lớn ở Pháp, Canada, Mỹ và Việt Nam. Năm 2017, bỏ qua nhiều cơ hội làm việc tại các tập đoàn nước ngoài, Nguyễn Trung Hiếu quyết định về làm việc tại tập đoàn BIN Corporation vì bị thuyết phục bởi tinh thần nhiệt huyết và tầm nhìn của Chủ tịch Lê Hùng Anh: Chủ tịch Lê Hùng Anh toàn tâm ủng hộ cho chúng tôi. Khởi nghiệp nhưng có một tầm nhìn rất xa. Ví dụ, như một số Công ty của mình đặt tại châu Âu và sứ mệnh của mình là cố gắng đưa công ty sẽ vươn ra thế giới. Bởi vì chúng tôi luôn mong muốn 4-5 năm nữa là sẽ được lên sàn chứng khoán tại London (Anhh) hoặc New York (Mỹ).

Cảm giác tự ái khi người nước ngoài cho rằng doanh nhân Việt Nam không được tiếp cận nền tảng công nghệ thông tin như họ, trở thành động lực để Lê Hùng Anh chứng minh rằng: Doanh nghiệp Việt Nam khi bước ra thị trường quốc tế hoàn toàn có thể trở thành những ông chủ chứ không phải là làm thuê tại các nước lớn. Vì vậy, Lê Hùng Anh luôn xem công nghệ và chuyển đổi số là trụ cột để tối ưu hóa quá trình vận hành và nâng tầm thương hiệu cho doanh nghiệp. Ông Nguyễn Hồng Việt, Tổng giám đốc Công ty SAPt Việt Nam, việc một doanh nghiệp trẻ tại Việt Nam ứng dụng giải pháp này cho thấy tầm nhìn dài hạn trong việc coi công nghệ là huyết mạch trong chiến lược kinh doanh:   BIN Corporation mặc dù là một doanh nghiệp rất trẻ nhưng có một hoài bão và khát vọng rất lớn trong việc hướng tới trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu châu Á vào năm 2030 và hàng đầu thế giới vào năm 2050.

Từ ngày đầu chỉ có vài nhân viên đến nay, Tập đoàn BIN Corporation đã có gần 400 nhân sự, trong đó có nhiều nhân viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Anh Rasyudin Rahim, quốc tịch Singapore, đã có 6 năm làm việc tại BIN Corporation, Văn phòng đại diện Singapore, chia sẻ điều khiến các nhân viên nước ngoài ấn tượng nhất khi làm việc tại đây là tinh thần nhiệt huyết và tầm nhìn của ông Lê Hùng Anh. Còn anh Karolis Balcytis, quốc tịch Lithuania, có 4 năm làm việc và là người đại diện Tập đoàn BIN Corporation tại Lithuania, cho rằng BIN Corporation là môi trường làm việc quốc tế chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên trẻ, năng động và giàu nhiệt huyết, mọi thành viên tập đoàn đều nỗ lực phát triển bản thân. 

Qua 15 năm thành lập, BIN Corporation giờ đây là tập đoàn đa quốc gia, đa ngành nghề, sở hữu 10 thương hiệu. Chủ tịch Lê Hùng Anh và BIN Corporation  đãđặt mục tiêu mở rộng hoạt động kinh doanh tại nhiều nước trên thế giới, nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển quy mô nhân sự khoảng 2.000 nhân viên có trình độ cao trong 5 năm tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác