Mù Cang Chải mùa nước đổ - Bức tranh thủy mặc nơi vùng cao Tây Bắc

(VOV5) - Mù Cang Chải mùa nước đổ là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích khám phá thiên nhiên và trải nghiệm văn hóa bản địa.

Dịp tháng 5, tháng 6 hàng năm, khung cảnh ruộng bậc thang ở huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) tựa những bức tranh thủy mặc. Đó là khi đồng bào dân tộc Mông dẫn nước về những thửa ruộng bậc thang, khiến những thửa ruộng như những chiếc gương khổng lồ phản chiếu mây trời, núi non, cây cối. Mùa nước đổ vì thế trở thành một trong những mùa đẹp nhất trong năm ở Mù Cang Chải và thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Nghe âm thanh phóng sự tại đây: 
Mùa nước đổ thường bắt đầu từ đầu tháng 5 đến đầu tháng 6, khi những cơn mưa rào mùa hạ đổ xuống, bà con người Mông bắt đầu dẫn nước từ trên núi cao về ruộng để chuẩn bị cho mùa vụ mới. Nước len lỏi qua từng thửa ruộng, tạo nên một khung cảnh vô cùng ấn tượng, đẹp nao lòng. Màu nâu của đất, màu nước loang loáng phản chiếu mây trời, xen kẽ với màu lúa non như "vô tình" tạo nên bức tranh đẹp nên thơ khiến du khách không thể rời mắt. Anh Thào A Cớ, ở thôn Lìm Mông, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, cho biết sau 3 tháng cho đất nghỉ, anh bắt đầu cày, bừa, và dẫn nước về các thửa ruộng bậc thang của gia đình mình: "Năm nay trời mưa lớn giúp việc cày, bừa thuận lợi. Nước về đầy giúp việc cấy lúa cũng dễ hơn."
Mù Cang Chải mùa nước đổ - Bức tranh thủy mặc nơi vùng cao Tây Bắc - ảnh 1Mùa nước đổ là một trong những thời điểm đẹp nhất ở Mù Cang Chải. Ảnh: VOV

Trong khi đó, anh Giàng A Dê, ở xã La Pán Tần, không ngại đường xa, đồi núi, đã đi đến hầu khắp các triền ruộng bậc thang ở huyện để chụp ảnh, lưu lại những tấm hình đẹp nhất của quê hương mình. Qua các bức ảnh, anh giới thiệu cảnh đẹp của vùng cao Mù Cang Chải đến với du khách trong nước và quốc tế. Anh Giàng A Dê cho biết:   "Mùa nước đổ này nó phải có mưa nhiều. Mưa nhiêu, nước phải đổ đều thì mới thu hút được khách du lịch."

Đến với Mù Cang Chải vào mùa nước đổ, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm những điều vô cùng độc đáo như: đi bộ dọc theo những con đường mòn uốn lượn qua những thửa ruộng bậc thang để tận mắt ngắm nhìn vẻ đẹp của mùa nước đổ, tham gia vào các hoạt động đắp bờ, cày bừa, cấy lúa cùng người dân địa phương để hiểu thêm về văn hóa và cuộc sống của người dân nơi đây. Mùa nước đổ đẹp nhất là ở các xã, như: La Pán Tẩn, Dế Xu Phình và Chế Cu Nha. Ở đây có những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất và hùng vĩ nhất; là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng cùng vẻ đẹp của lao động sáng tạo, trải qua bao đời, bao thế hệ người Mông.

Mù Cang Chải mùa nước đổ - Bức tranh thủy mặc nơi vùng cao Tây Bắc - ảnh 2Phụ nữ Mông cấy lúa trên ruộng bậc thang. Ảnh: VOV

Ông Silvio, du khách người Italy, lần đầu tiên đến với Mù Cang Chải, đúng vào mùa nước đổ đã không khỏi ngỡ ngàng trước ảnh đẹp nơi đây. Vợ chồng ông cũng được trải nghiệm một buổi cày ruộng giống như những người nông dân thực thụ, để hiểu hơn công việc của những chủ nhân của ruộng bậc thang. Ông Silvio cho biết:                "Tôi đã trải nghiệm một buổi cày ruộng... rất mệt nhưng rất thú vị. Quãng thời gian từ đây đến tháng 9 mới thu hoạch thì tôi hiểu hơn sự vất vả của người nông dân nơi đây. Lần đầu tiên tôi có trải nghiệm đáng nhớ như vậy." Chị Vàng Thị Lỳ, chủ cơ sở Homestay Helo Mù Cang Chải, cho biết: "Em thấy hai điều khách du lịch thích nhất đó là trải nghiệm vẽ sáp ong và trải nghiệm làm ruộng nương, cấy lúa. Khách bảo họ đi Việt Nam họ chưa bao giờ có trải nghiệm đó."

Mù Cang Chải mùa nước đổ - Bức tranh thủy mặc nơi vùng cao Tây Bắc - ảnh 3Hoạt động dù lượn được nhiều du khách lựa chọn, khi đến Mù Cang Chải trong mùa nước đổ. Ảnh: VOV

Đến với Mù Cang Chải vào mùa nước đổ, ngoài chiêm ngưỡng ruộng bậc thang, du khách còn có thể tham quan, khám phá đèo Khau Phạ - một trong tứ đại đỉnh đèo đẹp nhất Việt Nam, nơi du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh Mù Cang Chải từ trên cao hay trải nghiệm hoạt động dù lượn hấp dẫn. Bà Lương Thị Xuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải, cho biết: Dựa trên tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên và sự thân thiện, hồn hậu, hiếu khách, huyện đưa ra nhiều giải pháp để du khách hài lòng hơn nữa khi đến với Mù Cang Chải: "Chúng tôi cũng xác định du lịch ở Mù Cang Chải là một hướng để bà con tăng thêm thu nhập, để phát triển kinh tế. Ngoài việc làm ruộng để đảm bảo an ninh lương thực thì sử dụng cảnh quan đó để làm thêm các dịch vụ du lịch."

Để thu hút khách du lịch, những năm gần đây, ngay sau chuỗi hoạt động lễ hội Tết Nguyên đán, Lễ hội hoa tớ dày, hoa sơn tra, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức các hoạt động du lịch "Mùa nước đổ” với nhiều hoạt động, sản phẩm du lịch đặc sắc, riêng có, như: tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc và các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian, ẩm thực. Với sự quan tâm, chuẩn bị chu đáo của chính quyền địa phương và sự thân thiện, hồn hậu, hiếu khách của người dân vùng cao, Mù Cang Chải mùa nước đổ là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích khám phá thiên nhiên và trải nghiệm văn hóa bản địa.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác