(VOV5)- Đến Mộc Châu ngoài du ngoạn ngắm cảnh thì nhiều du khách chọn hành trình khám phá bản làng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc Mông, Thái nơi đây.
|
Ông Vàng A Chu mời khách món mèn mén và chén rượu ngô
|
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Con đường vào bản Chiềng Đi, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ nhỏ nhưng ấn tượng bởi những vườn đào cổ thụ bắt đầu nở hoa. Những ngôi nhà gỗ màu xám đen nằm lấp ló nổi bật trên sắc hồng phớn phớt của hoa đào. Đường vào bản Chiềng đi không đủ rộng để ô tô đưa du khách đến tận nơi. Xe dừng ở đầu bản, du khách thong thả đi bộ trên con đường đất để vào sâu trong bản. Dọc hai bên đường là khung cảnh hững vườn đào cổ thụ bắt đầu chớm nở, báo hiệu mùa xuân sang cũng làm cho du khách thấy náo nức trong lòng. Chị Vũ Thủy, một du khách ở Hà Nội chia sẻ: Quãng đường từ Hà Nội lên đây không quá xa. Khi mình bước chân vào bản này vẫn giữ được nét nguyên sơ. Nên khi vào đây thấy được trở về với cuộc sống của người Mông. Sáng khách đến nơi, chiều du khách có thể trải nghiệm được rồi. Đến đây mình có cảm giác đi sâu vào cuộc sống của người dân thấy thú vị và lạ.
|
Du khách thích thú xay ngô
|
Vào trong bản Chiềng Đi, du khách ghé bất kỳ nhà người dân nào cũng được đón tiếp nồng nhiệt. Thường thì các đoàn khách hay được dẫn vào nhà ông Vàng A Chu, già làng bản Chiềng Đi. Tại ngôi nhà gỗ cổ truyền của người Mông của gia đình ông Vàng A Chu, du khách sẽ được giới thiệu về cuộc sống sinh hoạt của người Mông, món ăn đặc trưng hay chính ngôi nhà truyền thống mà họ đang ở: Ngôi nhà này ngày xưa có 3 cột, bây giờ không có cây cột cái. Trước cột cái cao hơn 3m. khi nhà có việc gì thì cắm hương trên đó. Nhà của người Mông có hai cửa, cửa chính và cửa phụ. Trong nhà có ai ốm đau thì mình đóng cửa chính còn cửa phụ không đóng.
Tiếng nói cười rộn ràng trong căn nhà gỗ của ông Vàng A Chu như xua tan đi những bỡ ngỡ của du khách ở thành thị đến đây lần đầu. Mọi du khách đều được người Mông đón tiếp trọng thị như khách quý. Đã quen với những ngôi nhà cao tầng, nhiều người không khỏi bỡ ngỡ khi thấy người dân ở đây sống vui vẻ trong những căn nhà gỗ đơn sơ, không có đồ dùng hiện đại. Càng ngạc nhiên hơn khi du khách được chứng kiến cảnh sinh hoạt bình dị, nhưng ấm tình của người dân nơi đây. Chị Vũ Thủy cho biết: Mình thích trực tiếp đến gia đình để được trải nghiệm cuộc sống, đến để thấy người dân đi làm nương, rẫy, nấu cho mình ăn những món mà cuộc sống hàng ngày đang diễn ra. Đến đây tất cả các trang thiết bị trong gia đình như thế nào thì người khách đến được trải nghiệm như vậy.
Trong mỗi ngôi nhà của người Mông ở Chiềng Đi phía ngoài hiên đều đặt một cái cối xay ngô. Ngô là loại cây trồng chính nơi đây và trước kia ngô cũng là thức ăn chính. Giờ người Mông ăn cơm chứ không còn ăn mèn mén, một món ăn làm từ bột ngô được hấp chín, nhưng chiếc cối xay vẫn được sử dụng hàng ngày để xay ngô làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Lần đầu tiên điều khiển chiếc cối xay, chị Thanh Tâm không khỏi thích thú: Ban đầu cũng háo hức nghĩ là không khó lắm nhưng khi xay rồi mới thấy khó. Nhưng cảm thấy thú vị vì được trải nghiệm cuộc sống của người dân ở nơi đây. Đây là lần đầu tiên được cảm nhận như vậy và rất là thích thú.
Trước đây, không đủ gạo, mèn mén là món ăn chính của người Mông. Nhưng nay mỗi khi có khách đến thăm, người Mông lại làm món này để mời khách. Qua món mèn mén người Mông cũng muốn giới thiệu về bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Tuy món mèn mén không dễ ăn nhưng đa phần du khách đều thích thú. Anh Đỗ Phương, du khách ở Hà Nội, chia sẻ: Nghe nói nhiều rồi nhưng đây là lần đầu tiên ăn mèn mén. Trước ẩm thực toàn ở nhà hàng nhưng chưa ăn bao giờ. Ăn món này rất khô và khó ăn. Cũng nên làm những món này khi khách đến để người thích thì ăn được nhiều còn không cũng biết về món ăn này để chia sẻ đồng cảm với đồng về những khó khăn. Quan trọng để du khách cảm nhận được một cách trực tiếp về ẩm thực của đồng bào và chia sẻ những khó khăn của đồng bào. Vì mỗi chuyến đi ngoài ngắm mà còn có tình cảm với vùng đất mà chúng ta đến.
|
Lưu luyến chia tay du khách
|
Rời Chiềng Đi, những nụ cười thân thiện, cái nhìn ấm áp hay món mèn mén, chén rượu đong đầy tình cảm của người dân nơi đây như còn đọng lại trong lòng du khách bao tình cảm trìu mến. Một lần đến Chiềng Đi cũng đủ để du khách cảm thấy thư thái, quên đi mọi buồn phiền, lo toan của cuộc sống và thấy thêm yêu cuộc sống.