Thu hút FDI vào Đồng Nai-Sức hút từ yếu tố thương hiệu

(VOV5) -Có thể nói, giá trị thương hiệu của địa phương, của Công ty hạ tầng và các Khu công nghiệp như vậy là lợi thế quan trọng, tạo sức hút đối với các doanh nghiệp FDI.

Bên cạnh sức hấp dẫn từ hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) quan trọng đã được ký kết, thương hiệu địa phương, thương hiệu của công ty hạ tầng và thương hiệu của chính Khu công nghiệp là giá trị quan trọng trong quyết định đầu tư vào Việt Nam của nhiều doanh nghiệp FDI. Nhìn từ Đồng Nai, nơi mà dòng vốn đầu tư đang đạt mức độ cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây có thể thấy rõ điều này.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Tính riêng trong 9 tháng đầu năm, vốn FDI vào Đồng Nai đã đạt hơn 1,3 tỷ USD (vượt khoảng 30% so với kế hoạch năm). Các dự án mới vẫn tiếp tục gia tăng vào Đồng Nai với trên 80 dự án (đạt 607 triệu USD). Đồng thời, Đồng Nai cũng đón nhận thêm gần 700 triệu USD từ 77 dự án điều chỉnh vốn. Đây là con số mang ý nghĩa khẳng định chất lượng và hiệu quả đầu tư của các dự án FDI trên địa bàn Đồng Nai, đồng thời khẳng định sự tín nhiệm, tin tưởng của doanh nghiệp FDI với môi trường đầu tư của Đồng Nai sau nhiều năm hoạt động kinh doanh tại đây.

Thu hút FDI vào Đồng Nai-Sức hút từ yếu tố thương hiệu - ảnh 1 Khu công nghiệp Đồng Nai luôn chú trọng đén vấn bảo vệ môi trường. 

Để trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư như hiện nay, bên cạnh những tiềm năng, thuận lợi về vị trí, về dân số và địa chất, Đồng Nai đã luôn chú trọng nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải thiện môi trường đầu tư, tích cực cải cách hành chính và luôn lắng nghe, đồng hành cùng doanh nghiệp. Đặc biệt, nỗ lực của các Công ty hạ tầng đã góp phần quan trọng vào thành công của Đồng Nai.

Thực tế cho thấy, thành quả của Đồng Nai trong phát triển khu công nghiệp không chỉ là con số về kết quả thu hút vốn mà còn là sự khẳng định thương hiệu địa phương, là uy tín của những Công ty hạ tầng tên tuổi như Sonadezi, Sonadezi Long Bình, Tín Nghĩa, Long Đức và khá nhiều khu công nghiệp nổi tiếng như Biên Hòa 1, Biên Hòa 2, Long Thành, Amata, các Khu công nghiệp Nhơn Trạch...

Có thể nói, giá trị thương hiệu của địa phương, của Công ty hạ tầng và các Khu công nghiệp như vậy là lợi thế quan trọng, tạo sức hút đối với các doanh nghiệp FDI.

Thu hút FDI vào Đồng Nai-Sức hút từ yếu tố thương hiệu - ảnh 2Khu công nghiệp Long Thành, Đồng Nai 

Ông Võ Quang Huệ, Tổng giám đốc Công ty TNHH Bosch Việt Nam cho rằng: "Trong kế hoạch phát triển thì Nhà máy này chúng tôi đặt tại Việt Nam là vì những yếu tố đầu tư rất thuận lợi của Việt Nam. Nền chính trị của Việt Nam ổn định, nguồn nhân lực trẻ và có năng lực. Và thứ ba nữa, yếu tố quan trọng, đó là yếu tố địa lý, từ vị trí này chúng tôi gần gũi với các khách hàng trong khu vực."

Theo đại diện Ban quản lý các khu công nghiệp, việc đầu tư các khu công nghiệp ở vị trí thuận lợi là yếu tố hàng đầu quyết định thành công trong thu hút đầu tư. Tuy vậy, thương hiệu, kết quả thu hút đầu tư, chất lượng phục vụ của Công ty hạ tầng và tên tuổi, hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp hiện hữu trong khu công nghiệp cũng là những yếu tố mà các doanh nghiệp FDI thường xem xét rất kỹ khi lựa chọn địa điểm đầu tư. 

Theo đó, với kinh nghiệm phát triển hạ tầng khu công nghiệp và thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn như Hisamitsu, On Semiconductor, Fujitsu, Mabuchi, Cargill, Nestle, Taekwang Vina, C.P Group, Shell Vietnam…, nguồn vốn đổ vào các khu công nghiệp tăng mạnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, chủ chương thu hút vốn FDI của Đồng Nai đã có sự thay đổi. Thay vì chạy đua với những con số “khủng”, thu hút càng nhiều càng tốt, thì hiện nay, chủ chương của Đồng Nai là thu hút FDI có chọn lọc với các tiêu chí khắt khe hơn, ưu tiên các dự án hàm lượng công nghệ cao.

Ông Mai Văn Nhơn, Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, cho rằng: "Đồng Nai có hạ tầng tốt, đáp ứng được nguồn nhân lực để đảm bảo các dự án được triển khai. Đồng Nai cũng là địa phương có dịch vụ công, cải cách hành chính khá ấn tượng. Trong các nguồn vốn đầu tư đổ vào Đồng Nai thì từ ban đầu chính sách của Đồng Nai là cố gắng thu hút nhiều dự án, nhiều vốn đầu tư, nay thì chuyển dần sang chọn lọc các dự án và hiện nay công nghệ cao là một trong những lĩnh vực mà tỉnh hết sức ưu tiên."

Để tiếp tục thu hút vốn FDI và phát triển các khu công nghiệp, hiện Đồng Nai đang tiếp tục cải cách hành chính mạnh và minh bạch các thủ tục trong thu hút đầu tư. Với những nỗ lực này cộng thêm các lợi thế về hạ tầng khu công nghiệp, giao thông, địa lý, Đồng Nai đang dần khẳng định vị trí top đầu trong thu hút FDI của cả nước. Lợi thế “gộp” về thương hiệu của địa phương và doanh nghiệp đã và đang tạo ra những sức hút rất lớn đối với các doanh nghiệp FDI.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác