Báo Mỹ: Đầu tư cho giao thông là “chìa khóa” để Việt Nam phát triển mạnh mẽ về kinh tế

Tạp chí borgenmagazine.com của Mỹ ngày 6/4 đăng bài nhận định kể từ khi tiến hành cải cách kinh tế theo đường lối Đổi mới tại Đại hội toàn quốc lần thứ VI của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam đã có sự tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc, tạo ra sự bùng nổ hoạt động kinh tế và giảm tỷ lệ nghèo.

Theo tác giả bài báo, cải thiện mạng lưới du lịch sẽ tác động sâu sắc đến cơ sở hạ tầng giao thông vận tải của Việt Nam bằng cách tăng hoạt động kinh tế khả thi. Điều này sẽ kết nối tốt hơn người tiêu dùng với nhà sản xuất, giảm chi phí vận chuyển hàng hóa và tài nguyên bằng cách tăng hiệu quả vận chuyển.

Báo trên cũng nhận định Chính phủ Việt Nam đã đáp ứng nhu cầu này bằng cách tạo ra một dự án kết nối toàn quốc mang tên Đường cao tốc Bắc-Nam. Dự án trị giá 5 tỷ USD kết nối cả nước với 2.109 km đường bộ, gấp đôi 1.000 km đường cao tốc Việt Nam hiện nay. Dự án này sẽ kết nối trực tiếp 32 tỉnh của Việt Nam, từ Lạng Sơn đến Cà Mau. Dự án sẽ “cách mạng hóa” mạng lưới giao thông Việt Nam. Do đó, chính phủ coi đây là “ưu tiên quốc gia”.

Bài báo kết luận Việt Nam đang ở ngã ba đường trong quá trình phát triển và cần đầu tư vào mạng lưới giao thông để duy trì và mở rộng tốc độ tăng trưởng. Dù gặp khó khăn trong việc cấp vốn cho dự án Đường cao tốc Bắc-Nam, song việc thực hiện Luật PPP được kỳ vọng sẽ khắc phục vấn đề này bằng cách làm cho hình thức PPP trong các dự án cơ sở hạ tầng trở nên đơn giản và hấp dẫn hơn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác