Các hoạt động kỷ niệm Ngày vì Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam 2020 (10/8)

(VOV5) - Công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh đã đạt nhiều kết quả, trong đó có việc hoàn thành dự án xử lý ô nhiễm đi ô xin tại sân bay Đà Nẵng.

Kỷ niệm Ngày vì Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam 2020 (10/8), tối 9/8, tại Hà Nội, cơ quan ban thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức chương trình Triển lãm ảnh trực tuyến và tọa đàm với chủ đề “Khát vọng vươn lên”.

Các hoạt động kỷ niệm Ngày vì Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam 2020 (10/8) - ảnh 1Các đại biểu tham gia tọa đàm. Ảnh: qdnd 

Qua tọa đàm cho thấy, theo số liệu thống kê của Bộ Quốc phòng Mỹ, từ năm 1961-1971 quân đội Mỹ tiến hành gần 20 nghìn chuyến bay, rải gần 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% là chất độc da cam xuống các vùng đất của Việt Nam, làm cho khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và để lại hậu quả nặng nề cho xã hội.

Trong những năm vừa qua, công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh đã đạt nhiều kết quả, trong đó có việc hoàn thành dự án xử lý ô nhiễm đi ô xin tại sân bay Đà Nẵng, khởi công dự án xử lý đi ô xin khu vực sân bay Biên Hòa, công tác hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân chất độc da cam từng bước được nâng cao. Lần đầu tiên đã ký kết với phía cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ thỏa thuận viện trợ không hoàn lại quy mô lớn cho dự án hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tại các tỉnh bị phun rải chất độc da cam dioxin với kinh phí 65 triệu đô la Mỹ.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/di ô xin Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi rất mong Đảng, Nhà nước các cấp ủy, chính quyền và toàn thể hệ thống chính trị tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi với tinh thần và vật chất cho nạn nhân chất độc da cam ổn định cuộc sống hòa nhập cộng đồng. Nhân dịp này, thay mặt Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam tôi kêu gọi các cá nhân, các tổ chức quốc tế trong đó có chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ, tiếp tục có trách nhiệm bảo đảm cho nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả chất độc hóa học đối với con người và môi trường”.

Cũng nhân dịp này, Triển lãm ảnh “Khát vọng vươn lên” được tổ chức với hình thức trực tuyến tại địa chỉ trienlamdacam.vn từ 9/8 đến 9/10/2020. Triển lãm trưng bày các hình ảnh tập trung vào một số nội dung chính: Thảm họa chất độc hóa học; sự quan tâm của Nhà nước và bạn bè quốc tế; hành trình đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; những tấm gương vượt khó vươn lên. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác