Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: WHO đánh giá cao năng lực của VN trong việc phân lập chủng mới của virus Corona

(VOV5) -  Việt Nam có hệ thống phòng thí nghiệm cho các bệnh lây nhiễm rất tốt.

Chiều 7/2, Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Việt Nam về khả năng, năng lực của Việt Nam trong việc phân lập và nuôi cấy nCoV thành công,tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV.

Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: WHO đánh giá cao năng lực của VN trong việc phân lập chủng mới của virus Corona - ảnh 1Tiến sỹ Kidong Park - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi. - Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

 Tiến sỹ Kidong Park cho biết Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận và đánh giá cao năng lực của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong việc phân lập chủng mới của virus Corona. Việt Nam có hệ thống phòng thí nghiệm cho các bệnh lây nhiễm rất tốt. Việc phân lập và chia sẻ chủng virus mới rất quan trọng, cho phép các nhà nghiên cứu có thể thiết kế, kiểm định và chuẩn hóa các mẫu xét nghiệm; hỗ trợ thiết lập các chương trình đánh giá chất lượng độc lập các phòng thí nghiệm hiện nay.

Việc phân lập và chia sẻ chủng virus mới sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng chống loại virus này trong tương lai; đồng thời tiến tới xây dựng các mô hình về động vật trong phòng thí nghiệm để ngành Y tế hiểu hơn về chủng virus.

Trong thời gian tới, có thể sẽ còn có nhiều ca bệnh xảy ra ở Việt Nam cũng như các nước khác, ông cho rằng Việt Nam cần phải tiếp tục cảnh giác, giám sát cũng như chuẩn bị đối phó với bùng phát dịch, cần phải tăng cường giám sát và áp dụng nghiêm, tức là áp dụng tốt các yêu cầu quy định về kiểm soát phòng, chống nhiễm khuẩn ở các cơ sở y tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác