(VOV5) - Hội nghị cấp cao năm nay của Liên hợp quốc nhằm định hướng cho hệ thống lương thực thực phẩm được phát triển bền vững hơn, toàn diện hơn.
Sáng 16/7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với đại diện các Bộ: Ngoại giao, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và các đối tác quốc tế, các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, hiệp hội và các bên có liên quan, tổ chức Đối thoại quốc gia lần thứ 2 về Hệ thống Lương thực – Thực phẩm của Việt Nam, hướng tới Hội nghị cấp cao về Hệ thống lương thực thực phẩm của Liên hợp quốc sẽ diễn ra vào tháng 9 năm nay.
Ảnh minh họa: Thu hoạch lúa vụ Mùa. Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN |
Đối thoại nhằm chia sẻ kết quả trao đổi thảo luận tại phiên Đối thoại quốc gia lần thứ nhất và 3 cuộc Đối thoại kỹ thuật ở khu vực miền Bắc, miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long được tổ chức trong tháng 6 và đầu tháng 7 vừa qua. Thông tin tại Đối thoại cũng hướng đến chia sẻ về Dự thảo những ưu tiên và lộ trình triển khai thực hiện chuyển đổi Hệ thống lương thực thực phẩm Việt Nam và kêu gọi sự quan tâm hợp tác, hỗ trợ và đồng hành của các bên liên quan trong quá trình triển khai thực hiện hướng đến Hệ thống lương thực thực phẩm Việt Nam minh bạch, trách nhiệm, bền vững.
Hội nghị cấp cao năm nay của Liên hợp quốc nhằm định hướng cho hệ thống lương thực thực phẩm được phát triển bền vững hơn, toàn diện hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn, tạo ra tác động đa chiều để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) vào năm 2030. Hội nghị sẽ tập trung vào 5 mục tiêu hành động bao gồm: Đảm bảo quyền tiếp cận lương thực thực phẩm an toàn và cân bằng dinh dưỡng cho mọi người; Chuyển đổi xu thế tiêu dùng theo hướng lành mạnh và bền vững; Thúc đẩy sản xuất thân thiện với môi trường; Tăng cường bình đẳng trong chia sẻ giá trị, sinh kế và xây dựng khả năng chống chịu trước các tổn thương.