(VOV5) - Trải nghiệm ẩm thực là một trong những cách tiếp cận và tìm hiểu văn hóa bản địa hiệu quả và thú vị nhất đối với bất kỳ du khách nào.
Lạng Sơn, một tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên mà còn là thiên đường ẩm thực đặc sắc. Với sự giao thoa văn hóa của các dân tộc, Lạng Sơn hội tụ những tinh hoa ẩm thực của cả vùng Đông Bắc… Xác định việc quảng bá ẩm thực là một trong những công cụ hữu hiệu nhằm kích cầu du lịch, tỉnh Lạng Sơn mới đây đã ra mắt một số tour du lịch ẩm thực, thu hút đông đảo các tín đồ ẩm thực và đam mê khám phá.
Nghe âm thanh phóng sự tại đây:
Đoàn chúng tôi đến Lạng Sơn khi trời vẫn còn hơi sương, đúng vào đợt nơi này đón những cơn gió đông đầu tiên ở miền Bắc. Cảm giác se lạnh nhưng khá dễ chịu. Và, dường như ai cũng cảm thấy muốn ăn món gì thật ấm nóng để bắt đầu một ngày mới. Lúc này, ai nấy đều nghĩ ngay đến món Phở vịt và Bánh cuốn trứng…
Một góc thành phố Lạng Sơn. |
Phở và bánh cuốn thì nơi nào cũng có nhưng đến Lạng Sơn mà không thử món này thì thật đáng tiếc. Phở vịt có nước dùng béo, dậy mùi của lá mắc mật, thịt vịt quay ngon trứ danh và bánh phở được làm từ gạo nổi tiếng Lộc Bình, thái to bản nhưng ăn rất mềm mượt. Tiếp đó là sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn giữa bát phở vịt thơm lừng với chút dấm ớt măng chua. Măng ớt không chỉ là một gia vị mà còn là linh hồn của rất nhiều món ngon Lạng Sơn.
Phở Vịt quay - Món ăn sáng không thể bỏ lỡ khi đến Lạng Sơn. |
Bánh cuốn trứng cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Món ăn thường được ăn kèm với nước nước sườn và rau sống, mang lại sự kết hợp tuyệt vời giữa vị thanh mát và đậm đà. Cùng với đó, xôi ngũ sắc là món ăn sáng đặc trưng khác của Lạng Sơn, nổi bật với 5 màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon. Món này thường ăn kèm với các loại thịt thịt gà,vịt, lạp xưòng hay đơn giản là muối vừng cũng đã tạo nên một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng và hấp dẫn.
Bánh cuốn trứng mềm, dẻo, dai với công thức nước chấm đặc biệt cùng măng ớt cực kỳ hấp dẫn vị giác của bạn. |
Một vài cảm nhận của du khách về phở vịt quay và bánh cuốn Lạng Sơn: "Bánh cuốn Lạng Sơn đặc trưng phải làm từ gạo Bao Thai mới chuẩn. Thứ hai là nước chấm là nước ninh xương, không dùng nước mắm, pha bằng gia vị và giấm táo của Lạng Sơn. Nhân thịt trưng lên chứ không xào với mộc nhĩ như truyền thống. Bánh ngon ăn kèm với măng chua và xì dầu. Bánh cuốn trứng cũng rất được thực khách yêu thích.
Bạn Quốc Đạt trải nghiệp húp trứng ở Lạng Sơn
|
|
"Quán Phở vịt ở Lạng Sơn lúc nào cũng đông khách du lịch đến ăn. Nhìn bát phở vịt rất hấp dẫn, da thịt vịt bóng đẹp. Lúc đầu chưa có thêm gì vị nước cốt thịt vịt rất ngọt. Cho thêm một chút măng ớt chua đặc trưng của Lạng Sơn, làm át độ tanh của thịt vịt. Thịt vịt mềm ngọt, lớp da bên ngoài béo béo ngậy, bánh phở mềm mượt. Sự kết hợp không thể tuyệt vời hơn".
"Mỗi loại bánh cuốn có đặc trưng riêng biệt, nhưng bánh cuốn Lạng Sơn có phần nhân, nước chấm đặc biệt, khá giống bánh cuốn Cao Bằng đó là nước ninh xương và có thêm chút thịt lợn trưng, chút gia vị rau mùi tàu thái nhỏ làm nổi bật mùi thơm ngon".
Sau một hồi ngắm cảnh, tham quan các danh lam, di tích lịch sử nổi tiếng Lạng Sơn như động Tam Thanh, chùa Vàng, đền Kỳ Cùng, chợ Đông Kinh, núi Mẫu Sơn, thành nhà Mạc…, đến lúc du khách đã bắt đầu cảm thấy đói bụng.
Tham quan ngôi chùa Thành ở thành phố Lạng Sơn |
Để làm phong phú thêm hành trình ẩm thực của mình, du khách hãy tham khảo tờ cẩm nang Bản đồ ẩm thực Foodtour Lạng Sơn để có thể dễ dàng tìm đến những quán ăn nổi tiếng với các món ngon cho bữa trưa thảnh thơi, không quá no như Bún chả, Gà tần, Vịt quay, Phở chua… phù hợp với sở thích và khẩu vị của mình. ..
Bún chả Lạng Sơn hấp dẫn với thịt lợn nướng trên than hoa và bát nước chấm chua cay mặn ngọt, thêm măng ớt tạo nên hương vị khó quên. |
Thịt vịt mềm, béo ngậy, gia vị đặc trưng đươc tẩm ướp đậm đà vừa ăn. Lá mắc mật bên trong bụng vịt nên khi nướng vị ngọt của lá sẽ thấm vào từng thớ tịt, tạo nên hương vị đặc trưng cho món vịt quay Lạng Sơn. |
Phở Chua là đặc sản xứ Lạng, thường xuất hiện trong các dịp lễ Tết, cỗ bàn như món khai vị. Điểm khác biệt của phở chua chính là nước sốt, chua ngọt nguội mát và cách ăn trộn như gỏi nộm. |
Trước khi tiếp tục hành trình tiếp theo, du khách không quên dừng chân tại một quán cafe phong cách như “Kệ Café” để thưởng thức món đồ uống yêu thích, nhấm nháp, cảm nhận sự bình yên ở nơi đây. Sau nghỉ ngơi, du khách lại tràn đầy năng lượng để tiếp tục hành trình ẩm thực đầy thú vị phía trước.
Du khách Quốc Đạt đến từ Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Đến Lạng Sơn đôi lần nhưng lần đầu tiên đến với quán cafe Kệ rất phong cách này. Cảm nhận ban đầu của tôi là sự ấm áp. Sự gần gũi là cách thiết kế và những ngôi nhà của người dân tộc. Không khí và cách trang trí đối đãi rất thân tình. Tôi đến Lạng Sơn đúng dịp gió mùa về nên cảm thấy vô cùng thích thú. Về món ăn, tôi ấn tượng với vịt quay, thịt lợn quay mắc mật. Bình thường tôi không thích thịt vịt nhưng ở đây thịt có mùi rất thơm đặc trưng và không bị tanh.
Thư giãn ở quán cafe Kệ cafe - không gian thưởng thức đồ uống, nghỉ ngơi buổi trưa yên tĩnh thảnh thơi trước khi đến hành trình tiếp theo. |
Còn du khách từ Hà Nội Thùy Dương lại thích tất cả các món ăn chị trải nghiệm: Lâu lắm rồi, tôi đã bỏ qua khái niệm nhất". Tôi nghĩ rằng, mỗi một thứ, mỗi một nơi, mỗi con người, mỗi món ăn có vẻ đẹp và giá trị riêng của nó. Từ hôm qua, chắc phải đến 20 món ăn từ hôm qua tôi được trải nghiệm. Đều thấy rất đặc sắc và ngon tuyệt. Nếu có cơ hội, du khách nên thử tất cả các món ăn nơi đây".
"Từ sáng giờ, tôi đã thưởng thức mấy món bún chả này, vịt quay, ah phở chua nữa...Tất cả đều rất là ngon tuyệt. Không biết các món sau nữa, còn ngon như nào nữa. Tò mò và háo hức quá" - Anh Thế Dân, du khách đến từ Bắc Ninh nói.
Hiện Lạng Sơn đang xây dựng các sản phẩm Food tour như Một ngày đến Lạng Sơn ăn sạch trơn, Đi 1 nơi thưởng thức nhiều món, Tour Ẩm thực đêm xứ Lạng, Ẩm thực mùa đông xứ Lạng, Trải nghiệm ẩm thực lý thú... |
Những năm gần đây, Foodtour trở thành một xu hướng trải nghiệm được đông đảo du khách yêu thích tại Việt Nam. Nhận thấy tiềm năng phong phú về ẩm thực và bản sắc văn hóa, tỉnh Lạng Sơn đang tích cực xây dựng và phát triển nhiều sản phẩm du lịch ẩm thực độc đáo như "Ẩm thực đêm xứ Lạng", "Một ngày đến Lạng Sơn ăn sạch trơn", "Tour du lịch trải nghiệm ẩm thực kỳ thú", "Đi một nơi thưởng thức nhiều thứ"…
Bà Trần Thị Bích Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Hiện nay, cái xu thế về Foodtour cũng là một trong những trend để có thể là các tỉnh xác định là một trong những sản phẩm du lịch để thu hút du khách, đặc biệt là giới trẻ. Đối với Lạng Sơn, việc xây dựng Foodtours là một trong những điều kiện rất thuận lợi. Bởi vì, Lạng Sơn là một trong những tỉnh có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và không chỉ đậm đà trong đời sống mà ngay cả các món ăn cũng thể hiện được nét truyền thống đó. Đó cũng chính là những thuận lợi mà Lạng Sơn đang tích cực khai thác để xây dựng sản phẩm Du lịch ẩm thực. Do còn mới, nên sản phẩm cần tập trung vào công tác truyền thông, quảng bá. Việc truyền thông ở đây thì không chỉ là về cơ quan quản lý nhà nước, báo chí mà ngay từ những người dân họ phải có cái sự lan tỏa cho sản phẩm này. Tất cả cùng làm mới hiệu quả, mới đạt được làm sao mà tất cả cái du khách cũng như là những đối tượng đều quan tâm đến Lạng Sơn, biết được những sản phẩm Foodtour Lạng Sơn."
Du khách check-in với hoa đào nở sớm, đón gió đông. |
Trong tiết trời se se lạnh của mùa đông vùng biên cương, đâu đó đã có hoa đào, hoa mai nở sớm, vùng đất xứ Lạng bỗng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Đây chính là thời điểm lý tưởng để du khách có thể thong dong tản bộ trên những con phố nhộn nhịp và khám phá các quán hàng ăn vặt phù hợp tiết trời lạnh như: Bánh mì nướng, bánh phoóng dăm, bánh coóng phù, chè gừng, chè quẩy, đặc biệt là bánh Áp chao vịt được làm từ bột gạo, nhân thịt vịt ngọt đậm đà…Tất cả mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng thú vị và ấm áp.
Bánh coóng phù làm từ bột nếp, nhân đậu xanh, có các loại màu được chế biến từ các loại lá cây, nước dùng từ mật mía, thêm vị gừng, topping lạc, dừa là món ăn ấm áp vào mùa đông xứ Lạng. |
Phoóng dăm hay còn gọi là coóng dăm là một món ăn có từ lâu đời của người dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng. Bánh được làm từ bột gạo nếp, là món ăn mặn. |
Khi màn đêm buông xuống, khu chợ đêm ở thành phố Lạng Sơn trở thành thiên đường ẩm thực với vô vàn các món ăn hấp dẫn như lẩu cháo, các loại đồ nướng, ốc các món…Ngoài việc thưởng thức những món ăn ngon, du khách còn có cơ hội tham gia vào trò chơi vui nhộn húp trứng hay một trò khác khá “hại não” có tên xí ngầu - một trong những trò chơi dân gian, mang đến không khí vui vẻ và gắn kết giữa du khách và người dân địa phương.
Bánh Áp chao với công thức bột gia truyền tạo nên vỏ bánh giòn. Nhân bánh là thịt vịt chuẩn vị xứ Lạng. Ăn kèm với bánh là chân, gan, mề vịt được tẩm ướp cầu kỳ. |
Trải nghiệm ẩm thực là một trong những cách tiếp cận và tìm hiểu văn hóa bản địa hiệu quả và thú vị nhất đối với bất kỳ du khách nào. Thông qua món ăn,du khách không chỉ cảm nhận hương vị mà còn hiểu thêm về lịch sử, phong tục tập quán và lối sống của người dân bản địa. Trong mỗi món ăn đều chứa đựng những câu chuyện riêng, phản ánh những văn hóa và truyền thống rất đặc trưng của cộng đồng các dân tộc nơi đây.
Món thịt lợn quay nóng giòn, dồi nóng được thưởng thức ngay tại lò, kiểu street food là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời với du khách. |
Bạn Nguyễn Thành Dân (nick Anh Ba Dân), nhà sáng tạo nội dung số khá nổi tiểng trên nền tảng mạng xã hội chia sẻ, anh muốn quảng bá nhiều hơn vẻ đẹp của Lạng Sơn nói riêng và Việt Nam nói chung: "Một tour trải nghiệm ẩm thực đi Lạng Sơn như này thực sự là với những người có thói quan khám phá và đam mê là tìm hiểu các món ăn, thực sự là các bạn nên đi. Bởi vì sau những cái chuyến đi này, các bạn thấy là không chỉ biết về ẩm thực ở các vùng miền đồng bằng mà còn biết được rất nhiều món ngon ở vùng dân tộc. Khi đó các bạn mới thực sự thấy được ẩm thực của Việt Nam phong phú như thế nào. Là một nhà sáng tạo nội dung số trên các nền tảng xã hội, chắc chắn trong mỗi chuyến đi tour như này, thì tôi thường sẽ cho ra mình những cái MV nho nhỏ, để giới thiệu về ẩm thực, về vẻ đẹp như của Lạng Sơn đến với tất cả các bạn đang theo dõi mình".
Chợ đêm Lạng Sơn có vô vàn món nướng được giới trẻ đặc biệt yêu thích |
Món lẩu cháo hấp dẫn khó cưỡng. |
Food Tour Lạng Sơn là một sản phẩm độc đáo của du lịch Lạng Sơn, mang đặc trưng rõ nét của bản sắc văn hóa địa phương. Với sự kết hợp hài hòa giữa ẩm thực và các loại hình du lịch khác như du lịch phượt, du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng, Lạng Sơn đang khẳng định vị thế của mình trên bản đồ du lịch Việt Nam. Đây thực sự là một điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích khám phá hương vị và bản sắc văn hóa.
Chị Thùy Dương, du khách đến từ Hà Nội. |
Chị Nguyễn Thùy Dương, giám đốc công ty cổ phần Du lịch quốc tế Mosaic cho rằng: "Về tour du lịch ẩm thực của Lạng Sơn, tôi nghĩ cái cách khả thi nhất, hay nhất ấy và bền vững nhất ấy. Đó là tạo ra, giống như một cái thương hiệu giống như là tour ẩm thực kiểu Hải Phòng. Đó là mình phải quảng bá, làm hình ảnh, viết bài cụ thể từng món ăn. Rồi chúng ta làm cái chiến dịch PR rất là mạnh về về các món ăn của Lạng Sơn, làm thật mạnh, làm cả chương trình giới thiệu thật là chi tiết Lạng Sơn có những món ăn gì, làm thật đậm nét. Rồi có những kết hợp với những bạn làm Youtuber, Tiktoker theo cái hướng mà giống Food Tour Hải Phòng đang rất hiệu quả. Lạng Sơn rất có tiềm năng để trở thành một điểm đến để trải nghiệm ẩm thực, để cho từng nhóm nhỏ, vào cuối tuần, dịp nghỉ lễ, có thể rủ nhau đi để Lạng Sơn 2 ngày, sẽ đi ăn, nếm, trải nghiệm những món ăn mà người ta thích. Giờ giao thông rất là thuận lợi, nên mọi người sẽ tự đi đến những địa chỉ mà trong cái gọi là Bản đồ ẩm thực của Lạng Sơn để trải nghiệm. Và những lần sau, người ta lại trở lại để tiếp tục trải nghiệm những món ăn khác nữa của xứ Lạng".
Tiktoker Anh Ba Dân trải nghiệm nướng thịt chợ đêm Lạng Sơn. |
Rời Lạng Sơn, du khách mang về không chỉ những đặc sản OCOP làm quà mà còn là những kỷ niệm đẹp về con người, văn hóa và phong cảnh nơi đây. Những câu chuyện, những nụ cười và những trải nghiệm ẩm thực thú vị, chắc chắn sẽ trở thành những ký ức khó quên trong lòng mỗi du khách.
Lạp sường Lạng Sơn- món quà được nhiều du khách lựa chon mua về làm quà |
Là một vùng đất đầy tiềm năng và sự hấp dẫn riêng có, chắc chắn rằng bạn và tôi đều muốn quay trở lại Lạng Sơn thêm một lần, cùng với bạn bè, gia đình khám phá thêm nhiều điều thú vị và nhât định rồi...sẽ phải thưởng thức những món ăn nào đó mà mình chưa được thử trong chuyến đi này.