(VOV5) - Bánh được yêu thích bởi hương vị cổ truyền thơm ngon mà còn bởi những hoa văn trang trí độc đáo, đầy tính nghệ thuật.
Trong giới làm bánh Trung thu homemade tại Việt Nam, cái tên Nguyễn Thị Bích Thủy được khá nhiều người biết tới với thương hiệu “Mẹ Nghé homemade”. Bánh Trung thu từ bếp “Mẹ Nghé homemade” là những chiếc bánh được các thực khách yêu thích bởi hương vị cổ truyền thơm ngon mà còn bởi những hoa văn trang trí độc đáo, đầy tính nghệ thuật.
Bánh nướng nhiều khuôn hình |
Cách đây 6 năm, chị Nguyễn Thị Bích Thủy, ở Hà Nội, chỉ nghĩ tới việc học làm bánh như một cách để tạo niềm vui trong cuộc sống khi được tự tay làm những chiếc bánh hợp với sở thích của con nhỏ và những người thân trong gia đình.
Càng tìm hiểu về bánh, chị Thủy càng yêu mùi bột, mùi bánh, rồi đam mê và muốn tìm hiểu nghiêm túc hơn về công việc này. Với tình yêu dành cho bánh trung thu cổ truyền, sau nhiều trăn trở, suy nghĩ, chị Thủy quyết định chuyển từ nghề kiến trúc sư sang làm bánh trung thu homemade. Từ những bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu của một người chưa biết gì về bột hay những công thức làm bánh, chị Thủy đã kiên trì học hỏi từ các nghệ nhân làm bánh trung thu, tự mày mò, nghiên cứu để tìm ra công thức bánh của riêng mình nhưng vẫn giữ được hương vị bánh trung thu truyền thống.
Mẫu bánh được thay đổi mỗi mùa trung thu |
Ngay từ năm đầu tiên, chị Thủy đã nhận được 100 đơn hàng cho mùa Trung thu. Và những năm tiếp theo, đơn bánh Trung thu tại “Mẹ Nghé” – tên căn bếp được đặt theo tên con của chị, lại nhiều thêm. Nhiều năm liền bánh trung thu của bếp “Mẹ Nghé” được nhiều người yêu thích, điều này khiến chị Nguyễn Thị Bích Thủy tính đến việc đưa tên gọi này thành một thương hiệu riêng. Chị quyết định khởi nghiệp với thương hiệu “Mẹ Nghé homemade” từ năm 2017.
Sản phẩm được trang trí tỉ mỉ |
Ban đầu “Mẹ Nghé homemade” chỉ làm các mẫu bánh Trung thu truyền thống vốn đã quen thuộc với nhiều người Việt Nam, nhưng bắt kịp xu hướng thị trường, chị Thủy và các cộng sự đã giới thiệu tới khách hàng những chiếc bánh hiện đại, không đơn thuần chỉ là chiếc bánh nướng màu nâu cánh gián hay bánh dẻo trắng mịn mà còn là những mảng màu sinh động cùng những hoa văn trang trí cầu kỳ được pha trộn từ màu sắc có trong các loại rau củ tự nhiên.
Bánh trung thu dạng cake decor kết hợp hiện đại và truyền thống |
Chị Nguyễn Thị Bích Thủy chia sẻ: "Theo dòng phát triển của bánh, loại bánh trung thu hiện đại lên ngôi như một điều tất yếu bởi người tiêu dùng họ cần một thứ gì đó mới hơn so với truyền thống. Chúng tôi cũng đi theo trào lưu đó nhưng chúng tôi đi theo dòng “cake décor” (bánh tạo hình) nên với dòng này, linh hồn của nó chính là dấu ấn cá nhân. Rất may mắn là xuất phát điểm của tôi và người cộng sự là dân kiến trúc và mỹ thuật, chúng tôi nghiên cứu và quyết định đây là set bánh hiện đại nhưng vẫn phải có hơi thở của truyền thống ở đây thông qua hoa văn trang trí. Mẹ Nghé’s Homemade hướng đến dòng bánh dạng nghệ nhân mà không phải là dòng bánh trị trường hay những đơn hàng số lượng lớn hay doanh thu khủng. Những người làm bánh homemade đều hiểu được rằng để làm được dòng bánh này hoàn toàn không thể kinh doanh được trên số lớn và diện rộng mà nó sẽ đi sâu vào việc nghiên cứu, tìm hiểu công thức và khai thác văn hóa dân tộc".
Màu bánh được làm từ nguyên liệu tự nhiên |
Hiện nay, trên thị trường, bánh Trung thu “Mẹ Nghé homemade” là một trong những thương hiệu bánh làm thủ công được nhiều khách hàng chọn mua để thưởng thức mỗi dịp rằm tháng Tám hoặc để làm quà tặng. So với mặt bằng chung, giá bánh của “Mẹ Nghé homemade” thường có giá cao hơn, dao động từ 750 nghìn đến hơn 1 triệu đồng cho các set bánh 4 chiếc hoặc 6 chiếc. Chị Thủy cho biết: "Thay vì sản xuất số lượng lớn thì chúng tôi hướng đến sản xuất homemade và số lượng ít, phục vụ một số đối tượng khách nhất định mà không phải là khách diện rộng. Đối tượng khách tôi nhắm đến là phân khúc cao cấp. Mục đích khi tôi làm bánh đó là tôi muốn quảng bá văn hóa ẩm thực của Việt Nam ra thế giới. Khi thực hiện điều này, bắt buộc tôi phải tinh tế hơn trong khâu lựa chọn nguyên liệu, cách chế biến và sản xuất. Tất cả những yếu tố đó khiến công sức mình làm ra một chiếc bánh sẽ phải mất nhiều hơn, tâm huyết dành nhiều hơn, đồng nghĩa với giá thành cao hơn.”
1 set bánh trung thu của bếp Mẹ Nghé |
Mỗi vụ Trung thu, là thời điểm chị Thủy và các cộng sự bận rộn nhất trong năm. Các thành viên trong “Mẹ Nghé homemade” mỗi người phụ trách một công đoạn, từ nhập nguyên liệu, làm bánh, đóng gói, bán bánh… cũng như lên kế hoạch tổ chức các lớp dạy làm bánh. Tham gia các lớp học làm bánh của “Mẹ Nghé homemade” có đủ mọi đối tượng, từ doanh nhân, chính khách, sinh viên cho đến bà nội trợ…
Thông qua các buổi học, từ online cho tới những workshop, người sáng lập “Mẹ Nghé homemade” đều trực tiếp thao tác, hướng dẫn để truyền đi kiến thức, kinh nghiệm và cả niềm đam mê dành cho những chiếc bánh, không chỉ dòng bánh Trung thu mà cả các loại bánh kem hiện đại khác.
Chị Nguyễn Thị Bích Hằng, từng theo học lớp làm bánh trung thu online của “Mẹ Nghé homemade”, cho biết: "Ấn tượng ban đầu của tôi với bánh trung thu “Mẹ Nghé homemade” đó là những chiếc bánh với họa tiết sống động, màu sắc rất bắt mắt. Bánh đẹp tới nỗi tôi thấy rất tiếc khi phải cắt bánh thành miếng. Vị bánh bên trong cũng rất ngon, ngọt mát, rất vừa miệng, nhân bánh vừa có sự kết hợp giữa truyền thống nhưng lại cũng có những vị hiện đại, ai cũng có thể ăn được. Tôi rất thích những chiếc bánh đó nên đã tìm hiểu về “Mẹ Nghé homemade” và đăng ký học để có thể tự làm được những chiếc bánh cho người thân thưởng thức".
Ở “Mẹ Nghé homemade”, bánh Trung thu không còn là một món ăn mà đã được nâng tầm lên thành những tác phẩm nghệ thuật. Dẫu cạnh tranh khốc liệt nhưng niềm đam mê với hương vị bánh trung thu truyền thống chị Nguyễn Thị Bích Thủy vượt qua tất cả, để mang từng chiếc bánh đến tay người tiêu dùng không chỉ ngon mắt, ngon miệng mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.