Ngày Hemophilia thế giới (17/4): Tạo điều kiện cho bệnh nhân Hemophilia điều trị sớm tại nhà

(VOV5) - Liên đoàn Hemophilia Thế giới đã chọn ngày 17/4, ngày sinh của ông Frank Schnabel, người sáng lập Liên đoàn là Ngày Hemophilia Thế giới.

Ngày 16/4, Hội Rối loạn đông máu Việt Nam và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến kỷ niệm Ngày Hemophilia Thế giới 17/4 với thông điệp “Thay đổi để thích nghi – Duy trì sự chăm sóc trong tình hình mới”.

Tiến sĩ, bác sỹ Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Trung tâm Hemophilia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cho biết khi dịch COVID-19 lan rộng trên thế giời, công tác chăm sóc, điều trị cho cộng đồng rối loạn chảy máu chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề do hoạt động giãn cách xã hội.

Ngày Hemophilia thế giới (17/4): Tạo điều kiện cho bệnh nhân Hemophilia điều trị sớm tại nhà - ảnh 1Bệnh nhân Phan Hữu Nghiêm được BHYT chi trả hơn 38 tỷ đồng sau 11 năm chữa bệnh Hemophilia, nếu được điều trị dự phòng và điều trị sớm tại nhà, chi phí chưa đến 3 tỷ đồng. - Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN

Tuy nhiên, tại Việt Nam, công tác chăm sóc người bệnh Hemophilia không bị ảnh hưởng nhiều. Năm 2020, ngay trong thời điểm dịch bệnh, Viện đã hoàn thành đào tạo, tập huấn cho cán bộ, y, bác sỹ của 10 Trung tâm Hemophilia vệ tinh nằm ở các bệnh viện lớn của các tỉnh, thành phố trên cả nước, giúp các bệnh viện tuyến dưới có đủ khả năng điều trị những rối loạn chảy máu và các trường hợp chảy máu nhẹ; mở rộng mạng lưới cơ sở…

Trong thời gian tới, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để người bệnh Hemophilia được điều trị sớm tại nhà và điều trị dự phòng.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức về Hemophilia và các rối loạn chảy máu, năm 1989, Liên đoàn Hemophilia Thế giới đã chọn ngày 17/4, Ngày sinh của ông Frank Schnabel, người sáng lập Liên đoàn là Ngày Hemophilia Thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác