Công bố Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam - đường đến phát thải ròng bằng không

(VOV5) - Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam 2024 cung cấp những hiểu biết sâu sắc về các lộ trình thực tế để Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không.

Hôm nay (19/06/2024), tại Hà Nội, diễn ra lễ công bố Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam - đường đến phát thải ròng bằng không (EOR - NZ), dưới sự chủ trì của Bộ Công thương, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và Cục Năng lượng Đan Mạch. 

Công bố Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam - đường đến phát thải ròng bằng không - ảnh 1Quang cảnh lễ công bố. - Ảnh: ĐSQ Đan Mạch tại Việt Nam

Báo cáo do Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo Việt Nam, Cục Năng lượng Đan Mạch DEA và Đại sứ quán Đan Mạch hợp tác biên soạn.

Đây là ấn phẩm thứ 4 trong chuỗi các Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam được xây dựng trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch, là chương trình hợp tác đối tác lâu dài giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng xanh.

Công bố Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam - đường đến phát thải ròng bằng không - ảnh 2Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz phát biểu tại sự kiện. - Ảnh: ĐSQ Đan Mạch tại Việt Nam

Phát biểu tại Lễ công bố, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz khẳng định: "Việc công bố Báo cáo triển vọng năng lượng – đường đến phát thải ròng băng không, là một kết quả quan trọng của Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng lâu dài giữa hai nước, cũng là lĩnh vực hợp tác chủ chốt trong quan hệ đối tác chiến lược xanh Việt Nam – Đan Mạch.

Báo cáo cung cấp những hiểu biết sâu sắc về các lộ trình thực tế để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không. Trong những phát hiện và khuyến nghị quan trọng, thì đầu tiên và quan trọng nhất: chuyển đổi xanh là khoản đầu tư tốt nhất cho Việt Nam. Ngay cả khi không có mục tiêu giảm lượng carbon, cách rẻ nhất nhất cho nhu cầu phát triển năng lượng của Việt Nam vẫn là thông qua năng lượng xanh, năng lượng tái tạo."

Báo cáo đã trình bày các kịch bản phát triển của hệ thống năng lượng Việt Nam đến năm 2050, tập trung vào việc phân tích các lộ trình thực tế để Việt Nam đạt được cam kết phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Một trong những phát hiện chính của báo cáo cho thấy việc Việt Nam đạt được mục tiêu trung hoà carbon vào năm 2050 không chỉ khả thi về mặt kỹ thuật mà còn là một kịch bản hiệu quả nhất về chi phí. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, phát thải CO2 của Việt Nam cần đạt đỉnh vào năm 2030 và quá trình chuyển đổi năng lượng xanh cần được thực hiện khẩn trương với tốc độ nhanh hơn so với trước đây.

Công bố Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam - đường đến phát thải ròng bằng không - ảnh 3Các đại biểu tham dự sự kiện. - Ảnh: ĐSQ Đan Mạch tại Việt Nam
Theo Báo cáo, lựa chọn tốt nhất và hiệu quả nhất về chi phí, nhằm hỗ trợ tăng trưởng bền vững là mở rộng quy mô điện mặt trời và điện gió, cũng như điện hóa ngành giao thông vận tải và công nghiệp. Cần sớm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam để tránh những chi phí lớn không cần thiết.
"Để đạt được mục tiêu phát thái ròng bằng không, Việt Nam cần có những nỗ lực nhanh chóng, mạnh mẽ và bền vững. Điều này không chỉ quan trọng trong việc giải quyết nhu cầu năng lượng ngày càng tăng mà còn giúp thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI khi việc tiếp cận năng lượng tái tạo ngày càng trở nên quan trọng trong các quyết định đầu tư. Đan Mạch cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình này" - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhấn mạnh.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác