Ngày Khí tượng Thế giới 2021: Việt Nam chủ động tham gia vào các hoạt động của tổ chức Khí tượng khu vực châu Á

(VOV5) - Ngày Khí tượng Thế giới 23/3 hàng năm được Liên hợp quốc tổ chức nhằm kỷ niệm ngày thành lập Tổ chức Khí tượng Thế giới. 

Năm 2021, Ngày Khí tượng Thế giới có chủ đề: "Đại dương, khí hậu và thời tiết của chúng ta" với mục đích tôn vinh Tổ chức Khí tượng Thế giới trong việc kết nối đại dương, khí hậu và thời tiết trong hệ thống Trái đất. Đồng thời, đánh dấu sự khởi động của thập kỷ Khoa học Đại dương vì sự Phát triển bền vững của Liên hợp quốc (2021-2030).

Ngày Khí tượng Thế giới 2021: Việt Nam chủ động tham gia vào các hoạt động của tổ chức Khí tượng khu vực châu Á - ảnh 1Ảnh minh họa. Ảnh:  tainguyenmoitruong.vn

Các vấn đề chính trong chủ đề năm nay tập trung vào: Đại dương tác động thế nào đến khí hậu và thời tiết; đảm bảo an toàn trên biển và đất liền; quan trắc đại dương; dự báo thay đổi khí hậu; đại dương và biến đổi khí hậu; mục tiêu phát triển bền vững (SDG) và các sáng kiến khác...

Việt Nam là đất nước chịu tác động của biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết, thủy văn cực đoan, ngày càng diễn biến phức tạp, khắc nghiệt, gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, ngành Khí tượng Thủy văn cam kết tiếp tục thực hiện tốt vai trò hỗ trợ khu vực trong hai chương trình của Tổ chức Khí tượng Thế giới: Dự án Trình diễn dự báo thời tiết nguy hiểm và Hệ thống chỉ dẫn cảnh báo lũ quét cho khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam cũng đã chủ động tham gia vào các hoạt động của Hiệp hội Khí tượng khu vực châu Á, kết nối với các thành viên văn phòng khu vực của Tổ chức Khí tượng Thế giới các Ban kỹ thuật và Hiệp hội khu vực. Việt Nam cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ về công nghệ cũng như những kinh nghiệm của các quốc gia khác đặc biệt trong việc tăng cường năng lực cảnh báo, dự báo.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác