(VOV5) - Trước nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam, chiều 24/07, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì họp trực tuyến để bàn các biện pháp ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ.
Sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu sau khi ghi nhận gần 16.000 trường hợp mắc tại 74 quốc gia, tử vong 5 trường hợp.
Các ban đỏ nổi trên tay một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Shutterstock/TTXVN |
Trước nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam, chiều 24/07, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì họp trực tuyến để bàn các biện pháp ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ.
Tại cuộc họp, các chuyên gia y tế nhận định: Việt Nam chưa ghi nhận ca đậu mùa khỉ tuy nhiên nguy cơ bệnh này xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn. Cũng tại cuộc họp, Bộ Y tế ban hành khuyến cáo phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ và lưu ý người dân chủ động thực hiện các biện pháp như: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay; Đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe; Chủ động liên hệ với cơ quan y tế và tự cách ly khi có dấu hiệu nghi mắc...
Theo bác sĩ Đỗ Hồng Hiên, chuyên gia dịch tễ của Tổ chức WHO tại Việt Nam, Việt Nam cần có các biện pháp ứng phó sàng lọc, ngăn chặn không gây lây nhiễm và bảo vệ nhân viên y tế - những người có nguy cơ cao; cùng với đó, Việt Nam phải chuẩn bị năng lực về chẩn đoán, cách ly cũng như quản lý ca bệnh để khi có ca bệnh sẽ hạn chế tối đa lây lan cũng như tử vong.