Nơi cưu mang những trẻ em bất hạnh

(VOV5) - Hiện nay, Trung tâm Từ thiện đang nuôi dưỡng khoảng 80 trẻ em, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Hầu hết các em ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

10 năm nay, Trung tâm Từ thiện thuộc Hội từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng, đã trở thành nơi cưu mang nhiều trẻ em khó khăn, mồ côi cha, mẹ. Nơi đây đã trao cho các em một mái ấm và chắp cánh cho ước mơ của các em  vươn xa.

Em Trần Thành Nghĩa ở huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam, là 1 trong hàng chục em nhỏ sống tại Trung tâm Từ thiện thành phố Đà Nẵng. Nghĩa sớm chịu cảnh mất mẹ, giờ thêm anh trai lại bị ung thư máu. Kinh tế gia đình bấp bênh, nên một mình cha làm chỉ vừa đủ nuôi mình anh, không có khả năng nuôi Nghĩa nữa.

   Nơi cưu mang những trẻ em bất hạnh - ảnh 1Hàng năm các em đều được Hội từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng tổ chức ngày tết thiếu nhi. - VOV

Ngày đến với Trung tâm Từ thiện thành phố Đà Nẵng, Nghĩa khóc rất nhiều vì nhớ gia đình. Ngày qua ngày, nỗi nhớ dần vơi khi Nghĩa được nuôi dưỡng, chăm sóc tận tình cùng điều kiện học tập tốt ở trung tâm. Nghĩa thấy gắn bó hơn và yêu thích “mái nhà” thứ 2 của mình: "Con vào Trung tâm này được một năm rồi. Con được học và chơi với các bạn rất vui. Các bảo mẫu và cô chú ở đây chăm sóc con rất chu đáo".

Khác với Nghĩa, tuổi thơ của cô bé Nguyễn T., 15 tuổi ở thành phố Đà Nẵng, không có sựuyêu thương của mẹ, cha. Được tin báo từ người dân địa phương, lãnh đạo Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng và Trung tâm Từ Thiện đã đến xác minh hoàn cảnh, đón T. về nuôi dưỡng. Sau gần 1 năm sống trong Trung tâm, T. có thêm những người anh, người chị, người em, bạn bè luôn bên cạnh, động viên để có thêm động lực học hành, biến ước mơ thành sự thật: "Ở trong này con được đi học, được ăn uống đầy đủ, được chăm sóc, bảo vệ yêu thương. Ước mơ của con làm người mẫu ảnh. Sau này kiếm được nhiều tiền con sẽ trả ơn cho tổ chức đã giúp con"

Hiện nay, Trung tâm Từ thiện đang nuôi dưỡng khoảng 80 trẻ em, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Hầu hết các em ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, cũng có những em ở các tỉnh khác như Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk. Vào Trung tâm Từ thiện, các em được đi học ở các trường công lập của thành phố. Ngoài giờ học ở trường, các em còn được giáo viên phụ đạo ngay tại trung tâm.

   Nơi cưu mang những trẻ em bất hạnh - ảnh 2 Các em đã có một mái nhà mới với nhiều anh chị bạn bè. (VOV)

Trung tâm Từ thiện thuộc Hội từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng. Hằng năm, Trung tâm nhận khoảng 25 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn về nuôi dưỡng. Lúc đầu vào đây các em gầy ốm do ăn uống thất thường. Mỗi em một tính nết nên các bảo mẫu phải dạy dỗ các em từng chút một, từ cách nói năng, sinh hoạt đến giúp đỡ nhau trong học tập, bây giờ nhiều em đã khôn lớn, trưởng thành.

Ông Đặng Hữu Bảo, Giám đốc Trung tâm Từ thiện, Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng, cho biết: "Các em vào đây đa phần có trẻ mồ côi cha, mồ côi mẹ, thậm chí mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc bị bỏ rơi và phần nhiều là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn không có nguồn nuôi dưỡng. Có những em ở đây đã 10 năm. Khi giúp cho trẻ vui hay học hành thì tất cả mong muốn của Ban Giám đốc cũng như cán bộ nhân viên ở đây là mong muốn cho trẻ được vui, được hạnh phúc."

Bà Lê Thị Tám, Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ trẻ em thành phố Đà Nẵng, cho biết suốt 10 năm nay, hàng trăm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã đươc Trung tâm Từ thiện nuôi dưỡng và trưởng thành, nhiều em có công ăn việc làm ổn định, hòa nhập với cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội: "Thời gian tới, Hội cũng vẫn thường xuyên nếu như có những hoàn cảnh thương tâm thì Hội vẫn sẵn sàng đón nhận. Ở đây là tự nguyện, làm đơn có chính quyền địa phương xác nhận, cháu đó phải tự nguyện thì Hội mới nhận. Nuôi các cháu đến khi học xong đại học ra trường, tư vấn việc làm."

Từ năm 2012 đến nay, Trung tâm Từ thiện, Hội từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng được Tổ chức “Trả lại Tuổi Thơ” (Hoa Kỳ) tài trợ kinh phí dài hạn, mỗi năm 4 tỷ đồng (hơn 170.000 USD) cho dự án “Nuôi dạy trẻ em mồ côi và trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thành phố Đà Nẵng”. Dự án đặt mục tiêu tiếp nhận và nuôi dưỡng thường xuyên giúp 40 em từ 4 đến 18 tuổi về tất cả các mặt dinh dưỡng, y tế, giáo dục, đạo đức lối sống cho trẻ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác