Nữ phóng viên VOV theo mảng quốc tế

(VOV5) - Trong nhiều vấn đề quốc tế, mảng đề tài về Biển Đông và các vấn đề liên quan là một trong những nội dung khó, được các nhà báo, phóng viên dành nhiều tâm huyết và công sức để theo đuổi.

Những vấn đề nóng trên thế giới, những vấn đề thời sự quốc tế gắn với Việt Nam và những câu chuyện liên quan là một trong những nội dung hấp dẫn nhưng cũng tương đối nhạy cảm, đòi hỏi sự am hiểu sâu của nhà báo khi viết bài về những vấn đề này.

Tại Đài Tiếng nói Việt Nam, những đề tài này thường được những nhà báo, phóng viên giàu kinh nghiệm, những “ngòi bút sắc” đảm nhiệm. Với những bài bình luận quốc tế chính xác, sắc sảo, mảng Thời sự quốc tế của Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) đã chiếm được tình cảm và sự tin cậy của thính giả trong suốt nhiều năm qua. Nhân kỷ niệm ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/06, mời quý vị và các bạn gặp gỡ hai nhà báo trong số họ. Đó là hai nữ phóng viên, biên tập viên trong tập thể phòng Thời sự quốc tế, Ban Thời sự (VOV1).

Nữ phóng viên VOV theo mảng quốc tế - ảnh 1Các phóng viên, biên tập viên phòng Thời sự quốc tế, Ban Thời sự (VOV1).
Ảnh: Nhà báo Thúy Ngọc cung cấp

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 

 Do đối tượng tiếp cận để tạo thành sản phẩm báo chí là người nước ngoài và thông tin được tiếp cận cũng xuất phát từ nước ngoài, nên đòi hỏi phóng viên mảng đề tài này cần có thêm một số kỹ năng khác như: thông thạo một trong những ngoại ngữ thông dụng hiện nay của thế giới, trong đó có tiếng Anh - là ngôn ngữ được sử dụng ở hầu hết các sự kiện quốc tế lớn hiện nay. Ngoại ngữ giỏi là điều đầu tiên. Tuy nhiên, kiến thức văn hóa nền tảng của quốc gia cũng là hành trang cần thiết của mỗi phóng viên theo dõi mảng quốc tế. Mỗi thông tin đều có đời sống riêng, do đó, nếu hiểu được đời sống của thông tin thì sẽ truyền tải thông tin chính xác và hấp dẫn.

Ngoài ra, cái khó của phóng viên, biên tập viên theo dõi mảng quốc tế là phải tìm hiểu thông tin ở xa, phải hiểu về nhiều vấn đề thuộc nhiều quốc gia, khu vực hoặc là một vấn đề nhưng lại dưới góc độ tiếp cận của nhiều quốc gia. Điều này hoàn toàn khác so với phóng viên làm về các vấn đề trong nước.

Nữ phóng viên VOV theo mảng quốc tế - ảnh 2Nhà báo Thúy Ngọc. - Ảnh nhân vật cung cấp

Nhà báo Thúy Ngọc chia sẻ:"Các phóng viên theo dõi mảng quốc tế thì áp lực lớn nhất đó là bám sát các sự kiện bởi các sự kiện quốc tế diễn biến liên tục, do đó, phải làm thế nào đưa thông tin được nhanh, kịp thời, chính xác, đúng quan điểm, đúng đường lối. Thông tin quốc tế có nhiều chiều, trong đó, thông tin không chỉ chứa thông tin mà còn mang rất nhiều thông điệp phía sau. Do đó, chúng tôi phải vừa nắm bắt, vừa truyền tải nhưng cũng vừa sàng lọc và nó yêu cầu rất lớn, rất nhiều đến các kiến thức nền mà mình đã tích lũy được sau nhiều năm làm việc trong lĩnh vực này.    Trong nhiều vấn đề quốc tế, mảng đề tài về Biển Đông và các vấn đề liên quan là một trong những nội dung khó, được các nhà báo, phóng viên dành nhiều tâm huyết và công sức để theo đuổi, bởi với họ, đây là đề tài “có sức hấp dẫn riêng”. Hấp dẫn bởi đây là vấn đề được nhiều bên liên quan quan tâm, đồng thời là lĩnh vực có nguồn thông tin phong phú mà khi càng tìm hiểu, người làm báo càng thu nạp được những kiến thức vô giá.

Nhà báo Thúy Ngọc cho biết thêm: "Chúng tôi có sự thuận lợi đó là với những thông tin cần có sự đa chiều thì chúng tôi có sự hỗ trợ rất lớn của các chuyên gia quốc tế. Phỏng vấn các chuyên gia quốc tế luôn là một thế mạnh của các phóng viên theo dõi mảng đối ngoại của Đài TNVN với mạng lưới phóng viên thường trú rất đông đảo. Đó là cơ hội để chúng tôi có được nguồn tư liệu quý để phục vụ cho công việc của mình."

Ngoài những thuận lợi, những nhà báo chuyên về thời sự quốc tế cũng gặp những khó khăn nhất định khi triển khai mảng đề tài này. Nhà báo Phương Hoa cho rằng: "Thuận lợi nhưng đồng thời cũng có những khó khăn. Khi có nguồn thông tin phong phú thì mình tiếp cận thông tin ở góc độ như thế nào, phải đảm bảo khách quan ra sao. Trong 1 vấn đề quốc tế phức tạp thì chúng ta phải làm thế nào để truyền tải một cách khách quan nhất theo quan điểm chung trong giải quyết tranh chấp, xử lý bất đồng, đó là phải theo hướng hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế, do đó, phải cân đối theo luồng thông tin đó."

Vượt qua những khó khăn trong quá trình tác nghiệp, tận dụng tối đa những lợi thế vốn có, trong nhiều năm qua, những loạt bài viết, phóng sự về mảng đề tài Biển Đông và các vấn đề liên quan của các nhà báo, phóng viên Đài TNVN luôn giành được giải thưởng lớn như: Giải báo chí Quốc gia, Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại... ới đây nhất, loạt bài “Cuộc tranh luận công hàm tại Liên hợp quốc: Chiến lược Tứ Sa và những tính toán nguy hiểm của Trung Quốc” của nhóm tác giả Ban Thời sự (VOV1) đã lọt vào vòng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia năm 2020. Đây là một tin vui, niềm tự hào của các phóng viên, biên tập viên Đài TNVN trong dịp kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác