Sản phẩm chất lượng: yếu tố thành công trong nghiên cứu khoa học

(VOV5) - Đóng góp của các nhà khoa học là không nhỏ và sự say mê tìm tòi, ý thức trách nhiệm để tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt nhất là yếu tố tạo dựng thành công. 

Nhiều nghiên cứu khoa học đang được ứng dụng hiệu quả trong cuộc sống, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người dân. Đóng góp của các nhà khoa học là không nhỏ và sự say mê tìm tòi, ý thức trách nhiệm để tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt nhất là yếu tố tạo dựng thành công.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Sau nhiều lần nhận giải thưởng quốc tế cho các nghiên cứu khoa học trên nhiều lĩnh vực, tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp, hiện là giảng viên của bộ môn kỹ thuật y sinh, Trường Đại học quốc tế, quốc gia thành phố Hồ Chí Minh quyết định chuyển sang khởi nghiệp bằng việc sản xuất ra các sản phẩm y tế phục vụ băng bó vết thương. Mới đây nhất, tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp đã nghiên cứu ra loại keo dán thông minh ngay trên các vết thương, giúp cầm máu, loại bỏ vi khuẩn và thúc đẩy tái tạo mô. Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp đã vinh dự nhận được giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng do L’Oreal UNESCO trao tặng khi mang tới giải pháp tự tạm chữa vết thương cho những người sống xa bệnh viên. Loại keo này gồm một số thành phần trong đó có hạt nano nghệ, một nguyên liệu của thế kỷ 21.

Mong muốn đưa được các sản phẩm có chất lượng tốt nhất tới người dùng là tiêu chí mà tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp hướng tới:điều trăn trở của mình vào thời điểm này là con đường đưa các sản phẩm tới người tiêu dùng. Bản thân các nhà khoa học đã săm soi sản phẩm của chính mình cái nào tốt cho người bệnh, chưa có cầu nối từ khoa học tới ứng dụng. Mình đang mày mò và hy vọng tìm ra để đưa các sản phẩm tới người dùng

Sản phẩm chất lượng: yếu tố thành công trong nghiên cứu khoa học - ảnh 1 Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp. - Ảnh: khoahocphattrien.vn

Với tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp, sự thẳng thắn, chân thật cộng với những nỗ lực đam mê là đức tính của một nhà khoa học chân chính và cũng là điều quan trọng nhất để tạo dựng thành công cho một nhà nghiên cứu. Đó cũng là lý do mà trong tay của tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp có một bảng dày thành tích các giải thưởng trong nước và quốc tế.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp chia sẻ về mục đích làm khoa học của mình: “ Mình  nói rằng tôi sẽ nói điều mà tôi cho là đúng và nếu khi nào tôi không sống được với khoa học thì tôi sẽ bỏ nghề. Bản thân nhà khoa học mà không nói đến kinh tế thì không đúng, nhà nước không nuôi mình mãi được. Nhưng cơ bản là con đường mình đi phải đúng. Khoa học là phải đi đến người dùng nhưng con đường đi phải đúng”.

Sản phẩm chất lượng: yếu tố thành công trong nghiên cứu khoa học - ảnh 2 Tiến sĩ Trần Ngọc Dung. - Ảnh: phunuvietnam.vn

Suy nghĩ của tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp  cũng là những trăn trở chung của các nhà khoa học khi đang nghiên cứu ra nhiều sản phẩm trong lĩnh vực y tế phục vụ cho cuộc sống. Phải làm sao để có kinh phí cho các nghiên cứu và phải làm sao để đưa được các sản phẩm tới người tiêu dùng. Những sản phẩm làm đạt chất lượng và đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của người sử dụng.

Với phương châm này, tiến sĩ Trần Ngọc Dung, Viện công nghệ môi trường, Viện hàn lâm khoa học và công nghệ  Việt Nam đã nghiên cứu thành công từ vật liệu nano các dòng sản phẩm khử khuẩn điều trị vết thương, vết loét lâu lành…Với sự tìm tòi, say mê, tiến sĩ Trần Ngọc Dung khiêm tốn khi nói rằng, những gì làm được là rất nhỏ và phải nỗ lực nhiều nhiều nữa. Tiến sĩ Trần Ngọc Dung vẫn cùng các đồng nghiệp tiếp tục nghiên cứu nhiều sản phẩm trong lĩnh vực y tế:“Có nhiều sản phẩm đã được đưa ra thị trường, được mọi người đón nhận, thậm chí xuất khẩu như dung dịch vệ sinh phụ nữ, băng bỉm vệ sinh, khẩu trang nano, ứng dụng khác đang tiến hành. Hiện nay,phối  hợp với doanh nghiệp cho ra đời nước súc mạnh thảo dược và ứng dụng sâu hơn về công nghệ nano ứng dụng sâu hơn trong lĩnh vực y tế điều trị các bệnh ngoài da

Luôn say mê, tìm tòi và trăn trở với những sản phẩm của mình, các nhà khoa học không ngừng làm việc, mong muốn làm sao có những sản phẩm chất lượng, có thương hiệu,  phục vụ hiệu quả trong cuộc sống, đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Đó cũng chính là mục tiêu mà mỗi nhà khoa học luôn hướng tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác