(VOV5) - Thủ tướng yêu cầu các địa phương Nam Trung Bộ khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, cứu trợ dân vùng cô lập, tìm kiếm người mất tích, khôi phục đời sống và sản xuất trước 30/11.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có công điện ngày 23/11 về việc tập trung khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống Nhân dân sau mưa lũ tại khu vực Nam Trung Bộ. Công điện nêu rõ huy động các lực lượng, phương tiện, bằng mọi cách tiếp cận cho được tất cả các hộ dân bị cô lập do lũ lụt, sạt lở những ngày vừa qua, kịp thời tiếp tế, cứu trợ khẩn cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, nhất là các hộ ở khu vực bị ngập sâu, mất nhà cửa, tài sản; tuyệt đối không để người dân đói, khát, rét.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có công điện ngày 23/11 về việc tập trung khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống Nhân dân sau mưa lũ tại khu vực Nam Trung Bộ. Ảnh minh hoạ: VOV |
Tìm kiếm những người còn mất tích, cứu chữa người bị thương, hỗ trợ lo hậu sự cho người đã thiệt mạng. Thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, nhất là những gia đình có người bị chết, mất tích, bị thương theo quy định. Khôi phục nhanh nhất các dịch vụ thiết yếu để bảo đảm chỗ ở, nơi học tập, khám chữa bệnh, cung cấp điện, nước, sóng viễn thông, khôi phục sản xuất kinh doanhtrước ngày 30/11/2025. Hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa, hoàn thành trước ngày 30/11/2025; xây mới, tái định cư cho các hộ có nhà bị sập đổ, trôi, hư hỏng nặng, hoàn thành trước ngày 31/1/2026.
Trong khi đó, công tác phòng chống dịch bệnh sau lũ đang được các địa phương thực hiện chủ động. Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, cho biết: "Nước rút đến đâu thì công tác phòng dịch triển khai đến đó, phun khử khuẩn, tổng dọn vệ sinh, tập trung tại nơi có nhiều xác động vật cũng như giúp nhân dân xử lý nguồn nước sinh hoạt. Sở Y tế đã huy động hơn 60 cán bộ, nhân viên đi đến tất cả các xã bị ảnh hưởng nặng nhất của lũ, không đợi nước rút hoàn toàn. Cùng với công tác phòng dịch, chúng tôi huy động nhân lực từ các xã không bị ngập lụt đến hỗ trợ khu vực bị ảnh hưởng của lũ. Trước khi lũ về, Sở Y tế Đắk Lắk đã có kế hoạch di dời trang thiết bị y tế và đưa người bệnh lên vùng cao nên những ngày qua đã chủ động thực hiện kế hoạch này".
Tại tỉnh Gia Lai và tỉnh Khánh Hòa, công tác phòng chống dịch bệnh sau lũ cũng được thực hiện khẩn trương. Sở Y tế đã cử cán bộ, nhân viên xuống địa bàn xã cùng thực hiện công việc khử khuẩn môi trường, xử lý nguồn nước sinh hoạt, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.