Thiết lập nền tảng tăng trưởng toàn diện hơn, không để ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch

(VOV5) - Dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng đến sinh kế của 4,6 đến 10,3 triệu lao động.
Thiết lập nền tảng tăng trưởng toàn diện hơn, không để ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch - ảnh 1Công ty TNHH NV Apparel (Khu công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) thực hiện kẻ vạch để người lao động giữ khoảng cách khi xếp hàng quẹt thẻ công nhân trước khi vào chuyền sản xuất. - Ảnh: TTXVN

Ngày 21/4, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam công bố báo cáo nhanh về tác động của dịch COVID-19 tới thị trường lao động Việt Nam, trong đó phân tích tác động theo lĩnh vực kinh tế và ước tính quy mô việc làm bị ảnh hưởng.

ILO ước tính đến cuối quý II, dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng đến sinh kế của 4,6 đến 10,3 triệu lao động. Trong đó, lao động trong khu vực kinh tế phi chính thức sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng; lao động dễ bị tổn thương, đặc biệt có nguy cơ phải đối diện rủi ro về kinh tế.

Báo cáo chỉ ra rằng Việt Nam đã giải quyết cuộc khủng hoảng y tế liên quan đến dịch COVID-19 một cách quyết liệt, mạnh mẽ và quan trọng nhất là với mục tiêu bảo vệ tất cả người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau. Cách tiếp cận đó cần được áp dụng để giải quyết các thách thức về kinh tế, xã hội và thị trường lao động. Đây là thời điểm quan trọng phải đảm bảo rằng phản ứng chính sách kinh tế - xã hội được xây dựng một cách bao trùm, dựa trên tham vấn ba bên: Chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động. Thời điểm khó khăn này sẽ tạo cơ hội cho Việt Nam thiết lập nền tảng cho con đường tăng trưởng toàn diện hơn, không để ai bị bỏ lại phía sau, khi công cuộc hồi phục bắt đầu được thực hiện.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác