Triển lãm ảnh Toque blanche- Tinh hoa ẩm thực Pháp tại Hà Nội

(VOV5) - Triển lãm nhằm tôn vinh những nét tinh túy trong nghệ thuật ẩm thực của Pháp thông qua các tác phẩm nhiếp ảnh sẽ diễn ra tại Viện Pháp tại Hà Nội - L’Espace  vào 9//4.
Triển lãm ảnh Toque blanche- Tinh hoa ẩm thực Pháp tại Hà Nội  - ảnh 1

Thông qua việc tổ chức triển lãm ảnh Toque blanche - Tinh hoa ẩm thực Pháp tại Hà Nội, Viện Pháp - L’Espace sẽ mang đến cho khán giả cơ hội khám phá nền ẩm thực đã được vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2010, ngắm nhìn và cảm nhận một nước Pháp qua lăng kính mới lạ hơn - lăng kính ẩm thực.

Cũng trong dịp này, những khoảnh khắc đáng giá về những con người vẫn đang âm thầm truyền lửa cho đời sống ẩm thực Pháp tại Hà Nội sẽ được trưng bày tại triển lãm.

Hai ê-kíp nhiếp ảnh Việt Nam được tuyển chọn để tham gia vào dự án là ê-kíp của nhiếp ảnh gia Hai LeCao và ê-kíp Chimkudo Studio. Nếu như những bức chân dung đen trắng được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Hai LeCao đem đến những khoảnh khắc đắt giá và xuất thần của những đầu bếp tài năng thì ê-kíp Chimkudo Studio lại lột tả một cách chân thực và sống động đời sống của các món ăn Pháp trứ danh thông qua một bảng màu rực rỡ.

Đồng thời, các tác phẩm nhiếp ảnh cũng kỳ vọng sẽ truyền tải chân thực hơn đời sống ẩm thực nước Pháp với sự hỗ trợ của công nghệ thực tế tăng cường được thực hiện bởi nghệ sĩ Pháp Fabien Jacob.

Với bề dày lịch sử lâu đời, nền văn hóa giàu truyền thống của Pháp xưa nay vẫn luôn được công chúng trên toàn thế giới ngưỡng mộ và mê say. Không chỉ nổi tiếng là nơi hội tụ của tinh hoa thẩm mỹ và cảm hứng nghệ thuật với những công trình kiến trúc tinh xảo, những tuyệt tác hội họa và điêu khắc vô giá… nước Pháp còn được mệnh danh là thiên đường của ẩm thực.

Ai đó từng nói: “ẩm thực là tấm gương phản chiếu văn hóa của một quốc gia theo cách gần gũi nhất”. Thông qua những hương vị, những món ăn, không những đời sống văn hóa mà cả những đặc trưng của một dân tộc cũng sẽ được phản chiếu như cách mà nhà ẩm thực Brillat Savarin đã từng nói: “Hãy nói cho tôi biết anh ăn gì, tôi sẽ nói cho anh biết anh là ai”. Và vì thế ẩm thực tại vùng đất nổi tiếng với những kiệt tác văn hóa này cũng đầy tinh tế và đậm chất nghệ thuật.

Tại khai mạc triển lãm, công chúng sẽ có dịp thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia tài năng cùng những món khai vị tuyệt vời, thực hiện bởi mười hai nhà hàng tham gia dự án nhiếp ảnh này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác