Xá lợi Đức Phật hôm nay tới Việt Nam

(VOV5) - Việc rước Xá lợi Đức Phật đến Việt Nam cũng mang ý nghĩa thiêng liêng như chính Đức Phật quang lâm thăm Việt Nam.

Xá lợi của Đức Phật, một bảo vật của Ấn Độ, hôm nay (02/05), tới Việt Nam để trưng bày trong dịp Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc- Vesak 2025 sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 6-8/5. Hoạt động do Bộ Văn hóa Ấn Độ, Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC) và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức.

Xá lợi Đức Phật hôm nay tới Việt Nam   - ảnh 1

Hòa thượng Thích Huệ Thông – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak 2025 phát biểu tại Lễ cung thỉnh. Ảnh: VOV

Xá lợi Đức Phật hôm nay đã đáp chuyến chuyên cơ do Chính phủ Ấn Độ tổ chức tới thành phố Hồ Chí Minh đi cùng đoàn quan chức và đại biểu Ấn Độ sang dự Đại lễ Phật đản Vesak – Liên hợp quốc 2025. Trong 20 ngày có mặt tại Việt Nam (từ 02-21/05), Xá lợi của Đức Phật sẽ được đưa qua 4 tỉnh thành gồm: thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Hà Nội và Hà Nam để người dân Việt Nam cùng các đại biểu tham dự Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc – Vesak 2025 được chiêm bái.  Trước đó, trong chiều qua (01/05), một buổi lễ trang trọng đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức tại Bảo tàng Quốc gia Ấn Độ để cung thỉnh Xá lợi Đức Phật. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động quốc tế trong khuôn khổ Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2025 được tổ chức tại Việt Nam.

Theo đại diện của Liên đoàn Phật giáo Quốc tế, Xá lợi của Đức Phật được coi là hiện thân của Ngài mỗi khi được cung thỉnh đến một quốc gia Phật giáo. Vì vậy, việc rước Xá lợi Đức Phật đến Việt Nam cũng mang ý nghĩa thiêng liêng như chính Đức Phật quang lâm thăm Việt Nam. Tiến sỹ Abhijit Halder, Tổng giám đốc Liên đoàn Phật giáo Quốc tế, cho biết: “Xá lợi Đức Phật mang một ý nghĩa biểu tượng, được coi như hiện thân của Phật. Chính phủ Ấn Độ đã dành rất nhiều sự quan tâm, rất nhiều biện pháp giữ gìn, lập nhiều kế hoạch chi tiết trước khi mang xã lợi ra nước ngoài trưng bày. Theo tôi, đây là dịp rất đặc biệt với người dân Việt Nam để có thể chiêm bái Xá lợi Đức Phật, như chính Ngài đang sống và tới thăm Việt Nam vào đúng dịp Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak”       

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác