Nữ doanh nhân Ngô Thị Tính lưu giữ tinh hoa ẩm thực Việt

(VOV5) - Bà Ngô Thị Tính đã không ngừng nỗ lực xây thương hiệu bánh mứt kẹo truyền thống Bảo Minh trở thành 1 trong những sản phẩm thương hiện mạnh của Thủ đô.

Bà Ngô Thị Tính là 1 nghệ nhân nổi tiếng trong nghề làm bánh kẹo truyền thống của Hà Nội với gần 40 năm kinh nghiệm. Bà được vinh danh là “Nữ nghệ nhân, thợ giỏi làng nghề, phố nghề tiêu biểu” năm 2024 của Thủ đô Hà Nội. Với tâm nguyện giữ vững bí quyết gia truyền của nghề làm bánh và tinh hoa ẩm thực truyền thống, bà Ngô Thị Tính đã không ngừng nỗ lực xây thương hiệu bánh mứt kẹo truyền thống Bảo Minh trở thành 1 trong những sản phẩm thương hiện mạnh của Thủ đô.

 Nữ doanh nhân Ngô Thị Tính lưu giữ tinh hoa ẩm thực Việt - ảnh 1

Nữ doanh nhân Ngô Thị Tính - Giám đốc công ty Bánh mứt kẹo Bảo Minh. Ảnh: vovgiaothong.vn

Đi lên từ 1 công nhân học việc, sau đó nhờ bàn tay khéo léo, sự nhạy bén với thời cuộc, lòng say nghề, bà Ngô Thị Tính đã từng bước gây dựng lên sự nghiệp của riêng mình. Ban đầu Công ty Cổ phần bánh mứt kẹo Bảo Minh chỉ là một cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo nhỏ ra đời vào năm 1994 với hàng chục nhân công. Đến năm 2006, với sự quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, không ngừng học hỏi, bà Ngô Thị Tính chính thức thành lập Công ty Bảo Minh và duy trì hoạt động doanh nghiệp cho đến nay. Bà Ngô Thị Tính chia sẻ: Lúc đầu, tôi chỉ mang đến để bán cho căng tin của cơ quan, các trường đại học. Rồi càng ngày tôi thấy sản phẩm của mình được người tiêu dùng đón nhận. Khi tôi sản xuất để cung cấp cho các thị trường như: Hàng Điếu, Hàng Than, Hàng Đường cũng là lúc tôi bắt đầu khởi nghiệp. Khi đã bắt tay vào làm, lòng đam mê với nghề nghiệp ngày càng lớn lên, tôi muốn làm nhiều sản phẩm hơn, ngon hơn, tinh tế hơn. Từ đó, tôi xác định được rõ tầm nhìn kinh doanh của mình.

Trong những năm qua, nghệ nhân Ngô Thị Tính phát triển đa dạng các sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng trong nhiều sự kiện đặc biệt, như: bánh cốm, bánh phu thê dùng trong lễ hội hoặc cưới hỏi; kẹo lạc, kẹo vừng, kẹo dồi, ô mai, đặc biệt không thể thiếu những chiếc bánh dẻo, bánh nướng mỗi dịp Tết Trung thu… Trong đó, bà dành tình cảm nhiều nhất cho bánh cốm, bởi đây là món bánh gắn liền với nghề của cha ông và cũng là đặc sản của Hà Nội. Chính vì vậy, sản phẩm bánh cốm do chính tay bà làm ra từng được Hiệp hội làng nghề Việt Nam trao bằng vinh danh “Bảo vật tinh hoa làng nghề”:Tôi có được những kinh nghiệm, bí quyết của gia đình để lại từ lâu đời và đến nay, tôi đã áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa công nghệ cũng như thiết bị hiện đại vào để sản xuất sản phẩm bánh cốm càng ngày chất lượng, đảm bảo đầy đủ những yếu tố làm tăng giá trị của sản phẩm này. Chúng tôi chú trọng đến chất lượng sản phẩm. Nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao, vì vậy, chúng tôi làm sản phẩm càng ngày càng đẹp, phong phú, đa dạng hơn.

Với công thức gia truyền và tình yêu của người làm bánh, nghệ nhân Ngô Thị Tính đã biến những nguyên liệu rất Việt Nam, như: đỗ, cốm, lạc, dừa… thành những sản phẩm bánh kẹo thơm ngon, mang đậm hương vị Hà Nội. Cùng với đó, mỗi sản phẩm còn là cái tâm và niềm đam mê, nỗ lực sáng tạo không ngừng nghỉ của người phụ nữ gốc Hà Nội. Điều này được chính những người thợ vẫn hằng ngày đồng hành với bà trên con đường khẳng định thương hiệu bánh kẹo truyền thống Bảo Minh cảm nhận được. Nghệ nhân Nguyễn Tiến Thịnh, thành viên Công ty Cổ phần bánh mứt kẹo Bảo Minh, chia sẻ: Trong quá trình làm việc, tôi được nghệ nhân Ngô Thị Tính chỉ bảo những đặc điểm về nét truyền thống, nét tinh hoa của các sản phẩm truyền thống của Bảo Minh. Tôi cũng đã được kế thừa và không ngừng học hỏi cũng như phát huy những kiến thức này để làm ra các sản phẩm tốt hơn, tinh hoa hơn.

 Nữ doanh nhân Ngô Thị Tính lưu giữ tinh hoa ẩm thực Việt - ảnh 2

Bánh cốm, sản phẩm bánh truyền thống đã góp phần tạo nên tên tuổi của Bảo Minh. Ảnh:  vovgiaothong.vn

Từ mô hình sản xuất, kinh doanh nhỏ tại nội thành Hà Nội, đến nay hệ thống phân phối của Bảo Minh đã có mặt tại hầu hết cách tỉnh thành trong cả nước và bắt đầu xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Hiện nay, thương hiệu Bảo Minh cũng xuất hiện tại nhiều siêu thị lớn, như: Big C, AEON, LotteMart... Bà Phạm Thị Chinh, Phó trưởng Phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm, cho biết: Doanh nghiệp Bảo Minh là doanh nghiệp đầu tiên tham gia chương trình OCOP của quận và là doanh nghiệp có nhiều sản phẩm được đánh giá OCOP chất lượng cao. Những sản phẩm của Bảo Minh đều đảm bảo an toàn chất lượng, hình thức cũng như hương vị vẫn giữ được nét cổ truyền, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Không ngừng tìm tòi, học hỏi, không ngừng tự trau dồi, cập nhật, đổi mới công nghệ, đổi mới tư duy kinh doanh, đó là những yếu tố tiên quyết để đi đến thành công của nghệ nhân Ngô Thị Tính, người dành cả đời gìn giữ và phát huy nét văn hóa ẩm thực truyền thống của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác