Bài số 10: ‘Bạn đi đâu đấy?’

(VOVWORLD) - 안녕하세요.  Xin chào các bạn.  Chào mừng các bạn đến với chương trình ‘Học tiếng Hàn 3 phút’ buổi thứ 10. Qua 9 buổi học vừa rồi, các bạn thấy  hội thoại tiếng Hàn rất thú vị đúng không ạ? 

Tiếp tục đồng hành cùng Hương và Minho, chắc chắn các bạn sẽ khám phá ra rất nhiều điều thú vị khác hơn nữa ở hội thoại tiếng Hàn các bạn ạ. Và như thường lệ, trước tiên mời các bạn cùng chúng tôi nghe đoạn hội thoại của bài học hôm nay.

흐엉: 어디에 가요? (o ti ê ka yố?)

민호: 학교에 가요. 흐엉은 어디에 가요? (hắc kyô ê ka yồ. Hương ưn o ti ê ka yố?)

흐엉:회사에 가요. (huê sa ê ka yô)

Hương: Nội dung chính của bài học ngày hôm nay chính là câu hỏi  ‘어디에 가요?’Bạn đi đâu đấy?và cách trả lời cho câu hỏi này. Như các bạn đã biết, trong tiếng Hàn 어디 là từ để hỏi, có nghĩa là ‘đâu, ở đâu’, 가요 có nghĩa là ‘đi’. Ở bài trước chúng ta đã học tiểu từ 에 gắn sau danh từ chỉ địa điểm và kết hợp với 있어요, 없어요 biểu thị ‘Có cái gì, không có cái gì ở đâu’. Buổi học hôm nay,  chúng ta sẽ học thêm một cách dùng khác của 에. Tiểu từ 에 còn được gắn sau danh từ chỉ địa điểm và kết hợp với các động từ chỉ sự chuyển động như 가다 là ‘đi’, 오다 là ‘đến’. Trong trường hợp này 에 dùng để biểu thị ‘địa điểm đích đến của chuyển động’. Và câu hỏi ‘Bạn đi đâu đấy?’ trong tiếng Hàn sẽ nói như thế nào anh Minho nhỉ?

Bài số 10: ‘Bạn đi đâu đấy?’ - ảnh 1

민호: (천천히) 어디에 가요? (빠르게) 어디에 가요?

Hương: Từ ‘Trường học’ trong tiếng Hàn là 학교. Vậy nếu trả lời ‘Tôi đi đến trường’ thì sẽ nói như thế nào các bạn? 

민호: 학교에 가요.

Hương: Vâng, đúng rồi ạ. 학교에 가요. Rất đơn giản phải không các bạn? Và trong đoạn hội thoại vừa rồi anh Minho có hỏi lại Hương là ‘Hương đi đâu đấy?’

민호: (천천히) 흐엉은 어디에 가요? (빠르게) 흐엉은 어디에 가요?

Hương: 회사에 가요. Hương đi đâu vậy các bạn? 회사 là công ty, vậy 회사에 가요 chính là ‘Tôi đi đến công ty’. Bây giờ chúng ta thử tìm hiểu thêm một số danh từ chỉ địa điểm khác nữa nhé. Anh Minho ơi, ‘Tôi về nhà’ nói bằng tiếng Hàn như thế nào?

민호: (천천히) 집에 가요. (빠르게) 집에 가요.

Hương: Vậy muốn nói ‘Tôi đi Hàn Quốc’ thì sao ạ?

민호: (천천히) 한국에 가요. (빠르게) 한국에 가요.

Không khó đúng không các bạn. Bây giờ mời các bạn cùng lắng nghe và nhắc lại theo chúng tôi nhé.

(천천히)

흐엉: 어디에 가요?

민호: 학교에 가요. 흐엉은 어디에 가요?

흐엉: 회사에 가요.

(빠르게)

흐엉: 어디에 가요?

민호: 학교에 가요. 흐엉은 어디에 가요?

흐엉:회사에 가요.

여러분, 지금 어디에 가요? Bây giờ các bạn đi đâu ạ? Các bạn hãy ôn tập lại bài học hôm nay và trả lời câu hỏi vừa rồi của Hương nhé. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn ở buổi học lần sau. 안녕히 계세요

피드백

기타