APEC 2017: Nhân tố tạo nên vị thế Việt Nam trong chính sách của Nga tại châu Á-Thái Bình Dương

(VOV5) - Tạp chí Đời sống quốc tế đã có bài nhận định về những nhân tố chính tạo nên vị thế Việt Nam trong chính sách của Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

APEC 2017: Nhân tố tạo nên vị thế Việt Nam trong chính sách của Nga tại châu Á-Thái Bình Dương  - ảnh 1

Ngày 11/11/2017, bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 25 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức họp báo về kết quả của APEC 2017 - Ảnh: TTXVN

Trong chương trình Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng vừa qua, hội đàm cấp cao Nga-Việt giữ một trong những vị trí then chốt. Tạp chí Đời sống quốc tế đã có bài nhận định về những nhân tố chính tạo nên vị thế Việt Nam trong chính sách của Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo bài báo, nhân tố thứ nhất là tốc độ tăng trưởng kinh tế gia tăng của Việt Nam khiến cho Việt Nam càng hấp dẫn trong con mắt các nhà đầu tư hiện tại và tiềm năng. 

Nhân tố thứ hai là quan hệ kinh tế-thương mại và chính trị-quân sự giữa hai nước từ giữa thế kỷ XX đến nay, hiện đang tiếp tục được duy trì và củng cố. Bài báo nhắc tới cuộc hội đàm bên lề APEC 2017 tại Đà Nẵng giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống V.Putin, trong đó nhà lãnh đạo Nga khẳng định hợp tác song phương giữa Nga và Việt Nam đang phát triển trên cơ sở nguyên tắc đối tác chiến lược toàn diện.

Nhân tố thứ ba xuất phát từ vị trí của Việt Nam trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khu vực đang ngày càng tăng mạnh vị thế trong những ưu tiên đối ngoại của Nga.

Nhân tố thứ tư liên quan khả năng của APEC “lắp ráp” vào hệ thống các tiến trình chính trị và kinh tế chung ở châu Á-Thái Bình Dương. Các tiến trình này đang trải qua giai đoạn “tái định dạng” sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tờ "Đời sống quốc tế" kết luận tình hình trên khiến cho phát triển quan hệ kinh tế-thương mại với Việt Nam trở thành một ưu tiên đối với Nga, trong bối cảnh Việt Nam cũng quan tâm củng cố hợp tác với EAEU.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác