ASEAN tiếp tục kiên định con đường và phương cách của mình trong hơn 5 thập kỷ

(VOV5) - Tham dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, đại diện 27 đoàn của  4 châu lục.

Sáng 9/9, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến với chuỗi gần 20 sự kiện liên quan kéo dài trong 4 ngày từ 7-12/9. Tham dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, đại diện 27 đoàn của  4 châu lục.

Sau lễ khai mạc, diễn ra một loạt các sự kiện quan trọng như Phiên họp toàn thể, Hội nghị Uỷ ban Hiệp ước Đông-Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Phiên họp đặc biệt Hội đồng Điều phối ASEAN về phát triển tiểu vùng, Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN+3 (APT) lần thứ 21 cùng các Hội nghị Bộ trưởng ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

ASEAN tiếp tục kiên định con đường và phương cách của mình trong hơn 5 thập kỷ - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53). - Ảnh: vov.vn

 Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tinh thần đoàn kết ASEAN một lần nữa được thể hiện mạnh mẽ trong hơn 8 tháng qua kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Thương hiệu vượt khó đó đã được thể hiện qua các cam kết ở cấp cao nhất từ các nhà lãnh đạo ASEAN tại hội nghị cấp cao từ đầu năm đến nay.

Để tiếp nối những kết quả mà ASEAN đã đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN quan tâm những ưu tiên những nội dung: "Tiếp tục đề cao đoàn kết, giữ vững thống nhất, triển khai thành công các kế hoạch tổng thể, thực hiện tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; Tập trung đẩy lùi dịch Covid 19, thúc đẩy phục hồi bền vững, nhanh chóng giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống, hỗ trợ doanh nghiệp, khôi phục sản xuất. Cùng với đó là phát huy hiệu quả vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy đối thoại hợp tác xây dựng lòng tin trong khu vực, giải quyết hòa bình các tranh chấp, khác biệt trên cơ sở luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 và tinh thần các văn kiện quy chuẩn của ASEAN về ứng xử chung ở khu vực."

ASEAN tiếp tục kiên định con đường và phương cách của mình trong hơn 5 thập kỷ - ảnh 2Tiết mục "ASEAN ca" trình diễn tại phiên khai mạc AMM 53. -Ảnh: VOV

Thủ tướng nêu rõ trong bối cảnh hiện nay, ASEAN cần tiếp tục kiên định với con đường và phương cách của mình trong hơn 5 thập kỷ. Việt Nam cam kết nỗ lực hết mình cùng các nước thành viên xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN.

Sau phiên khai mạc, các ngoại trưởng ASEAN họp phiên toàn thể trao đổi một số nội dung chính gồm quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN, quan hệ đối ngoại của ASEAN, các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm… Các Ngoại trưởng khẳng định đoàn kết và sẵn sàng hợp tác cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra .

Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi nhấn mạnh: "Trong khi thế giới đang tiếp tục tìm ra phương hướng thoát khỏi đại dịch và phục hồi kinh tế hậu Covid, ASEAN cũng đã ngay lập tức đưa ra các bước đi thích ứng và đối phó với tác động của dịch Covid-19, cũng như chuẩn bị cho các vấn đề y tế khẩn cấp trong tương lai. Một loạt các biện pháp đã được đưa ra từ đủ các cấp trong khuôn khổ khối, cũng như với các đối tác để đối phó với Covid-19, được cụ thể trong các cam kết tại cấp cao nhất, với những kết quả đang được triển khai trong đó có Quỹ ứng phó khẩn cấp Covid-19 ASEAN."

ASEAN tiếp tục kiên định con đường và phương cách của mình trong hơn 5 thập kỷ - ảnh 3

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh chủ trì hội nghị.
- Ảnh: VOV.VN

Tiếp đó, tại Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), các ngoại trưởng ASEAN tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của SEANWFZ là văn kiện chủ đạo, thể hiện cam kết của ASEAN duy trì một khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân, đóng góp vào an ninh khu vực và nỗ lực chung của quốc tế. Hội nghị hoan nghênh việc các bên ký kết SEANWFZ tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế liên quan đặc biệt là giữa Mạng lưới cơ quan pháp quy về năng lượng nguyên tử của ASEAN (ASEANTOM) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Tại phiên họp đặc biệt của Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN về phát triển tiểu vùng, các Ngoại trưởng ASEAN nhấn mạnh tiếp tục đẩy mạnh kết nối, phát triển bền vững, khuyến khích đổi mới sáng tạo, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và đồng đều, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Chia sẻ về sáng kiến của Việt Nam tổ chức phiên họp đặc biệt này trong khuôn khổ AMM, ông Vũ Hồ, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao, khẳng định: "Với tư cách chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam cho rằng đã đến lúc ASEAN phải cần có trao đổi về phát triển chung của các tiểu vùng làm sao bắt nhịp với quá trình phát triển chung của khu vực. Đó là lý do vì sao Việt Nam đưa ra sáng kiến tiểu vùng. Muốn phát triển bền vững thì không thể khác là phải phát triển, kết nối các tiểu vùng với nhau, đưa phát triển bền vững trở thành mục tiêu chung của cả cộng đồng."

Cũng trong ngày 09/09, diễn ra Hội nghị ASEAN- Trung Quốc, ASEAN-Nhật Bản, ASEAN – Hàn Quốc.                                                                           

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác