Sách Xanh Ngoại giao Nhật Bản 2024 tiếp tục định hướng mở rộng hợp tác với ASEAN

(VOV5) - Hôm qua (16/04), Nhật Bản công bố Sách Xanh Ngoại giao 2024, trong đó có nội dung làm rõ định hướng mở rộng quan hệ của nước này với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nói chung và Việt Nam nói riêng.
Sách Xanh Ngoại giao Nhật Bản 2024 tiếp tục định hướng mở rộng hợp tác với ASEAN - ảnh 1

Một số nội dung trong Sách Xanh Ngoại giao Nhật Bản 2024. Ảnh: NHK

Liên quan đến quan hệ giữa Nhật Bản và ASEAN, Sách Xanh nêu bật phiên bản mới của Sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP), do Thủ tướng Fumio Kishida công bố tháng 3 năm ngoái, trong đó nhấn mạnh 4 lĩnh vực ưu tiên hợp tác, gồm: hợp tác hàng hải, kết nối, hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững, kết nối kinh tế… Tại Hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 9 năm ngoái, Nhật Bản đã công bố sáng kiến kết nối toàn diện Nhật Bản-ASEAN nhằm mở rộng hơn nữa các khía cạnh mà hai bên có thể kết nối. Trên cơ sở đó, tại Hội nghị cấp cao đặc biệt Nhật Bản-ASEAN vào tháng 12 năm ngoái, các bên đã vạch ra tầm nhìn mới về hợp tác và kế hoạch thực hiện một loạt các hoạt động hợp tác trên diện rộng.

Về quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, Sách Xanh nêu rõ nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), hai nước đã có nhiều hoạt động giao lưu cấp cao, với các chuyến thăm lẫn nhau của các lãnh đạo hai nước. Sách Xanh nêu bật điểm nhấn là việc hai nước quyết định nâng cấp lên “Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á và trên thế giới” hồi tháng 11 năm ngoái. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác