25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: Những dấu ấn hợp tác

(VOV5) -  25 năm qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thực sự xây dựng được lòng tin, trở thành đối tác toàn diện của nhau.

Ngày 11/7/1995 ( tức ngày 12/7/1995, theo giờ Việt Nam) đã đi vào lịch sử quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ khi lãnh đạo hai nước lần lượt tuyên bố trước toàn thế giới bình thường hóa quan hệ ngoại giao hoàn toàn. Vượt qua rào cản, nhiều khác biệt, 25 năm qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thực sự xây dựng được lòng tin, trở thành đối tác toàn diện của nhau. Khuôn khổ hợp tác đã phát triển sâu và rộng, không chỉ ở bình diện song phương mà còn cả hợp tác đa phương.

25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: Những dấu ấn hợp tác - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh:  Nhật Bắc

25 năm là chặng đường không dài, nhưng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt được những thành tựu rất ấn tượng. Từ cựu thù trở thành quan hệ Đối tác toàn diện, phát triển trên tất cả các lĩnh vực về chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật…

Những thành tựu ấn tượng

25 năm qua, với tầm nhìn và quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo hai nước, Việt Nam và Hoa Kỳ đã vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại, gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, xác lập quan hệ đối tác toàn diện, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. Những nguyên tắc này đã và đang được thể hiện xuyên suốt trong các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước.

Theo đánh giá của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink, hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt được một tầm mức mà không ai có thể hình dung cách đây 25 năm, xét từ cả phạm vi và mức độ hợp tác. Không chỉ quan hệ chính trị, ngoại giao, mà các lĩnh vực khác, từ các lĩnh vực song phương, khu vực, cho đến hợp tác trên phạm vi toàn cầu… đều ghi nhận những kết quả vượt bậc.

Hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư trở thành trọng tâm và là động lực quan trọng cho sự phát triển của quan hệ song phương trong suốt 25 năm qua. Kim ngạch thương mại hàng hóa hai chiều đã tăng hơn 170 lần, từ 450 triệu USD năm 1995 lên 77,6 tỷ USD vào năm 2019. 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định: "Tôi cho rằng điều ý nghĩa nhất là chúng ta có thể chiến thắng quá khứ, xây dựng tình bạn và sự hợp tác để cùng cộng tác trên mọi phương diện. Việt Nam và Hoa Kỳ đều là đối tác đáng tin cậy của nhau, cùng nhau trở nên thịnh vượng. Tôi tự hào về những việc chúng ta đang chung tay làm và tôi nghĩ rằng mối quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết."

Bên cạnh đó, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ không chỉ có ý nghĩa đối với hai nước mà còn đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và tôn trọng luật lệ tại  Ấn Độ Dương - Châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới. Hai nước đã và đang tích cực phối hợp xử lý các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có những vấn đề quan trọng như Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên, các diễn đàn ASEAN, Diễn đàn Hợp tác quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), LHQ…

25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: Những dấu ấn hợp tác - ảnh 2 Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink (giữa) tại buổi họp báo ngày 2/7/2020. - Ảnh: cand.com.vn

Tạo đà cho quan hệ 25 năm tới

Hiện nay, dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhưng Việt Nam và Hoa Kỳ vẫn duy trì đà hợp tác và còn mở rộng sang một số lĩnh vực mới như phòng chống dịch bệnh, cung ứng thiết bị y tế, hình thành chuỗi cung ứng ổn định, hiệu quả... Đặc biệt, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã phối hợp cùng thúc đẩy các hoạt động hợp tác y tế giữa Hoa Kỳ và ASEAN, trong đó có trao đổi thông tin, kinh nghiệm, nâng cao năng lực phòng chống dịch COVID-19.

Một trong những ưu tiên hàng đầu hiện nay là bảo đảm xu hướng phát triển tích cực của hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư, hỗ trợ tích cực cho quá trình phục hồi kinh tế của hai nước. Sự chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu do tác động của đại dịch đang tạo cơ hội để hai bên tăng cường mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư. Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam cũng như tạo các điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ, để Hoa Kỳ sớm trở thành nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam trong thời gian tới.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc cho rằng: "Quá trình xây dựng lòng tin sau 25 năm đã đạt bước tiến lớn, tạo cơ sở cho hai bên xem xét, thúc đẩy các ý tưởng hợp tác mới trong thời gian tới, kể cả trong khuôn khổ song phương và đa phương. Đồng thời, hai nước cần tiếp tục phối hợp xử lý các thách thức do những biến động phức tạp của tình hình khu vực và thế giới, trong đó có việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói chung, giải quyết một số vấn đề tồn đọng trong quan hệ hai nước. Tôi lạc quan và tin tưởng rằng hai nước sẽ phát huy thành quả của 25 năm qua đưa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên tầm cao mới."

Hai nước có quyết tâm chính trị mạnh mẽ, còn nhiều dư địa để thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, lòng tin chiến lược không ngừng được củng cố và vun đắp 25 năm qua. Mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ chắc chắn sẽ chứng kiến những bước phát triển mới trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác