Chương trình 10 năm ân nghĩa - hoạt động vì người nghèo

(VOV5) Hơn 10 năm qua, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của toàn xã hội. Thông qua chương trình “Nối vòng tay lớn” đến nay cả nước đã vận động được hơn 20 nghìn tỷ đồng, giúp hàng triệu hộ gia đình có nhà ở; hàng triệu người được thoát nghèo; nhiều công trình phúc lợi được xây dựng nhằm nâng cao đời sống nhân dân.


Hơn 10 năm qua, từ cuộc vận động "Ngày Vì người nghèo” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, hàng triệu ngôi nhà Tình thương, nhà Đại đoàn kết cho người nghèo được xây dựng,  hàng chục vạn gia đình đã thoát nghèo bằng nguồn vốn hỗ trợ từ tình thương và lòng nhân ái của cộng đồng.

Chương trình 10 năm ân nghĩa - hoạt động vì người nghèo - ảnh 1

    Chủ tịch UBTUMTTQVN Huỳnh Đảm, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp nhận sự ủng hộ người nghèo từ những tấm lòng nhân ái. Ảnh: Hoàng Long

Cuộc vận động Ngày vì người nghèo đã nhận được sự ủng hộ sâu rộng của mọi tầng lớp nhân dân, các tổ chức, đoàn thể, các doanh nghiệp, kể cả kiều bào VN ở nước ngoài và tổ chức quốc tế. Từ nguồn lực ủng hộ này, người nghèo được hỗ trợ về nhà ở, tư liệu sản xuất, con em được đến trường, được khám chữa bệnh và được tặng những suất quà trong mỗi dịp Tết đến xuân về hoặc những lúc khó khăn hoạn nạn, thời kỳ giáp hạt.


Từ Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, chính quyền các tỉnh miền núi, biên giới hay những tỉnh thường xuyên bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, thiên tai, đều xây dựng chương trình hành động có ý nghĩa thiết thực, giúp đỡ hàng triệu lượt người nghèo vượt qua khó khăn, giúp họ có thêm niềm tin và sự phấn đấu vươn lên thoát khỏi đói nghèo, ổn định cuộc sống. Ông Sùng A Vàng- Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Yên Bái cho rằng:
“Tôi cho rằng đây là đóng góp quan trọng nhất và thực sự là ý thức góp công, góp sức làm nhà cho hộ nghèo đi vào lòng dân và huy động được sức mạnh tổng hợp của tất cả tầng lớp nhân dân ở khu dân cư tham gia giúp cho những gia đình nghèo, gia đình có công đang ở nhà dột nát. Khi nhân dân đã có cuộc sống tốt hơn thì đầu tư vào đường, xây dựng nhà văn hoá, trường học, y tế, có điều kiện đóng góp xây dựng các hạ tầng này thì ở những vùng đấy điều kiện đi lại, trường, trạm, điện đi trước 1 bước”.

Phát huy những kết quả đạt được của Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo”, trong những năm qua, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với các tổ chức thành viên và Mặt trận tổ quốc các cấp thực hiện cuộc vận động với nhiều hình thức và biện pháp sáng tạo, góp phần tích cực vào việc chăm lo cho hộ nghèo trên địa bàn cả nước.


Trong quá trình thực hiện Cuộc vận động, nhiều địa phương, tổ chức thành viên, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và cá nhân có nhiều đóng góp để hỗ trợ cho người nghèo, điển hình như: thành phố Hồ Chí Minh đóng góp 450 tỷ đồng; thành phố Hà Nội trên 300 tỷ đồng; Hải Phòng 372 tỷ đồng; Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN là 600 tỷ đồng... Không chỉ ủng hộ về tiền, nhiều tập thể, cá nhân ủng hộ bằng sản phẩm để đem ra đấu giá tại Chương trình Nối vòng tay lớn, với tổng trị giá lên tới hàng trăm tỷ đồng.


Tiến sỹ Lê Ngọc Dũng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam, cho biết:  "
Hội mỹ nghệ, kim hoàn, đá quý Việt Nam triển khai rộng khắp trong toàn bộ hệ thống có liên quan đến các sản phẩm ủng hộ chương trình “Nối vòng tay lớn”. Về mặt giá trị sản phẩm ở mức độ, nhưng về ý nghĩa tinh thần và giá trị của tác phẩm về nền văn hóa nghệ thuật thì đạt đỉnh cao".


Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm cho rằng hiệu quả mà Chương trình “Nối vòng tay lớn”- Vì người nghèo mang lại trong 10 năm qua là rất lớn, không chỉ được thể hiện bằng những con số đóng góp, mà cuộc vận động đã khơi dậy truyền thống nhân ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc VN. Từ đó, trên khắp đất nước có rất nhiều việc làm cụ thể, đầy tình người.


Ông Hùynh Đảm khẳng định, Chương trình “Nối vòng tay lớn” không chỉ là một chương trình từ thiện thuần tuý, mà còn mang ý nghĩa chính trị, xã hội nhân văn sâu sắc: "
Đây là cuộc vận động lớn mang tính chất toàn dân, toàn diện. Nó hình thành, vun đắp tạo nên văn hóa ở cộng đồng dân cư. Chương trình “Nối vòng tay lớn” thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong cả nước. Cái lớn của Mặt trận là tạo nên chuyển biến trong cả hệ thống chính trị và khơi dậy toàn xã hội lo cho người nghèo. Đây là thước đo để thực hiện tư tưởng, đạo đức, tấm gương của Bác Hồ đối với người nghèo".


Chỉ trong đêm Chương trình “Nối vòng tay lớn -Vì người nghèo” lần thứ 10 vừa diễn ra tại Hà Nội, đã thu được hơn 6.500 tỷ đồng từ các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm dành tặng người nghèo. Trong đó 1.152 tỷ đồng dành ủng hộ Quỹ vì người nghèo, hơn 5.300 tỷ đồng thực hiện các chương trình an sinh xã hội. Bằng nguồn quỹ này, các địa phương sẽ xây dựng, sửa chữa được gần 74.000 căn nhà cho hộ nghèo, chăm lo cho hàng triệu người nghèo có công ăn việc làm và được giúp đỡ tư liệu sản xuất, hỗ trợ con em gia đình hộ nghèo học tập, khám chữa bệnh; xây dựng cầu đường, lớp học, trạm xá...Qua đó khẳng định Chương trình Nói vòng tay lớn- Vì người nghèo đã và đang tham gia tích cực vào Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo” chung vòng tay lớn viết tiế
p truyền thống nhân ái của dân tộc./.

Phản hồi

Các tin/bài khác