Chuyến công tác mang nhiều ý nghĩa quan trọng

(VOV5) - Chuyến công tác cũng là cơ hội để Việt Nam quảng bá thành tựu phát triển, ổn định kinh tế vĩ mô, các ưu tiên, định hướng phát triển của Việt Nam tới các đối tác quốc tế.

Sáng 24/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc.

Đây là lần thứ hai trong hai năm liên tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và tham dự Hội nghị WEF tại Trung Quốc, thể hiện sự coi trọng cao độ của Đảng và Chính phủ Việt Nam đối với quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Chuyến công tác cũng là cơ hội để Việt Nam quảng bá thành tựu phát triển, ổn định kinh tế vĩ mô, các ưu tiên, định hướng phát triển của Việt Nam tới các đối tác quốc tế.

Thủ tướng tham dự WEF Đại Liên 2024 và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6 theo lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Klaus Schwab.
Chuyến công tác  mang nhiều ý nghĩa quan trọng - ảnh 1ảnh minh họa. Nguồn: Chinhphu.vn

Thông điệp về một Việt Nam năng động, đổi mới

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Thanh Bình, chuyến công tác của Thủ tướng có nhiều ý nghĩa quan trọng. WEF Đại Liên 2024 là dịp để Việt Nam nắm bắt và đóng góp tiếng nói trong những vấn đề, xu thế mới, nội hàm mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế thế giới, trao đổi về tư duy phát triển, quản trị ở cấp độ quốc gia và toàn cầu. Hội nghị cũng là cơ hội để quảng bá thành tựu tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, truyền tải thông điệp mạnh mẽ về một Việt Nam năng động, đổi mới, là điểm đến hấp dẫn cho các tập đoàn toàn cầu; là dịp để Việt Nam tăng cường trao đổi, thúc đẩy quan hệ với các nước và đối tác, tổ chức quốc tế, góp phần triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội lần thứ XIII của Đảng cộng sản Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Thanh Bình cho biết: "Tại Hội nghị, Thủ tướng dự kiến sẽ có chương trình hoạt động dày đặc, liên tục, cả song phương và đa phương. Năm nay, lần đầu tiên Thủ tướng sẽ có bài phát biểu đặc biệt tại Phiên khai mạc toàn thể cùng Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và các nhà lãnh đạo các nước. Ngoài ra, Thủ tướng sẽ phát biểu tại các phiên thảo luận tại Hội nghị, chủ trì các cuộc đối thoại, tọa đàm với cộng đồng doanh nghiệp dành riêng cho Việt Nam.

Với thành quả tăng trưởng và phát triển của Việt Nam, Thứ trưởng Phạm Thanh Bình tin tưởng rằng sự tham gia của đoàn Việt Nam sẽ góp phần rất quan trọng cho thành công chung của WEF Đại Liên 2024, thể hiện ở ba khía cạnh sau: "Thứ nhất, Thủ tướng sẽ chia sẻ những đánh giá, nhận định và quan điểm của Việt Nam về kinh tế thế giới, những triển vọng, thời cơ, thách thức, những “bước chuyển mình lớn” của thế giới đang diễn ra, tác động đến phát triển kinh tế toàn cầu trong ngắn và dài hạn. Thứ hai, Thủ tướng trao đổi và đề xuất các giải pháp nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có vai trò của các nền kinh tế lớn của khu vực như Trung Quốc; đặc biệt thể hiện sự đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam, nhấn mạnh vai trò của tư nhân và hợp tác công - tư trong thúc đẩy tăng trưởng, nhất là các động lực tăng trưởng mới.

Thứ ba, Thủ tướng sẽ truyền tải thông điệp về thành quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, chia sẻ về tầm nhìn, chủ trương, định hướng phát triển và kinh nghiệm điều hành kinh tế vĩ mô của Đảng, Chính phủ Việt Nam. Thủ tướng cũng sẽ kêu gọi sự hợp tác, hợp lực của WEF và các đối tác, nhất là trong các ngành nghề ưu tiên cao, mới nổi, các ngành công nghiệp của tương lai, có tác động lan tỏa như trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo."

Duy trì trao đổi chiến lược cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị Việt Nam – Trung Quốc

Cùng với sự tham dự Hội nghị, trong chuyến công tác lần này, Thủ tướng Phạm  Minh Chính sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến song phương với các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc.  Thứ trưởng Phạm Thanh Bình cho biết:

"Trong bối cảnh hai bên thời gian qua nhất trí làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, nhất trí xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược Việt Nam-Trung Quốc, việc hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng cường sự tin cậy chính trị, cụ thể hoá nhận thức chung và Thỏa thuận cấp cao giữa hai bên. Điều này sẽ đóng góp tích cực vào quan hệ đang tiến triển tốt đẹp giữa hai nước."

Các cuộc hội đàm, hội kiến song phương lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt - Trung duy trì đà phát triển ổn định, đạt nhiều thành quả tích cực. Sau hai chuyến thăm lẫn nhau mang tính lịch sử của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (10/2022) và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (12/2023), hai Đảng, hai nước đã xác lập định vị mới cho quan hệ song phương, xây dựng “Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược” đã tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ tới các cấp, các ngành. 04 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương tăng gần 25%, đạt hơn 59 tỷ USD. Dự án có vốn đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam năm 2023 tăng 77% với sự xuất hiện nhiều hơn của các dự án quy mô lớn.

Sự tham dự WEF Đại Liên 2024 của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác, đối tác với WEF theo hướng ngày càng thực chất; còn với Trung Quốc, chuyến công tác của Thủ tướng sẽ góp phần phát triển mạnh mẽ quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác